MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chuyên gia "bật mí" 4 loại rau không thể thiếu trên mâm cơm vào ngày nắng nóng cực điểm, vừa giúp giải nhiệt vừa tăng miễn dịch

15-05-2021 - 16:28 PM | Sống

Chuyên gia "bật mí" 4 loại rau không thể thiếu trên mâm cơm vào ngày nắng nóng cực điểm, vừa giúp giải nhiệt vừa tăng miễn dịch

Những loại rau giải nhiệt mùa hè này cũng đang ở giai đoạn chính vụ, có nhiều kiểu chế biến thành món ăn, bài thuốc giải nhiệt vừa ngon vừa tăng đề kháng, lại cực tốt cho hội chị em muốn làm đẹp.

Dự báo thời tiết thông báo khu vực Hà Nội cũng như miền Bắc nói chung sẽ còn tiếp tục nắng nóng kéo dài, nhiều nơi hơn 40 độ C đến 16/5. Trước tình hình nắng nóng kéo dài, bạn có nguy cơ bị nóng trong, dẫn đến những chứng bệnh phát sinh do nhiệt. Nhất là trong tình hình dịch Covid-19 còn nhiều diễn biến phức tạp trên cả nước , bổ sung những loại thực phẩm vừa giải nhiệt vừa tăng cường miễn dịch phòng chống lây nhiễm nCoV là điều cần thiết.

4 loại rau giải nhiệt mùa hè để đánh bay cái nóng, tăng cường miễn dịch nên ăn nhiều vào giai đoạn hiện nay:

Mồng tơi

Trong Đông y, mồng tơi có tính hàn, vị chua, không độc, vào 5 kinh tam, tì, can, đại trường và tiểu tràng, giúp tán nhiệt, lợi tiểu, giải độc, làm đẹp da, trị rôm sảy, mụn nhọt nhưng gây mất máu.

Chuyên gia bật mí 4 loại rau không thể thiếu trên mâm cơm vào ngày nắng nóng cực điểm, vừa giúp giải nhiệt vừa tăng miễn dịch - Ảnh 1.

Ăn mồng tơi giúp tán nhiệt, lợi tiểu, giải độc, làm đẹp da.

"Trong mồng tơi có chứa chất nhầy pectin giúp chữa trị và phòng ngừa một số bệnh, đặc biệt giúp nhuận tràng, giảm béo, chữa béo phì, trừ thấp nhiệt, rất tốt cho những người bị mỡ máu, đường huyết cao", lương y Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội) cho hay.

Lương y khẳng định, mồng tơi có rất nhiều chức năng, nhưng chức năng chính của loại rau này chính là thanh nhiệt, giải nhiệt, giảm cân, giảm mỡ máu. Đây là loại rau vô cùng tốt để giải nhiệt mùa hè. Bạn chỉ cần nấu, luộc rau mồng tơi ăn hàng ngày là đã có món ngon giải nhiệt ngày hè. Ngoài ra, bạn có thể chế biến rau mồng tơi thành các món ăn, bài thuốc giải nhiệt mùa hè dưới đây:

- Giải nhiệt, chữa suy nhược cơ thể, mệt mỏi vì nắng nóng ngày hè: Gà ác 1 con, mồng tơi 1 nắm to, đậu đen 1 nắm. Tất cả đem hầm nhừ và ăn khi còn nóng cả nước lẫn cái. Mỗi tuần bạn ăn món này 2 lần sẽ giúp da hồng hào, có khí sắc, hết mệt mỏi, đồng thời giúp tóc đen mượt.

- Chữa chảy máu cam do huyết nhiệt: Mồng tơi đem giã nát rồi lấy bông thấm nước cốt, nhét vào lỗ mũi bên chảy máu sẽ giúp cầm máu ngay.

Bí đao

Trong Đông y, bí đao có tác dụng thanh nhiệt, mát ruột, giúp da đẹp hơn, giảm béo, lợi sữa, lợi tiểu, chữa được các bệnh hen suyễn, ho gà, u nhọt, ung thư, ung thư vòm họng, lợi tiểu tiện. Bí đao có tính vị ngọt nhạt, tính lạnh, vào các kinh tì, vị, đại trường. Đây cũng là loại quả được sử dụng nhiều trong việc chế biến món ăn bài thuốc giải nhiệt mùa hè.

Chuyên gia bật mí 4 loại rau không thể thiếu trên mâm cơm vào ngày nắng nóng cực điểm, vừa giúp giải nhiệt vừa tăng miễn dịch - Ảnh 2.

Bí đao có tác dụng thanh nhiệt, mát ruột, giúp da đẹp hơn, giảm béo, lợi sữa, lợi tiểu, chữa được các bệnh hen suyễn...

"Bí đao giúp giảm cân vì ít năng lượng, làm bụng nhanh no vì chứa nhiều nước, không có chất béo, chứa hytarin kaperin, ngăn chặn đường chuyển hóa vào mỡ trong cơ thể. Vì thế, cơ thể không thể tích lũy mỡ thừa nên giảm béo rất tốt", lương y khẳng định.

Do đó, bạn có thể nấu canh bí đao hoặc luộc ăn hàng ngày sẽ giúp giải nhiệt rất tốt. Những món ăn từ bí đao còn có tác dụng như bài thuốc giải nhiệt nếu bạn làm như sau:

- Phòng chữa các bệnh mùa hè như nắng nóng gây uể oải, mệt mỏi, thân thể nặng nề, đau đầu: Nấu bí đao với tôm nõn hoặc ăn canh bí đao nấu với sườn lợn sẽ đem lại tác dụng chữa bệnh rất tốt.

- Giải nhiệt, giải độc, lợi tiểu, trừ phù thũng: Bí đao nạo vỏ, rửa sạch, bỏ ruột, sau đó xay thành nước uống. Đây là thức uống giải nhiệt rất tốt, thậm chí chúng còn có công dụng phòng chống cảm nắng, cảm nóng, mụn nhọt, rôm sảy…

- Phòng chống say nắng, say nóng, giải nhiệt: Bí đao 500g, dưa hấu 500g, tất cả đem gọt vỏ, thái nhỏ rồi cho vào xay ở máy xay sinh tố. Cho thêm chút đường và thưởng thức.

Rau dền

"Trong Đông y, rau dền có vị ngọt, tính lạnh, không độc, có công dụng chữa bỏng, mụn nhọt, bệnh đường hô hấp… Nước ngoài còn sử dụng loại rau này để giúp nhuận tràng, trị táo bón", lương y Bùi Hồng Minh khẳng định. Đây là loại rau có công dụng giải nhiệt rất tốt. Vào thời tiết này, bạn có thể ăn canh rau dền hoặc rau dền luộc hàng ngày đều phát huy rất tốt công dụng này.

Chuyên gia bật mí 4 loại rau không thể thiếu trên mâm cơm vào ngày nắng nóng cực điểm, vừa giúp giải nhiệt vừa tăng miễn dịch - Ảnh 3.

Ngoài ra, bạn có thể chế biến rau dền thành những món ăn thuốc giải nhiệt sau:

- Tăng cường miễn dịch, sức đề kháng, phòng dịch bệnh lây nhiễm trong mùa hè: Sử dụng rau dền nấu canh hoặc luộc ăn cả nước lẫn cái hàng ngày.

- Da nổi mẩn đỏ do tiếp xúc rơm rạ… Rau dền gai, rau sam, lá hẹ có lượng bằng nhau. Đem giã nát đắp vào chỗ da bị mẩn đỏ.

- Chữa huyết nhiệt sinh lở ngứa: Rau dền đỏ 20g, kim ngân hoa 12g, ké đầu ngựa 16g, cam thảo đất 16g. Tất cả rửa sạch cho vào ấm đổ 750ml nước, sắc còn 250ml, chia 2 lần uống trong ngày. 10 ngày một liệu trình.

- Thanh nhiệt, kích thích tiêu hóa: Dền đỏ 100g, dền cơm 50g, rau dệu 50g, ngọn lá mảnh cộng 50g hay rau đay; nấu với bột canh, bột tôm hay nước cua.

Bầu

Theo lương y Bùi Hồng Minh, trong Đông y, bầu vị hơi nhạt, tính mát (có tài liệu lại cho là vị ngọt, tính lạnh), có công hiệu giải nhiệt, giải độc, lợi tiểu, nhuận phổi, trừ ngứa; chủ trị các chứng như trướng bụng, phù thũng, tiểu tiện ít, phổi nóng, ho...

Chuyên gia bật mí 4 loại rau không thể thiếu trên mâm cơm vào ngày nắng nóng cực điểm, vừa giúp giải nhiệt vừa tăng miễn dịch - Ảnh 4.

Bầu có công hiệu giải nhiệt, giải độc, lợi tiểu, nhuận phổi, trừ ngứa.

Với nguồn dưỡng chất dồi dào, bầu không chỉ là thức ăn, là thuốc chữa bệnh mà còn giúp giải nhiệt, đồng thời giúp giảm cân, làm đẹp da. Nếu chị em đang muốn bổ sung thực phẩm giảm cân, làm đẹp da vào mùa hè này thì hãy chăm chỉ ăn bầu mỗi ngày.

Bạn có thể sử dụng quả bầu làm thuốc chữa bệnh như sau:

- Ho do nóng trong: Quả bầu 50g đun lấy nước uống thay trà trong ngày. Dùng cho bệnh nhân bị ho nóng phổi.

- Giảm cân: Bầu chứa lượng calo rất thấp nhưng lại giàu vitamin B6, B3 và vitamin C, kali và sắt. Bầu luộc, hay nước ép bầu được ví như làm một bữa ăn hoàn chỉnh. Điều này giúp bạn ngăn chặn sự thèm ăn. Ngoài ra, loại nước này cũng giúp làm sạch ruột và kiềm hóa dạ dày.

- Làm đẹp da: Ăn bầu luộc, uống nước ép bầu tươi hoặc sử dụng hoa và tua cuốn của bầu đun làm nước tắm sẽ giúp trẻ hóa tế bào da.

Theo TH

Nhịp sống Việt

Trở lên trên