MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chuyên gia cảnh báo thói quen đi ngủ này làm tăng nguy cơ rụng tóc, khiến vi khuẩn phát triển

25-01-2023 - 12:20 PM | Sống

Thói quen này cũng có thể khuyến khích vi khuẩn phát triển, tăng nguy cơ dẫn đến nhiều vấn đề về da và tóc.

Chúng ta vẫn được "dạy" rằng "không bao giờ được đi ngủ với mái tóc ướt". Thế nhưng, vì nhiều lý do mà có những người chưa kịp chờ cho mái tóc khô hẳn đã vội chìm vào giấc ngủ. Theo Max Stevens (nhân viên tổ chức The Sleep Checklist) cho biết, đi ngủ với tóc ướt có thể khiến tóc bị rụng và hư tổn.

Chia sẻ trên trang Express Daily, ông nói: "Khi ướt, tóc dễ bị gãy rụng hơn. Khi bạn trở mình trong giấc ngủ, tóc phải chịu nhiều áp lực. Áp lực này có thể khiến tóc bạn bị gãy và khi tóc ướt sẽ dễ gây hư tổn hơn nhiều so với khi tóc khô. Vì vậy, đi ngủ với mái tóc ướt có thể khiến tóc bị xoăn và gãy rụng nhiều hơn. Nếu nhận thấy tóc của mình không còn khỏe như trước thì đã đến lúc bạn nên bỏ việc gội đầu lúc tối muộn".

Chuyên gia cảnh báo thói quen đi ngủ này làm tăng nguy cơ rụng tóc, khiến vi khuẩn phát triển - Ảnh 1.

Ông cho biết tóc ẩm cũng là nguyên nhân khiến vi khuẩn phát triển. Dưới tác động của tóc ướt, vi khuẩn sẽ càng phát triển trên giường, trên gối và có thể gây ra các vấn đề về da, tóc, chẳng hạn như mụn trứng cá hay gàu. Vi khuẩn cũng có thể gây ra các vấn đề về hô hấp nếu nấm mốc hình thành.

Làm thế nào để ngăn chặn những vấn đề này?

Ông Stevens cho biết: Một trong những cách dễ dàng nhất để giảm thiểu rủi ro liên quan đến việc đi ngủ với mái tóc ướt là chờ tóc khô mới ngủ. Ông nói rằng có một sự khác biệt lớn giữa việc đi ngủ với mái tóc "ướt sũng" và mái tóc gần như khô ráo.

"Tóc mới gội được để khô trong không khí khoảng một giờ cũng tốt hơn là khi đi ngủ với tóc ướt. Nếu có thể gội đầu sớm trong ngày và để tóc khô hẳn trước khi ngủ thì sẽ càng tốt hơn cho sức khỏe của tóc", ông nói thêm.

Chuyên gia cảnh báo thói quen đi ngủ này làm tăng nguy cơ rụng tóc, khiến vi khuẩn phát triển - Ảnh 2.

Ngoài ra, ông cũng khuyến cáo rằng, nếu phải đi ngủ với mái tóc chưa thể khô hoàn toàn thì bạn nên chọn loại gối có vỏ gối không thấm nước vì điều này sẽ ngăn hơi ẩm thấm vào gối của bạn và sẽ ngăn nấm mốc và vi khuẩn có hại tích tụ. Tuy nhiên, vỏ gối chống thấm nước mặc dù là một lựa chọn để ngăn hơi ẩm thấm vào gối, nhưng không có tác dụng gì nhiều trong việc ngăn tóc gãy rụng. Vỏ gối lụa có thể bảo vệ tóc bạn tốt hơn, nhất là khi bạn ngọ nguậy đầu nhiều trong đêm.

Một số tác hại khác của việc đi ngủ với mái tóc ướt

1. Bạn dễ bị cảm lạnh

Nếu bạn đang ngủ trong phòng máy lạnh hoặc đang là cao điểm của mùa đông, việc đi ngủ với mái tóc ướt sẽ khiến bạn cảm thấy lạnh hơn rất nhiều. Kết quả là bạn rất dễ bị cảm lạnh. Tốt nhất, bạn nên sấy khô tóc và cả tất, đồ ngủ, ga trải giường trước khi ngủ.

Chuyên gia cảnh báo thói quen đi ngủ này làm tăng nguy cơ rụng tóc, khiến vi khuẩn phát triển - Ảnh 3.

2. Gây ra gàu

Hơi nóng của đầu và mái tóc ẩm ướt kéo dài sẽ khiến vi khuẩn và nấm sinh sôi trên da đầu cũng như ga gối của bạn. Ngủ với mái tóc ẩm cũng làm mất đi lớp dầu tự nhiên trên tóc vì chúng dễ dàng bị vải gối hấp thụ cùng với độ ẩm dư thừa.

Sự kết hợp giữa vi khuẩn phát triển và mất đi lớp dầu tự nhiên sẽ khiến da đầu dễ bị gàu hơn.

3. Nhiễm trùng da đầu

Đối với một số người, đi ngủ với mái tóc ướt có thể dẫn đến các vấn đề về da đầu. Cả gối và nang lông đều có thể chứa một số loại nấm - một loại sinh vật có thể phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt.

Trong điều kiện thích hợp, một số loại nấm có thể gây nhiễm trùng và các bệnh ảnh hưởng đến da đầu và các vùng khác của cơ thể. Chẳng hạn như hắc lào. Hắc lào là một loại nấm phát triển mạnh ở những vùng ẩm ướt và có thể gây ra bệnh da đầu gọi là nấm da đầu. Hầu hết các bệnh nhiễm nấm có nhiều khả năng xảy ra ở những người có hệ miễn dịch yếu.

Theo T.T

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên