MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chuột kích hoạt bếp từ suýt gây cháy nhà, chủ nhà xem camera nhận ra sai lầm “chí mạng”

23-02-2024 - 15:55 PM | Sống

Không phải bật bếp để nấu ăn như chuột trong Ratatouille, con chuột ngoài đời thực này suýt nữa khiến chủ nhà gặp nguy cơ hỏa hoạn khi vô tình khiến bếp từ hoạt động.

Câu thành ngữ “cháy nhà ra mặt chuột” nay có thể hoàn toàn hiểu theo nghĩa đen khi mới đây, một cư dân mạng đã suýt lâm vào cảnh cháy nhà chỉ vì… một con chuột.

Theo clip được người này đăng tải trên mạng xã hội, vào khoảng 4 giờ 45 phút sáng, một con chuột đã chạy ngang bếp từ nhà anh và vô tình khởi động bếp do chạm vào nút cảm ứng. Sau đó, con chuột lại chạy ngang qua bếp từ lần nữa và kích hoạt chức năng đun nấu.

Chuột kích hoạt bếp từ suýt gây cháy nhà, chủ nhà xem camera nhận ra sai lầm “chí mạng”- Ảnh 1.

(Nguồn: OFFB)

Chuột kích hoạt bếp từ suýt gây cháy nhà, chủ nhà xem camera nhận ra sai lầm “chí mạng”- Ảnh 2.

(Nguồn: OFFB)

Trên bếp vốn đặt sẵn một nồi canh nên chẳng mấy chốc, trong bếp đã mù mịt khói do nồi canh bị đun đến cạn nước. Theo chủ nhân clip chia sẻ, khói sau đó đã lan lên các tầng trên. May mắn là con gái anh thức dậy sớm để chuẩn bị đi học nên đã phát hiện ra sự cố và tắt bếp từ, nhờ vậy tránh được nguy cơ cháy nổ trong bếp. Tuy nhiên, gia đình anh cũng đã bị một phen “hoảng hồn” vì hóa ra bếp từ dù đã tắt vẫn tiềm ẩn rủi ro lớn như vậy.

Chuột kích hoạt bếp từ suýt gây cháy nhà, chủ nhà xem camera nhận ra sai lầm “chí mạng”- Ảnh 3.

May mắn là con gái anh thức dậy sớm để chuẩn bị đi học nên đã phát hiện ra sự cố và tắt bếp từ, nhờ vậy tránh được nguy cơ cháy nổ trong bếp (Ảnh chụp màn hình)

Dưới clip, nhiều cư dân mạng cũng bình luận và chia sẻ từng gặp tình trạng tương tự do chuột hoặc mèo vô tình đi ngang bếp. Thậm chí, có nhà còn gặp phải sự cố này nhiều lần.

Chuột kích hoạt bếp từ suýt gây cháy nhà, chủ nhà xem camera nhận ra sai lầm “chí mạng”- Ảnh 4.

Làm sao để phòng tránh sự cố tương tự?

Vốn dĩ, nhiều người gia đình thường chỉ tắt bếp từ bằng nút cảm ứng, không ngắt cầu dao hoặc rút dây cắm và vẫn để nồi/chảo trên bếp. Do đó khi có chuột hay mèo chạy qua là có thể dễ dàng kích hoạt bếp. Chủ nhân clip cũng đã nhận ra sai lầm “chí mạng” này và ngay lập tức cảnh báo mọi người nên lưu ý để tránh gặp sự cố giống mình.

Chuột kích hoạt bếp từ suýt gây cháy nhà, chủ nhà xem camera nhận ra sai lầm “chí mạng”- Ảnh 5.

Các bình luận dưới bài đăng cũng chia sẻ nhiều cách phòng tránh sự cố này, chẳng hạn như lắp aptomat, rút dây cắm và nhấc nồi ra ngay sau khi nấu xong… Nếu không muốn rút dây, bạn hãy nhớ nhấn nút “Khóa”. Hoặc bạn có thể đầu tư các loại bếp từ cao cấp, có sẵn chế độ tự ngắt khi đến một ngưỡng nhất định để không cần quá lo lắng về nguy cơ cháy nổ.

Ngoài ra, bạn cũng nên lắp sẵn thiết bị báo khói trong bếp, ưu tiên loại tích hợp chức năng thông báo qua điện thoại để kịp thời phòng ngừa, ngăn chặn nguy cơ hỏa hoạn bất kỳ lúc nào, kể cả khi không có ai ở nhà.

Chuột kích hoạt bếp từ suýt gây cháy nhà, chủ nhà xem camera nhận ra sai lầm “chí mạng”- Ảnh 6.

Chuột kích hoạt bếp từ suýt gây cháy nhà, chủ nhà xem camera nhận ra sai lầm “chí mạng”- Ảnh 7.

Và bên cạnh nguy cơ gây thiệt hại về của, những vụ cháy trong bếp đôi khi còn có thể gây ảnh hưởng đến tình cảm gia đình. Một bình luận dưới bài đăng nhận định, nếu không có camera thì gia đình dễ sẽ có tranh cãi vì không biết ai đã quên tắt bếp. Vì vậy, để giảm thiểu tối đa những mâu thuẫn không đáng có, các gia đình có thể lắp thêm camera trong bếp để căn nhà được “bình yên” theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

Chuột kích hoạt bếp từ suýt gây cháy nhà, chủ nhà xem camera nhận ra sai lầm “chí mạng”- Ảnh 8.

Chuột kích hoạt bếp từ suýt gây cháy nhà, chủ nhà xem camera nhận ra sai lầm “chí mạng”- Ảnh 9.

Chuột kích hoạt bếp từ suýt gây cháy nhà, chủ nhà xem camera nhận ra sai lầm “chí mạng”- Ảnh 10.


Theo Hương.H - Webuy

Đời sống & pháp luật

Trở lên trên