MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyên gia: Đầu tư cũng như trồng hoa, phải làm sao để bông hoa nở đẹp nhất, tài khoản xanh nhất

16-10-2022 - 09:22 AM | Tài chính - ngân hàng

Chuyên gia: Đầu tư cũng như trồng hoa, phải làm sao để bông hoa nở đẹp nhất, tài khoản xanh nhất
Các khách mời tại chương trình

Chuyên gia cho rằng mỗi nhà đầu tư đều có những nét riêng như những bông hoa riêng biệt. Việc cần làm là để bông hoa nở to nhất, tài khoản ít rủi ro và xanh nhất, không phải là nhìn vào tài khoản của người khác...

Hiện nay, có rất nhiều người trẻ gặp áp lực đồng trang lứa. Việc tưởng chừng như chỉ đang xảy ra trong đời sống thường nhật, khi các bạn trẻ cảm thấy dù đã cố gắng nhưng không giúp các bạn thành công, song giờ đây trên môi trường đầu tư cũng đã có hiện tượng này.

Tại chương trình Tự do tài chính #41: Tư duy nhà đầu tư được phát sóng trên nền tảng VTV digital, anh Trần Văn Tuấn Kiệt, trưởng phòng môi giới, CTCP Chứng khoán TP.HCM (HSC) và chị Nguyễn Thị Thu Hương, Tổng giám đốc công ty cổ phần truyền thông và đầu tư Nam Hương đã có những chia sẻ về quá trình khởi nghiệp cũng như đầu tư và có những lời khuyên cho người trẻ, nhà đầu tư đang có áp lực đồng trang lứa.

Theo đó, chị Hương cho biết, mỗi người phải hiểu rất rõ năng lực cốt lõi, phải hiểu điểm mạnh điểm yếu, cơ hội cũng như thách thức trong ngành mình đang theo. Vì mỗi người được sinh đều có một tài năng khác nhau. Ngoài ra, môi trường, người dẫn dắt và bạn đồng hành cũng không giống nhau.

"Nếu chúng ta lấy chúng ta so với những người khác, mặc dù đồng trang lứa, nhưng xuất thân khác, gia đình khác, môi trường khác thì nó rất là khập khiễng", chị Hương chia sẻ.

Ví dụ như khi so sánh một cầu thủ ở đỉnh cao sự nghiệp tại nước Anh với một cầu thủ có cùng tố chất nhưng ở Việt Nam cũng đã có rất nhiều khác biệt. Vì lẽ đó, lấy mình để so sánh với những người đồng trang lứa là sự so sánh rất không phù hợp

Chị Hương nói thêm, mỗi người nên hiểu rõ chính mình để đặt mục tiêu phù hợp với bản thân, với môi trường xung quanh. Thứ nhất điều này sẽ đảm bảo tính khả thi, thứ hai đó là không bị xa rời năng lực lõi của bản thân. Mỗi người đều có một con đường của chính mình, quan trọng là mình phải biết đâu là đích đến mà mình hướng tới.

"Đừng chạy sang con đường của người khác vì thứ nhất là bạn sẽ không chạy nhanh được bằng họ, thứ hai là con đường của mình có thể bị người khác lấy mất. Chính vì vậy mình biết rõ con đường mình đang đi hãy cứ kiên trì theo đuổi nó bạn sẽ không bị áp lực và mình sẽ tạo ra cho mình một cái vị thế riêng", chị Hương chia sẻ.

Về áp lực đồng trang lứa ở môi trường đầu tư, anh Kiệt chia sẻ, mỗi nhà đầu tư đều mang trong mình hạt giống của một bông hoa. Những hạt giống này đều không giống nhau và có một vẻ đẹp riêng. Việc của mỗi nhà đầu tư là làm sao cho hạt giống ấy phát triển tốt nhất và nở thành những bông hoa to đẹp.

"Phải làm sao để bông hoa nó nở đẹp nhất, để tài khoản xanh nhất, ít rủi ro nhất, đừng nhìn vào tài khoản người khác. Để trả lời cho câu hỏi làm điều này có thể thành hiện thực thì nhà đầu tư phải có mục tiêu, biết khả năng của mình ở đâu, phải biết giới hạn của mình ở mức nào. Khi đó thì mỗi người sẽ biết được các kế hoạch riêng để thực hiện đầu tư", anh Kiệt chia sẻ.

Về việc nếu chọn sai "hạt giống" trong việc đầu tư hay nói cách khác là chọn không đúng mã cổ phiếu để rót tiền vào thì nên làm thế nào, Tuấn Kiệt cho rằng, nếu đã chọn mua một mã cổ phiếu nào đó chắc chắn nhà đầu tư phải buộc cân nhắc rất kỹ về tình hình của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán sẽ có những diễn biến thất thường, nhà đầu tư phải chuẩn bị những chiến thuật phù hợp cho từng tình huống. Ví dụ như phải có nguồn tiền dự phòng để có thể mua thêm khi nhận thấy thị trường đã giảm đủ sâu, hay có những chiến lược cắt lỗ bảo toàn vốn. "Đầu tư không nên để vô lo, tiền lớn tiền nhỏ gì cũng là tiền", Anh Kiệt nhắn nhủ thêm.

Văn Tuệ

Nhịp Sống Thị Trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên