TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyện gì đang xảy ra với Sony: Cổ phiếu giảm mạnh nhất 13 năm, vốn hoá bốc hơi 20 tỷ USD trong 1 ngày

19-01-2022 - 16:11 PM | Thị trường

Chuyện gì đang xảy ra với Sony: Cổ phiếu giảm mạnh nhất 13 năm, vốn hoá bốc hơi 20 tỷ USD trong 1 ngày

Các cổ đông Sony lo sợ chưa từng có sau 1 tuyên bố của Microsoft.

Tờ Bloomberg đưa tin, cổ phiếu của Sony Group đã giảm 13% trên sàn giao dịch chứng khoán Tokyo vào ngày thứ tư. Đây được ghi nhận là mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 10/2008. Mọi chuyện diễn ra ngay sau khi đối thủ của họ là Microsoft công bố thỏa thuận trị giá 69 tỷ USD mua lại nhà phát hành trò chơi Activision Blizzard Inc.

Thương vụ thâu tóm bom tân kể trên của Microsoft được cho là để đảm bảo tài sản sở hữu trí tuệ cho dịch vụ Xbox Game Pass của mình. Đồng thời, nó đã xóa sạch 20 tỷ USD vốn hoá của Sony trong một ngày. Việc thúc đẩy thu hút người đăng ký trả phí với danh mục trò chơi phong phú thách thức mô hình kinh doanh bảng điều khiển truyền thống của Sony dựa vào các tựa game độc ​​quyền cao cấp và doanh số bán phần cứng. Trò chơi và dịch vụ mạng hiện chiếm khoảng 30% doanh thu của Sony.

Chuyện gì đang xảy ra với Sony: Cổ phiếu giảm mạnh nhất 13 năm, vốn hoá bốc hơi 20 tỷ USD trong 1 ngày - Ảnh 1.

Microsoft đã công bố hôm thứ ba rằng họ có hơn 25 triệu người đăng ký Game Pass. Cũng theo Phil Spencer, giám đốc Xbox, họ "sẽ cung cấp nhiều trò chơi Activision Blizzard nhất có thể trong Xbox Game Pass và PC Game Pass", bao gồm cả các tựa game hiện có và mới. Call of Duty, Diablo và World of Warcraft là một trong số những tựa game nhượng quyền thương mại rất thành công được phát triển dưới sự bảo trợ của Activision Blizzard.

Amir Anvarzadeh của Asymmetric Advisors cho biết: "Sony sẽ phải đối mặt với một thách thức lớn để tự đứng vững trong cuộc chiến tiêu tốn tiền của này. Với việc Call of Duty giờ đây có nhiều khả năng được thêm độc quyền vào danh sách Game Pass, những khó khăn đối với Sony sẽ ngày càng trở nên khó khăn hơn".

Ở những nơi khác trong ngành công nghiệp trò chơi, các nhà phát hành lại chứng kiến cổ phiếu phục hồi sau thông báo của Microsoft, với Capcom Co. và Square Enix Holdings Co. tăng hơn 3,7% trên sàn Tokyo. Các nhà phân tích, bao gồm cả Jefferies ’Atul Goyal, coi động thái này là việc nâng cao định giá cho các công ty trò chơi có danh mục đầu tư game IP (Game bản quyền trí tuệ) và nội dung mạnh mẽ.

Sony đã duy trì vị trí dẫn đầu nhất quán về doanh số bán hàng và các trò chơi độc quyền so với các sản phẩm cạnh tranh của Microsoft trên một số thế hệ PlayStation và Xbox. Giờ đây, đối thủ Mỹ đã ra dấu hiệu quyết tâm chi tiêu mạnh tay hơn nữa để thu hẹp khoảng cách đó. Và đương nhiên, Sony sẽ phải chịu áp lực đáp trả những đòn đánh đó.

Nhà phân tích Kazunori Ito của Morningstar Research cho biết: "Sony sẽ phải vật lộn để so găng với Microsoft về số tiền mà hãng có thể chi ra để mua các game IP phổ biến. Cổ phiếu công ty giảm cho thấy các nhà đầu tư đang lo lắng rằng Sony có thể sẽ không thể tiếp tục chiến thắng nếu thực sự ngành công nghiệp này sẽ chuyển hướng khỏi mô hình dựa trên phần cứng".

Nguồn: Bloomberg


Theo Vân Đàm

Doanh nghiệp & Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên