MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chuyên gia chứng khoán: "Sẽ có "gáo nước lạnh" dội vào cổ phiếu đầu cơ trong năm 2022

Chuyên gia chứng khoán: "Sẽ có "gáo nước lạnh" dội vào cổ phiếu đầu cơ trong năm 2022

"Cơn mưa tiền" sục sôi ở cổ phiếu đầu cơ đã đẩy giá hàng loạt doanh nghiệp thua lỗ nặng bật tăng mạnh mẽ, nhiều cổ phiếu đã vượt xa so với giá trị thực của doanh nghiệp. Vậy sức nóng của dòng tiền đầu cơ liệu còn được duy trì hay sẽ "chóng nở sớm tàn" trong năm 2022?

Thị trường chứng khoán vừa trải qua một năm bùng nổ khi bứt phá lập hàng loạt kỷ lục mới. "Cơn mưa tiền" sục sôi ở cổ phiếu đầu cơ đã đẩy giá hàng loạt doanh nghiệp thua lỗ nặng bật tăng mạnh mẽ, nhiều cổ phiếu đã vượt xa so với giá trị thực của doanh nghiệp. Trong cơn say chiến thắng, cuộc đua "ba chữ cái" dường như càng trở nên sôi nổi hơn bao giờ hết khi tài khoản nhiều nhà đầu tư tăng bằng lần, thậm chí hàng chục lần chỉ trong thời gian ngắn.

Minh chứng rõ ràng nhất cho đà tăng phi mã của nhóm này là khi hàng loạt cổ phiếu có thị giá "trà đá, rau dưa" đã bứt tốc mạnh mẽ, nhiều mã tăng đến 1.000-2.000% trong năm 2021. Hàng loạt cái tên tiêu biểu có thể kể đến như TGG, SDA, IDI,…đều có những thời điểm "leo đỉnh rớt đáy" khi tăng nhanh, giảm sốc chỉ trong một thời gian ngắn.

Như vậy, bên cạnh những nhà đầu tư "ăn bằng lần" nhờ cổ phiếu đầu cơ cũng không ít người phải ngậm đắng nuốt cay ôm khoản lỗ lớn khi mua đúng giá đỉnh. Tuy nhiên, chúng ta vẫn không thể phủ nhận được sức hút mạnh mẽ của nhóm cổ phiếu này trong năm vừa qua. Vậy sức nóng của dòng tiền đầu cơ liệu còn được duy trì hay sẽ "chóng nở sớm tàn" trong năm 2022?

Trao đổi với chúng tôi, ông Huỳnh Minh Tuấn, Giám đốc môi giới Hội sở của Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam đưa ra dự báo: "Tôi cho rằng sẽ có một "gáo nước lạnh" đổ vào cổ phiếu đầu cơ vào đầu năm 2022. Bởi trên thực tế, nhiều nhà đầu cơ thường sẽ bỏ qua hết việc kinh doanh thua lỗ của doanh nghiệp trong quá khứ và tin vào những "bánh vẽ" triển vọng trong tương lai. Sang đến đầu năm 2022, khi báo cáo kinh doanh năm 2021 được tung ra cũng là lúc nội tại yếu kém của nhiều doanh nghiệp phơi bày một cách rõ ràng hơn. Khi đó rất có thể tạo ra một xu hướng giảm sâu, giảm sốc đối với nhóm cổ phiếu này".

Chuyên gia chứng khoán: Sẽ có gáo nước lạnh dội vào cổ phiếu đầu cơ trong năm 2022 - Ảnh 1.

Ông Huỳnh Minh Tuấn, Giám đốc môi giới Hội sở của Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam

Ông Tuấn cũng nhớ lại giai đoạn 10 năm trước khi nhóm cổ phiếu đầu cơ từng làm cho thị trường suy kiệt, khiến rất nhiều nhà đầu tư rời bỏ thị trường vì thua lỗ và mất niềm tin. Do đó, chuyên gia cũng nhắc nhở nhà đầu tư nên hết sức thận trọng với nhóm cổ phiếu này trong năm 2022.

Nhìn nhận trên góc độ khác, Chuyên gia Nguyễn Hồng Điệp đánh giá cổ phiếu đầu cơ chủ yếu là "cuộc chơi" của dòng tiền và bất chấp giá trị nội tại kém vẫn sẽ "hút tiền" mạnh mẽ. Ông Điệp dự báo nhóm cổ phiếu đầu cơ vẫn có "sóng" trong năm 2022, song mức rủi ro sẽ tăng lên gấp chục lần. Đặc biệt, chuyên gia dự báo thị trường có thể có nhịp điều chỉnh sâu và mạnh trong năm 2022. Khi đó, nhóm đầu cơ là nhóm sẽ phải "chịu trận" đầu tiên khi "lên bằng thang máy" nhưng xuống còn thể mạnh hơn thế gấp nhiều lần.

Vị chuyên gia cho rằng, trong men say chiến thắng tất cả mọi lời khuyên chỉ là vô nghĩa, bởi trên thực tế nhóm này vẫn thu hút được dòng tiền lớn. Tuy nhiên, khi tham gia cổ phiếu đầu cơ trong năm 2022, nhà đầu tư cần xác định tâm thế để bước vào một "game" mạo hiểm và cần hết sức thận trọng. Ông Điệp nêu quan điểm không phản đối hàng đầu cơ, bản thân vị chuyên gia cũng có dành ra một tỷ trọng tài sản nhất định để "tham chiến", nhưng 100% tuân thủ kỷ luật dựa trên hai nguyên tắc:

Thứ nhất, quan sát "dòng chảy" của cả nhóm cổ phiếu đầu cơ. Theo phân tích của chuyên gia, cổ phiếu đầu cơ thường "chạy" theo nhóm, có nghĩa dòng tiền sẽ cùng lúc chảy vào một vài cổ phiếu thay vì chỉ một mã riêng lẻ. Khi đó, dù không phải cổ phiếu mình nắm giữ, song nhà đầu tư cần quan sát kỹ cả nhóm đó. Nếu nhìn thấy có dấu hiệu giảm ở một cổ phiếu nào đó, rất có thể trend tăng giá của cả nhóm cổ phiếu đã sắp kết thúc.

Bên cạnh đó cũng cần chú ý cổ phiếu có thanh khoản đang cao bỗng giảm đột ngột. Khi đó, rất có thể nhóm dẫn dắt đã "rút chân" ra khỏi cổ phiếu và nhà đầu tư cũng hết sức thận trọng khi nắm giữ cổ phiếu.

Thứ hai, tuyệt đối không "tắm 2 lần trên 1 dòng sông". Nhiều nhà đầu tư thường có xu hướng bắt đáy, "ăn" vòng 2 khi cổ phiếu đầu cơ điều chỉnh giảm 30-40%. Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng hành động này vô cùng rủi ro, bởi đáy của cổ phiếu đầu cơ hoàn toàn không có giá trị. Vì vậy, khi mua cổ phiếu đầu cơ cần lưu ý chỉ mua theo chiều lên chứ không bắt chiều xuống và tuyệt đối không "tắm 2 lần trên 1 dòng sông".

Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng vừa phát đi thông tin cảnh báo tới các nhà đầu tư khi tham gia các hội, nhóm chat về đầu tư chứng khoán. Các hội nhóm được tạo ra với mục đích trao đổi, tham khảo thông tin, hỗ trợ nhà đầu tư trong việc ra quyết định mua bán. Tuy nhiên thị trường cũng xuất hiện hiện tượng lợi dụng các diễn đàn, nhóm mạng xã hội Zalo, Facebook, Telegram… để tung tin đồn, phát tán tài liệu giả mạo, thông tin không đúng sự thật nhằm mục đích lôi kéo, xúi giục nhà đầu tư mua bán chứng khoán.

Do đó, để tự bảo vệ quyền lợi cho mình, Ủy ban Chứng khoán khuyến cáo nhà đầu tư cần cẩn trọng, cân nhắc kỹ để tránh bị lôi kéo, cuốn theo các luồng thông tin trên không gian mạng. Nhà đầu tư cần trang bị cho mình kiến thức về chứng khoán, nắm bắt các quy định và phải xem xét thấu đáo nội tại các doanh nghiệp.

Minh Châu

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên