TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyên gia cảnh báo: Những hiểu lầm khi uống sữa đang phá hủy sức khỏe của con người

11-11-2019 - 20:30 PM | Sống

Chuyên gia cảnh báo: Những hiểu lầm khi uống sữa đang phá hủy sức khỏe của con người

Khi nói đến thời điểm tốt nhất để uống sữa, nhiều người sẽ khẳng định là buổi tối, vì buổi tối uống sữa sẽ giúp ngủ ngon. Cũng có người nói: uống sữa vào buổi sáng tốt, có lợi cho việc hấp thụ dinh dưỡng...

Sữa được gọi là "thực phẩm đầy đủ dinh dưỡng nhất". Nó là nguồn canxi tốt nhất trong cơ thể con người, và tỷ lệ canxi so với phốt pho rất phù hợp, có lợi cho việc hấp thụ canxi. Hướng dẫn chế độ ăn uống của Trung Quốc khuyến nghị mỗi người trưởng thành nên tiêu thụ 300 gram sữa hoặc các sản phẩm từ sữa mỗi ngày để đảm bảo nhu cầu canxi hàng ngày.

Sữa rất tốt, nhưng có một số sự kết hợp không đúng, có khả năng sẽ gây ngộ độc nghiêm trọng.

Chuyên gia cảnh báo: Những hiểu lầm khi uống sữa đang phá hủy sức khỏe của con người - Ảnh 1.

1. Uống sữa vào buổi tối giúp dễ ngủ

Khi nói đến thời điểm tốt nhất để uống sữa, nhiều người sẽ khẳng định là buổi tối, vì buổi tối uống sữa sẽ giúp ngủ ngon. Cũng có người nói: uống sữa vào buổi sáng tốt, có lợi cho việc hấp thụ dinh dưỡng.

Trên thực tế, 2 điều này đều không có cơ sở, trong sữa có thành phần giúp an thần, nhưng hàm lượng không cao, tác động đến giấc ngủ rất ít. Uống sữa vào buổi sáng hay buổi tối, sự khác biệt về dinh dưỡng không lớn, nhưng nếu muốn uống sữa, thời gian tốt nhất là trước bữa ăn 30 phút.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, uống sữa 30 phút trước bữa ăn, có thể làm giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn một cách hiệu quả.

2. Sữa càng đắt, giá trị dinh dưỡng càng cao

Chúng ta thường thấy rằng có hai loại sữa được bán trên thị trường: một loại là sữa đóng gói, thời hạn sử dụng thường là 30 ngày, loại còn lại trong tủ đông, thời hạn sử dụng chỉ là 7 ngày hoặc thậm chí sữa tiệt trùng ngắn hơn. Sữa tiệt trùng có thời hạn sử dụng ngắn hơn, có khi giá trị đắt gấp 2 lần loại đóng gói.

Chuyên gia cảnh báo: Những hiểu lầm khi uống sữa đang phá hủy sức khỏe của con người - Ảnh 2.

Sữa tiệt trùng có thời hạn sử dụng ngắn hơn, có khi giá trị đắt gấp 2 lần loại đóng gói.

Zhou Xue, chuyên gia dinh dưỡng tại Bệnh viện Nhân dân tỉnh Tứ Xuyên cho rằng sữa tiệt trùng là phương pháp khử trùng ở nhiệt độ thấp, chỉ giết chết vi khuẩn gây bệnh và giữ lại vi khuẩn có lợi như vi khuẩn axit lactic. Bởi vì nó giữ lại một số vi khuẩn tốt tốt cho cơ thể con người, nó có yêu cầu lưu trữ cao hơn và dễ bị hư hỏng. Sau khi sữa tiệt trùng, canxi, vitamin C và whey protein được giữ lại nhiều hơn.

Sữa đóng gói ở nhiệt độ phòng giết chết tất cả các vi sinh vật trong sữa thông qua phương pháp tiệt trùng tức thời ở nhiệt độ cao, vì vậy thuận tiện hơn trong việc bảo quản, nhưng khả năng giữ dinh dưỡng không tốt như trước đây. Do đó, nếu bạn có điều kiện, khuyên bạn nên lựa chọn sữa tiệt trùng hàng ngày. Nếu không thuận tiện để uống sữa tiệt trùng, hãy chọn sữa có nhiệt độ bình thường để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của sữa.

3. Sữa nhiều canxi sẽ bổ sung canxi nhiều hơn

Canxi trong sữa canxi cao thực tế nhiều hơn trong sữa bình thường. Nhưng canxi trong sữa càng nhiều thì càng tốt? Bổ sung canxi nên xem xét hiệu quả hấp thụ, chứ không phải ăn bao nhiêu bổ sung bấy nhiêu.

Chuyên gia cảnh báo: Những hiểu lầm khi uống sữa đang phá hủy sức khỏe của con người - Ảnh 3.

Canxi trong sữa c anxi cao thực tế nhiều hơn trong sữa bình thường.

Các loại thực phẩm sữa đều chứa đủ canxi. Chỉ cần uống 300ml mỗi ngày kết hợp với các loại thực phẩm chứa canxi khác là có thể đáp ứng đủ nhu cầu canxi cơ thể cần, không cần phải mua sữa bổ sung canxi cao. Ngoài ra, cơ thể hấp thu canxi quá nhiều có khả năng gây ra sự mất ổn định của hệ thống protein, gây ra sự kết tủa protein, ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng.

4. Không dung nạp đường lactose, cũng có thể uống sữa khi bụng đói

Nhiều người không dung nạp được đường lactose, trong cơ thể thiếu enzyme lactase để phân hủy đường lactose, do đó sau khi uống sữa sẽ xuất hiện tình trạng đau bụng, thậm chí tiêu chảy.

Vì vậy, người không dung nạp được đường lactose có thể uống được sữa? Chuyên gia dinh dưỡng kiến nghị, những người này trước khi uống sữa phải ăn "lót dạ", không được uống khi bụng đói, sau đó uống lượng sữa nhỏ và uống từ từ, mới có thể hấp thu được các chất trong sữa.

Chuyên gia cảnh báo: Những hiểu lầm khi uống sữa đang phá hủy sức khỏe của con người - Ảnh 4.

Người không dung nạp được đường lactose có thể uống được sữa?

5. Uống sữa trước và sau khi uống thuốc

Trước và sau khi uống thuốc, không uống sữa. Đối với bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính, người trung niên và người cao tuổi cần đặc biệt chú ý, nhẹ thì sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc, nghiêm trọng có thể làm tăng độc tính của thuốc.

Bởi vì sữa và thuốc được uống cùng nhau, trên bề mặt của thuốc và niêm mạc dạ dày hình thành một lớp màng mỏng. Sau khi màng được tiêu hóa và hấp thu, thuốc đã bỏ qua thời gian hấp thu tối ưu, do đó làm giảm sự hấp thu và hiệu quả của thuốc.

(Nguồn: QQ)

Theo Hà Vũ

Helino

Trở lên trên