MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ gia vị nấu ăn được coi là "thiên địch” của hệ miễn dịch: Sử dụng mỗi ngày sức khỏe dồi dào không lo bệnh vặt

23-02-2022 - 13:39 PM | Sống

Chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ gia vị nấu ăn được coi là "thiên địch” của hệ miễn dịch: Sử dụng mỗi ngày sức khỏe dồi dào không lo bệnh vặt

Không chỉ là thành phần gia vị đặc trưng trong ẩm thực, nghệ còn được biết đến là loại thảo dược tuyệt vời trong y học.

Là một chuyên gia dinh dưỡng với nhiều nghiên cứu và ấn phẩm nổi tiếng trên HealthDay, Medical News Today và Verywell Health, Lindsey DeSoto đã chỉ ra nguyên liệu quen thuộc với mọi nhà và là "thiên địch của miễn dịch" mà cô luôn giữ trong nhà bếp. Đó chính là củ nghệ.

Củ nghệ là loại gia vị không còn xa lạ trong chế biến món ăn của nhiều nước châu Á. Củ nghệ tươi trông giống như củ gừng, lớp vỏ ngoài màu nâu, lớp thịt quả có màu cam đậm, nghệ có vị cay, và hơi đắng. Không chỉ là thành phần gia vị đặc trưng trong ẩm thực, nghệ còn được biết đến là loại thảo dược tuyệt vời trong y học. Củ nghệ chứa hơn 300 chất chống oxy hóa cũng như chứa đựng nhiều thành phần dưỡng chất quan trọng khác cần thiết đối với sức khỏe con người.

Chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ gia vị nấu ăn được coi là thiên địch của hệ miễn dịch mà cô luôn giữ trong bếp: Sử dụng mỗi ngày sức khỏe dồi dào không lo bệnh vặt - Ảnh 1.

Nước ép nghệ tươi rất có lợi cho sức khỏe. Ảnh: Internet

Nghệ còn chứa một hợp chất kỳ diệu gọi là curcumin. Chất này có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mang lại nhiều lợi ích cho hệ thống miễn dịch. Trong cuốn sách "The Immunotype Breakthrough" (Tạm dịch: "Sự đột phá về kiểu miễn dịch"), nhà miễn dịch học – Tiến sĩ Heather Moday nêu ra nhiều lợi ích đáng chú ý của chất curcumin:

- Cải thiện sức khỏe đường ruột và có hiệu quả trong việc điều trị bệnh viêm ruột như Crohn và viêm loét đại tràng.

- Có thể đệm mức cortisol cao.

- Khuyến khích sự phát triển của các chủng vi khuẩn có lợi trong đường ruột và làm giảm các chủng vi khuẩn gây bệnh.

- Có thể ngăn chặn một số thay đổi miễn dịch, đồng thời giảm viêm mãn tính khắp cơ thể.

- Ngoài ra, curcumin đã được nghiên cứu trong việc sử dụng điều trị rối loạn hô hấp , ngăn ngừa bệnh tiểu đường và làm dịu các triệu chứng viêm khớp .

Nghệ là một loại gia vị tuyệt vời để sử dụng trong nấu ăn. Tuy nhiên, để phát huy hết những lợi ích của củ nghệ đối với sức khỏe, chuyên gia dinh dưỡng Lindsey đã gợi ý một số cách để để thêm loại gia vị tăng cường miễn dịch này vào chế độ ăn uống của mình:

1. Đổi muối lấy nghệ

Chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ gia vị nấu ăn được coi là thiên địch của hệ miễn dịch mà cô luôn giữ trong bếp: Sử dụng mỗi ngày sức khỏe dồi dào không lo bệnh vặt - Ảnh 2.

Theo khuyến cáo từ các chuyên gia thuộc trường đại học Maryland thì liều lượng bột nghệ trong ngày chỉ khoảng từ 1 đến 3g, tương ứng khoảng ½ muỗng cà phê. Ảnh: NutritionalOutlook

Cắt giảm lượng natri (muối) luôn là một ý kiến ​​hay, và chúng ta có thể thay thế natri bằng cách sử dụng nghệ.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), một thìa cà phê nghệ có ít hơn một miligam natri. Trong khi đó, một thìa cà phê muối ăn có 2.360 miligam natri - nhiều hơn giới hạn khuyến nghị của USDA và HHS (Tình trạng tăng áp lực thẩm thấu do tăng đường huyết) dành cho người lớn là 2.300 miligam mỗi ngày.

Theo nhiều nghiên cứu, nghệ kết hợp với các loại rau như bông cải xanh, súp lơ trắng, hành tây, cà rốt và khoai lang, không chỉ đem lại mùi vị đặc biệt mà còn có lợi không ngờ cho sức khỏe, cải thiện hệ miễn dịch. Vì vậy, việc thay thế muối bằng nghệ là ý tưởng không tồi.

Phương pháp chế biến:

Xếp các loại rau bạn chọn vào một khay, sau đó rắc một thìa cà phê nghệ cùng với hạt tiêu đen và một chút dầu ô liu nguyên chất. Tiếp theo, nướng ở nhiệt độ 400 độ trong vòng 25 đến 30 phút hoặc cho đến khi rau củ giòn.

2. Uống sữa nghệ trước khi đi ngủ

Trong những năm gần đây, sữa nghệ và các đồ uống được chế biến bằng nghệ đã lấn sân sang các quán cà phê cũng như cửa hàng tạp hóa ở Mỹ. Tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng tự làm tại nhà.

Ở dạng cơ bản nhất, sữa nghệ được làm bằng sữa ấm, nghệ và tiêu đen. Bạn cũng có thể thay thế sữa thông thường bằng sữa dừa hoặc sữa hạnh nhân để phù hợp với với người ăn chay.

Thưởng thức đồ uống giàu dinh dưỡng và lành mạnh này trước khi đi ngủ, bạn sẽ thấy sức khỏe cải thiện đến không ngờ. Hãy kiên trì mỗi ngày nhé và bạn sẽ bất ngờ vì hiệu quả của sữa nghệ mang lại!

3. Nấu súp

Chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ gia vị nấu ăn được coi là thiên địch của hệ miễn dịch mà cô luôn giữ trong bếp: Sử dụng mỗi ngày sức khỏe dồi dào không lo bệnh vặt - Ảnh 3.

Nghệ giúp các món ăn có màu sắc hấp dẫn - chưa kể, thành phần hoạt chất curcumin trong nghệ có đặc tính hỗ trợ miễn dịch. Ảnh: Everydayhealth

Củ nghệ làm tăng sự phong phú và màu sắc cho hầu hết mọi món súp. Một bát súp cà rốt, gừng và nghệ là cách hoàn hảo để thư giãn và hồi phục cơ thể trong một ngày đông lạnh giá. Thêm vào đó, sự kết hợp này chứa nhiều chất dinh dưỡng và rất tốt cho tiêu hóa.

Để biến tấu, bạn cũng có thể thử làm món súp khoai tây nghệ , súp rau củ nghệ hoặc súp súp lơ củ nghệ.

4. Thêm vào cơm

Thêm các loại thảo mộc và gia vị như nghệ vào cơm có thể tăng thêm hương vị và có lợi cho sức khỏe. Cơm nghệ ăn kèm với các loại rau củ là một món ăn bổ dưỡng và không kém phần hấp dẫn bởi hương vị mà chúng mang lại.

5. Ăn nhẹ với quả óc chó tẩm nghệ

Quả óc chó rất giàu chất chống oxy hóa và chất béo lành mạnh. Khi kết hợp chúng với nghệ, bạn đã có cho mình một món ăn nhẹ siêu thực phẩm hoàn hảo.

Phương pháp chế biến:

Trộn một ít dầu ô liu với ¼ thìa bột nghệ, hai chén quả óc chó, một chút hạt tiêu đen và muối cho vừa ăn. Trải quả óc chó đã ướp gia vị ra khay nướng và nướng ở nhiệt độ 300 độ trong khoảng 15 phút hoặc cho đến khi quả óc chó giòn và khô.

6. Làm sinh tố

Trộn nghệ vào sinh tố là một cách đơn giản mà mang lại hiệu quả cao trong việc cải thiện sức khỏe. Chỉ cần pha nửa thìa cà phê nghệ vào công thức sinh tố yêu thích của bạn và thưởng thức, bạn đã có một "vị thuốc" chống bệnh vặt hoàn hảo.

Để tăng cường hệ thống miễn dịch trong những tháng mùa đông, hãy thử uống sinh tố có nhiều trái cây và rau xanh bao gồm rau chân vịt, chuối, dứa, gừng và nghệ.

Theo CNBC

https://cafef.vn/chuyen-gia-dinh-duong-chia-se-gia-vi-nau-an-duoc-coi-la-thien-dich-cua-he-mien-dich-su-dung-moi-ngay-suc-khoe-doi-dao-khong-lo-benh-vat-20220214151800485.chn

Mai Ngọc

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên