MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chuyên gia cảnh báo lạm phát sẽ ập đến rất nhanh, nhà đầu tư không còn hầm trú ẩn

08-03-2021 - 14:54 PM | Tài chính quốc tế

Chuyên gia cảnh báo lạm phát sẽ ập đến rất nhanh, nhà đầu tư không còn hầm trú ẩn

Chuyên gia kinh tế Mark Zandi của Moody’s Analytics cho rằng thị trường đã quá lạc quan về chuyện lãi suất tăng.

Các nhà đầu tư cần cẩn trọng hơn trong thời gian tới.

Chuyên gia kinh tế Mark Zandi của Moody’s Analytics tin rằng phố Wall đang đánh giá quá thấp nguy cơ lạm phát quay trở lại, và ông cảnh báo lạm phát sẽ ảnh hưởng đến mọi "ngõ ngách" của thị trường tài chính, từ các ông lớn công nghệ cho đến các giao dịch theo chu kỳ.

"Áp lực lạm phát sẽ ập đến rất nhanh", chuyên gia kinh tế trưởng của Moody’s phát biểu trong chương trình "Trading Nation" của CNBC. "Tôi nghĩ rằng đến lúc đó sẽ không có bất kỳ hầm trú ẩn nào".

Kết thúc tuần trước, các chỉ số chính trên phố Wall đã tăng điểm nhờ lo ngại về lạm phát lắng xuống khi lợi suất trái phiếu hạ nhiệt. S&P 500 chỉ còn cách đỉnh 3% trong khi chỉ số Nasdaq cũng có phiên tăng điểm đầu tiên trong 4 phiên gần nhất.

Tuy nhiên, Zandi cho rằng thị trường đã quá lạc quan về chuyện lãi suất tăng. Ông nhận định lạm phát đang ở ngay trước mắt chúng ta. Kể từ đầu năm đến nay, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng tổng cộng 72%. Cuối tuần trước, lợi suất chạm mốc 1,62% - cao nhất kể từ 2021 trước khi giảm nhẹ nhờ báo cáo việc làm tháng 2.

Zandi dự báo thị trường lao động Mỹ sẽ sớm nóng lên, phản ánh 1 nền kinh tế Mỹ đang bùng nổ. "Đại dịch đang thoái lui, 1 gói kích thích tài khóa khổng lồ sắp được tung ra và chúng ta nghe rất nhiều câu chuyện về nhu cầu mua sắm bù, về núi tiền tiết kiệm sắp được giải phóng. Kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng rất, rất mạnh, tạo ra rất nhiều việc làm, tỷ lệ thất nghiệp giảm và tiền lương tăng lên.

Do đó, ông cảnh báo nhà đầu tư cần phải làm quen với những cú biến động mạnh của thị trường mà sẽ kéo dài hơn 2 tuần. Thậm chí kể cả những cổ phiếu được hưởng lợi từ đà hồi phục của nền kinh tế cũng sẽ không còn là hầm trú ẩn an toàn.

"Đây là những nhân tố vĩ mô có tầm ảnh hưởng rất rộng và sẽ ảnh hưởng đến mọi thành phần của thị trường, với mức độ ngang nhau", Zandi nói. "Điều quan trọng nhất là hiện nay mức giá đang rất, rất cao dù xét theo bất cứ tiêu chí nào".

Zandi khuyên nhà đầu tư nên đặt tầm nhìn lên tới 5-10 năm. Trong môi trường hiện nay, tầm nhìn 3 năm vẫn chưa đủ dài. "Đối với các nhà đầu tư tập trung vào ngắn hạn, rất khó định hướng trong thị trường này".

Trong khi đó 1 chuyên gia kinh tế khác là Stephen Roach, giáo sư ĐH Yale, lại có quan điểm trái ngược về sức mua. Ông cho rằng phố Wall đang đánh giá quá cao nhu cầu chi tiêu bù. Theo dự đoán của ông, vào nửa cuối năm nay và đầu năm 2022, lực cầu sẽ giống như 1 sợi dây cao su bị rút ngắn lại sau khi đã kéo căng bởi vì đà hồi phục hình chữ V mất đà.

"Nếu nhìn vào các con số, bạn sẽ thấy đợt chi tiêu bù đã diễn ra rồi. Doanh số bán hàng tiêu dùng lâu bền (là những hàng hóa cụ thể được sử dụng nhiều lần trong một thời gian dài, do đó người tiêu dùng không mua sắm chúng thường xuyên) đang ở mức cao nhất trong 13, 14 năm trở lại đây".

Roach cũng không tin rằng sau khi có nhiều người được tiêm vaccine thì họ sẽ ồ ạt vung tiền mua sắm đồ nội thất, xe hơi mới hay mạnh tay đi ăn nhà hàng và tới rạp chiếu phim. "Những hoạt động "mặt đối mặt" như vậy vẫn có độ trễ lên tới vài quý, thậm chí vài năm", ông nói. 

Và nếu như nhu cầu chi tiêu bù bắt đầu sụp đổ, nỗi lo lạm phát sẽ nguôi ngoai, Roach nhận định. 

An Nguyên

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Từ Khóa:
Trở lên trên