MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chuông báo cháy không hoạt động, 40 trẻ em mất tích trong vụ cháy trung tâm thương mại Nga

26-03-2018 - 09:54 AM | Tài chính quốc tế

Theo lời kể của các nhân chứng, họ không nghe thấy bất cứ tín hiệu nào phát ra từ hệ thống báo cháy của trung tâm thương mại. Gần 70 người vẫn mất tích, trong đó có 40 trẻ em.

Khi vụ cháy xảy ra, Anna Zarechneva đang ở trong siêu thị cùng chồng và cậu con trai nhỏ. Theo những gì mà người mẹ trẻ viết trên mạng xã hội Instagram, không có bất cứ tiếng chuông báo cháy nào vang lên khi hỏa hoạn xảy ra. Thậm chí, đèn trong rạp chiếu phim vẫn tắt và bộ phim vẫn tiếp tục được chiếu. Gia đình này may mắn được một số người khác cảnh báo về vụ cháy và đã thoát thân an toàn.

"Chúng tôi buộc phải chạy thoát thân khỏi siêu thị vì hỏa hoạn. Trên tầng 3 tòa nhà, nơi có hệ thống rạp chiếu phim, bị bao phủ bởi một màu đen đặc. Khói đen bao phủ tầng nhà, mọi người hỗn loạn và tiếng trẻ con khóc càng khiến bầu không khí náo loạn", Zarechneva chia sẻ. Họ bò sát nền nhà, nơi có ít khói hơn, để thoát thân.

Khi Zarechneva và con thoát thân an toàn, chồng cô quay trở lại rạp chiếu phim để lấy đồ. Người đàn ông này nhìn thấy cảnh tượng hỗn loạn ở tầng 3, nơi những đứa trẻ vẫn mắc kẹt trong rạp chiếu phim và bố mẹ chúng không thể tới để giúp con mình vì khói độc dày đặc.

Một nhân chứng khác cũng cho biết hệ thống chuông báo cháy của siêu thị không hoạt động. "Lần đầu tiên, chúng tôi quyết định xem phim trong khu trung tâm thương mại này. Chúa ơi, cảm ơn Ngài đã cứu sống chúng tôi. Tôi nhìn thấy một phụ nữ vừa chạy vừa la hét về vụ hỏa hoạn. Hỗn loạn nổ ra và chúng tôi kẹt cứng. Chẳng có tiếng báo động nào", một phụ nữ tên Alexandra cho biết.

Theo cảnh sát, có khoảng 70 người vẫn đang mất tích, trong đó có khoảng 40 đứa trẻ. Số phận những người mất tích chưa được xác định.

Sở dĩ, số trẻ em mất tích cao bởi tầng 3 và tầng 4 của Trung tâm thương mại bị cháy là rạp chiếu phim và khu vui chơi dành cho trẻ em. Hiện tại, đám cháy đã làm sập phần mái có diện tích 500 m2 trong tổng diện tích 1.500 m2 bị hỏa hoạn thiêu rụi. Hàng trăm người với hàng chục phương tiện kỹ thuật đã được điều tới hiện trường. Sáng nay, ngọn lửa đã được khống chế nhưng tung tích những người mắc kẹt vẫn chưa được xác định.

Hiện tại, có ít nhất 37 người được xác định đã thiệt mạng trong vụ cháy, trong đó có ít nhất 11 trẻ em. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhận được báo cáo về vụ việc và gửi lời chia buồn tới gia đình những người thiệt mạng và cầu mong những người bị thương sớm bình phục. Người đứng đầu Bộ trưởng Bộ Tình trạng khẩn cấp Vladimir Puchkov cũng đã nhận lệnh tới hiện trường để chỉ đạo việc khắc phục hậu quả.

Khu vực bị cháy là trung tâm thương mại "Zimnjaja vishnja" (Anh đào mùa Đông) ở thành phố công nghiệp Kemerovo, miền Trung Siberia, Liên bang Nga. Nguyên nhân sự cố vẫn đang được điều tra.

Hiện trường vụ hỏa hoạn.

Linh Anh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên