MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chuyên gia cảnh báo nguy cơ tử vong do thừa cân, béo phì: Từ 25 tuổi đã phải lưu ý

18-08-2020 - 16:38 PM | Sống

Các chuyên gia cho rằng, càng sớm thực hiện việc giảm cân và duy trì cân nặng chuẩn sẽ giảm nguy cơ tử vong sớm. Người sợ béo phì, thừa cân thì không nên bỏ qua lời khuyên này.

Việc giảm chân và duy trì cân nặng chuẩn cần phải bắt đầu từ 25 tuổi

Gần đây, Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (JAMA) đã công bố một nghiên cứu chỉ ra rằng việc giảm cân của một người đều nên phải thực hiện từ sớm. Trong đó, giảm chỉ số khối cơ thể (BMI) của bạn từ "béo phì" xuống " thừa cân " ở tuổi 25 có thể giảm một nửa nguy cơ tử vong sớm.

Tác giả của nghiên cứu này là chuyên gia Wubin Xie, một nhà nghiên cứu sức khỏe toàn cầu tại Trường Y tế Công cộng Đại học Boston, Hoa Kỳ nói rằng, nghiên cứu này cung cấp bằng chứng quan trọng cho thấy việc duy trì cân nặng bình thường càng sớm càng tốt là điều kiện nền tảng tốt cho sức khỏe trong tương lai.

Theo dữ liệu mới nhất của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, hơn 40% dân số Hoa Kỳ đang ở mức tiêu chuẩn "béo phì", đây là một trong những vấn đề sức khỏe cộng đồng quan trọng nhất.

Béo phì có liên quan đến nhiều bệnh, bao gồm tiểu đường, bệnh tim và ung thư.

Chuyên gia cảnh báo nguy cơ tử vong do thừa cân, béo phì: Từ 25 tuổi đã phải lưu ý - Ảnh 1.

Có nhiều nghiên cứu khẳng định mối quan hệ giữa béo phì và tử vong sớm, nhưng ít nghiên cứu phân tích mối quan hệ giữa giảm cân và tử vong - giảm cân càng sớm có an toàn không? Béo phì sớm có thể dẫn đến những thay đổi bệnh lý ở người không thể đảo ngược?

Nghiên cứu bao gồm 24.205 người tham gia trong độ tuổi từ 40 đến 70, đánh giá sức khỏe thông qua dữ liệu từ cuộc Kiểm tra sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng giá trị BMI của những người tham gia ở độ tuổi 25, tức là 10 năm trước khi nghiên cứu và tại thời điểm nghiên cứu để phân tích mối quan hệ giữa BMI và nguy cơ tử vong của những người tham gia trong quá trình nghiên cứu.

Sau khi kiểm soát các yếu tố như giới tính, tình trạng hút thuốc và trình độ học vấn, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 12,4% trường hợp tử vong sớm có liên quan đến béo phì trong giai đoạn đầu và giữa tuổi trưởng thành.

Những người tham gia giảm chỉ số BMI của họ từ "béo phì" xuống "thừa cân" khi còn trẻ có nguy cơ tử vong thấp hơn 54% so với những người vẫn ở trong phạm vi "béo phì".

Nguy cơ tử vong của họ cao hơn so với những người tham gia vẫn ở trong phạm vi "thừa cân".

Nếu tất cả những người trẻ có chỉ số BMI ở mức "béo phì" ở tuổi 25 có thể giảm chỉ số BMI của họ xuống mức "thừa cân" trước tuổi trung niên, thì có thể tránh được 3,2% số ca tử vong trong nghiên cứu.

Kết quả nghiên cứu cho thấy phòng ngừa béo phì ở mức một và mức hai có thể cải thiện hiệu quả sức khỏe, bao gồm các hành vi tích cực, lối sống hoặc các phương pháp khác, và mang lại cơ hội cải thiện sức khỏe cho người béo phì.

Đặc biệt ở những người trẻ tuổi, ảnh hưởng này càng rõ ràng. Nghĩa là bạn càng giảm cân sớm bao nhiêu thì chỉ số BMI trong tương lai càng lành mạnh bấy nhiêu.

Chuyên gia cảnh báo nguy cơ tử vong do thừa cân, béo phì: Từ 25 tuổi đã phải lưu ý - Ảnh 2.
Tất nhiên, kết luận này nghe có vẻ đơn giản nhưng thực ra rất khó để vận hành. Tỷ lệ giảm cân thành công của dân số trong nghiên cứu này là rất thấp.

Trong số những người thừa cân ở tuổi 25, chỉ có 1,3% chỉ số khối cơ thể của họ giảm xuống bình thường sau 10 năm, chỉ 0,8% người có thể giảm từ béo phì sang thừa cân và 0,2% trong số họ giảm từ béo phì xuống bình thường.

Điều này có thể là do sự suy yếu của quá trình trao đổi chất trong quá trình giảm cân, làm tăng tiết hormone liên quan trong não và làm tăng cảm giác đói, nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng cân nặng của hầu hết những người ăn kiêng để giảm cân đã hồi phục.

Trong hình hình dịch bệnh như hiện nay, việc đi ngoài bị hạn chế nhiều nên có thể tình trạng khó giảm cân có thể tăng lên, do đó nếu bạn thuộc nhóm thừa cân, béo phì thì nên cố gắng kiểm soát ăn uống và tăng cường vận động hợp lý hơn.

*Theo Health Sohu/Jamanetwork

Theo Thảo Linh

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên