TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyện bổ nhiệm người nhà tại Yên Bái và lời phân trần của vị Phó Bí thư Tỉnh ủy: “Người Việt Nam chúng ta là thế”

09-06-2017 - 21:14 PM | Thời sự

Chuyện bổ nhiệm người nhà tại Yên Bái và lời phân trần của vị Phó Bí thư Tỉnh ủy: “Người Việt Nam chúng ta là thế”

Phân trần của vị Phó Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái về chuyện bổ nhiệm cán bộ ‘người nhà’ từng được mang lên mặt báo trước đây….

Chiều nay ngày 9/6, phiên thảo luận tại hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2016, tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và ngân sách Nhà nước những tháng đầu năm 2017 đã diễn ra.

Trong 7 phút đăng đàn, Đại biểu Quốc hội, Phó bí thư Tỉnh ủy Yên Bái là ông Dương Văn Thống đã có màn chủ động giải trình trước Nghị trường về việc bổ nhiệm cán bộ tại tỉnh Yên Bái đã từng gây xôn xao dư luận trước đây.

“Trong báo cáo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình có nêu một số trường hợp cơ sở có cán bộ được bổ nhiệm không đúng quy định gây bức xúc dư luận. Trong Nghị quyết 14 có nêu tên Yên Bái. Là lãnh đạo địa phương, tôi xin tiếp thu, sẽ xem xét khắc phục, rút kinh nghiệm các vấn đề không đúng trong bổ nhiệm cán bộ tại tỉnh” – ông Thống mở đầu phần giải trình của mình.

Tuy nhiên, câu chuyện bổ nhiệm cán bộ tại Yên Bái từng được đưa lên mặt báo có những điều ẩn sau mà vị Phó Bí thư này muốn chia sẻ với Quốc hội và các cử tri. Ông nói:

"Về thông tin nhiều cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh có nhiều cấp phó so với quy định, thì tôi xin báo cáo Yên Bái hiện có 4 sở thừa cấp phó, trong đó 1 sở vượt phó giám đốc do sáp nhập lại nhiều năm nay anh em phân công nhau không được, hạ xuống không được”.

“Người Việt Nam chúng ta là thế” – Đại biểu Thống nói câu nói tiếp sau khiến cả Hội trường phải ồ lên cười.

Đồng thời, vị Phó bí thư Yên Bái còn cho biết thêm rằng ở tỉnh này, có một sở, vì có một vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra hồi năm 2016 nên đã phải xin bố trí lại cán bộ. Ngoài ra, cũng có 2 sở vào năm 2013, 2014 còn thừa cấp phó so với quy định. Ở điểm này, tỉnh Yên Bái xin khắc phục.

Nói về thông tin lãnh đạo bổ nhiệm người nhà, ông Thống cho hay, căn cứ cơ chế “Đảng lãnh đạo, định hướng, giới thiệu, hoặc quyết định", tập thể Ban thường vụ quyết định giới thiệu một cán bộ có đủ bằng chính quy, cao cấp chính trị, công tác 21 năm, gần 5 năm là phó giám đốc.

"Đồng chí ký quyết định hành chính, còn Đảng phân công giới thiệu, Hội đồng Nhân dân bầu, Chính phủ phê duyệt. Đấy là một trường hợp đặc biệt”, Đại biểu Thống chia sẻ.

Trong bài nói 7 phút của mình, ngoài phân trần về câu chuyện ở Yên Bái, vị Phó Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái cũng nhắc đến 2 nội dung đáng chú ý là những bất cập hiện tại của Luật đầu tư công và việc khai thác thêm khoáng sản để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế.

Nguyên nhân của tăng trưởng kinh tế thấp trong năm 2016 và quý I năm nay được nhiều chuyên gia nhận định là do giải ngân đầu tư công chậm. Đồng tình với điều này, ông Dương Văn Thống lý giải sự chậm chạp này là do những hạn chế còn tồn tại của chính Luật đầu tư công.

“Việc thực hiện luật và một số Nghị định vẫn có vướng mắc, chẳng hạn như nhiều điều luật, Nghị định yêu cầu các dự án sử dụng ngân sách trung ương phải do Bộ Kế hoạch Đầu tư chủ trì, Bộ tài chính thẩm định vốn và khả năng cân đối vốn”.

Các dự án ở vùng đặc biệt khó khăn theo chương trình mục tiêu quốc gia như giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới…cũng phải theo quy định này nên việc triển khai rất chậm” – ông Thống nói.

Ngay cả khi Nghị định 161 về cơ chế đặc thù cho các dự án thuộc các chương trình mục tiêu nói trên đã ra đời vào cuối năm 2016, thế nhưng do Nghị định yêu cầu đến 6 tiêu chí, khó đáp ứng nên “cuối cùng địa phương lại phải mang lên trung ương để thẩm định, như vậy là vẫn chậm”, theo lời vị Đại biểu.

Về việc khai thác tài nguyên khoáng sản để đảm bảo tăng trưởng kinh tế, ông Dương Văn Thống thể hiện sự không ủng hộ. Hiện nay, khoáng sản tồn kho vẫn còn nhiều, vì thế ông đề nghị Chính phủ nên xem xét để cho xuất khẩu những khoáng sản tồn kho, như quặng sắt, quặng kẽm…

Vượng Lê

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên