MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chuyến công du "lạ" không cái bắt tay của ông Tập Cận Bình và thông điệp phía sau

11-02-2020 - 16:20 PM | Tài chính quốc tế

Đeo khẩu trang y tế và chịu kiểm tra thân nhiệt khi bước vào nơi công cộng, chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình tới một số khu vực ở thủ đô Bắc Kinh hôm 10/2 mang nhiều ý nghĩa giữa thời điểm dịch bệnh do virus corona hoành hành.

"Thôi đừng bắt tay trong tình cảnh đặc biệt này", Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói khiến những người xung quanh cùng cười ra tiếng trong chuyến thị sát ở Bắc Kinh hôm 10/2. Ông Tập là nhà lãnh đạo ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, hôm 10/2, nhà lãnh đạo Trung Quốc đã có chuyến thăm tới một số địa điểm tại thủ đô Bắc Kinh và nói chuyện với các nhân viên y tế ở Vũ Hánthông qua hệ thống video.

Khi ông Tập bước vào một phòng cộng đồng nằm cách Tử Cấm Thành 8km về phía bắc, nhà lãnh đạo Trung Quốc vén tay áo để một phụ nữ, người mang khẩu trang và găng tay phẫu thuật, kiểm tra thân nhiệt. Cùng với chiếc khẩu trang y tế màu xanh da trời, chấp nhận kiểm tra thân nhiệt cho thấy ông Tập không phải ngoại lệ trong cuộc chiến chống virus corona đang bao trùm khắp Trung Quốc.

Việc kiểm tra thân nhiệt của nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình diễn ra 2 lần, một ở Trung tâm cộng đồng và một lần nữa tại bệnh viện, nơi đang điều trị các bệnh nhân nhiễm corona. Kiểm tra thân nhiệt là việc hàng trăm triệu người dân Trung Quốc đang phải làm một, hoặc nhiều lần mỗi ngày ở các địa điểm công cộng, từ trung tâm thương mại tới các ga tàu điện ngầm.

Chuyến công du lạ không cái bắt tay của ông Tập Cận Bình và thông điệp phía sau - Ảnh 1.

Trong bối cảnh Trung Quốc đang căng mình chống dịch, bất cứ ai có dấu hiệu bị sốt đều bị từ chối cho vào và buộc phải về nhà. Trầm trọng hơn, một số người được đưa thẳng tới bệnh viện để xét nghiệm và có thể là cách ly để ngăn nguy cơ virus lây lan ra cộng đồng.

Trong chuyến thăm ngày 10/2, ông Tập tới một trung tâm cộng đồng của một khu phố, một bệnh viện và một trung tâm kiểm soát dịch bệnh ở Chaoyang, một trong những quận đông đúc nhất của thủ đô Bắc Kinh. Tại đây, ông Tập lần đầu tiên nói chuyện với các y, bác sĩ đang làm việc ở tâm dịch Vũ Hán thông qua hệ thống đàm thoại có hình.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh Vũ Hán là thành phố của những anh hùng. Cuộc chiến chống virus corona chủng mới có tên chính thức là 2019 n-CoV được ông Tập mô tả là cuộc "chiến tranh nhân dân" và người Trung Quốc tự tin rằng họ sẽ chiến thắng.

Sự xuất hiện của ông Tập, theo New York Times, là minh chứng cho trọng tâm hiện tại của Chính phủ Trung Quốc là chống dịch corona trong khi những gì diễn ra trong chuyến thăm dường như thể hiện sự đồng cảm của nhà lãnh đạo với hàng trăm triệu người dân Trung Quốc với cuộc sống bị đảo lộn hoàn toàn bởi dịch bệnh bùng phát và các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt của chính phủ.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Tập cũng có cuộc trò chuyện ngắn với một số người dân, trong đó có 2 người đang đi chợ. Theo yêu cầu của chính phủ, tất cả người dân Trung Quốc đều đeo khẩu trang nhằm ngăn ngừa virus lây lan.

Virus corona, được cho là lây qua đường tiếp xúc giữa người bị bệnh và người khỏe mạnh, trong đó có việc bắt tay. Hiện tại, Trung Quốc đưa ra nhiều khuyến cáo với người dân nhằm ngăn chặn dịch bệnh. Nhiều thành phố lớn của Trung Quốc đang rơi vào tình trạng hoang vắng khi người dân hạn chế ra ngoài vì sợ nhiễm bệnh.

Chuyến công du lạ không cái bắt tay của ông Tập Cận Bình và thông điệp phía sau - Ảnh 3.

Tham khảo: New York Times

Linh Anh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên