TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyên gia Dragon Capital "mách nước" giúp nhà đầu tư cá nhân chiến thắng lạm phát

16-10-2021 - 08:47 AM | Thị trường chứng khoán

Chuyên gia Dragon Capital "mách nước" giúp nhà đầu tư cá nhân chiến thắng lạm phát

Lạm phát sẽ như một chất axit liên tục bào mòn khối tài sản theo thời gian, làm thế nào để nhà đầu tư bảo vệ khối tài sản khỏi áp lực này?

Thế giới đang dần hồi phục sau khi đợt sóng mang tên đại dịch COVID-19 dần thoái trào. Việt Nam cũng đang vận đồng đồng pha với toàn cầu khi các biện pháp giãn cách dần được nới lỏng và Chính phủ liên tục ban hành chính sách nhằm kích thích nền kinh tế tăng trưởng trở lại. Song song với kỳ vọng tươi sáng của triển vọng kinh tế, một mối lo ngại đang hình thành trong suy nghĩ của nhiều người xoay quanh việc lạm phát có thể xuất hiện và gây ra những tác động tiêu cực.

Trong buổi chia sẻ trực tuyến ngày 13/10, chuyên gia đến từ Dragon Capital Nguyễn Quang Hưng chỉ ra rằng, tỷ lệ lạm phát sẽ được tính bình quân trong 12 tháng đối với một rổ các loại hàng hóa, do đó không nên nhìn vào mức tăng giá cục bộ của một vài loại hàng hóa đơn lẻ để suy ra mức lạm phát chung.

Ngược lại, lạm phát không phải luôn luôn là tiêu cực như trong suy nghĩ của nhiều nhà đầu tư. Mức lạm phát dương chứng tỏ việc người dân quốc gia đó đang có nhu cầu mua sắm hàng hóa mạnh – động lực chính cho thúc đẩy kinh tế phát triển, "thực tế là chỉ khi lạm phát ở mức dương mới có điều kiện để người lao động xin tăng lương để đáp ứng nhu cầu chi tiêu tăng lên", ông Hưng minh họa.

Do đó, việc giữ lạm phát ổn định và có thể dự báo được là điều vô cùng cần thiết với nước đang phát triển như Việt Nam. Và thực tế có thể yên tâm rằng nước ta trong 5 năm gần nhất đều đang giữ con số này ổn định dưới 4%. Mặc dù nhiều chuyên gia cũng đã lo ngại về tình trạng lạm phát trở lại như thời kỳ khủng hoảng 2008-2011, tuy nhiên ông Hưng cho rằng NHNN đã có những kinh nghiệm trong quá khứ và mức cung tiền vẫn duy trì ở mức ổn định. Nhà đầu tư có thể an tâm về yếu tố lạm phát trong thời gian tới.

Chuyên gia Dragon Capital mách nước giúp nhà đầu tư cá nhân chiến thắng lạm phát - Ảnh 1.

Nhóm chuyên gia Dragon Capital hiện đã đưa ra mức dự phóng lạm phát Việt Nam trong năm 2021 sẽ vào khoảng 3,1% và sang đến năm 2022 sẽ vào khoảng 3,5% - 4%.

Làm gì để "chiến thắng" lạm phát?

Vậy, nếu lạm phát là điều tất yếu thì nhà đầu tư cần làm gì để bảo vệ khối tài sản của mình khi mà lạm phát sẽ như một chất axit liên tục bào mòn khối tài sản theo thời gian. Chuyên gia đến từ Dragon Capital chỉ ra cách thức đơn giản và duy nhất chính là phải duy trì mức lãi suất thực đầu tư là dương.

"Lãi suất thực sẽ được tính bằng cách lấy lãi suất danh nghĩa trừ đi lạm phát. Nếu lãi suất thực âm thì chứng tỏ kênh đầu tư là kém hiệu quả mặc dù trên danh nghĩa nó vẫn đang có lãi. Tôi khuyến nghị nhà đầu tư cần quan tâm đến việc mình đang đem tài sản đi đầu tư với mức lãi suất thực tế là bao nhiêu", ông Hưng nhấn mạnh.

Chuyên gia Dragon Capital mách nước giúp nhà đầu tư cá nhân chiến thắng lạm phát - Ảnh 2.

Xét trên những kênh đầu tư phổ biến hiện nay, gửi tiết kiệm hay các kênh đầu tư truyền thống như vàng, bất động sản, ngoại tệ… sẽ có lãi suất biến động sát với sự lên xuống của lạm phát, và sẽ thường là nghịch chiều. Đối với kênh đầu tư chứng khoán, hầu như khi lạm phát có sự vận động đáng kể sẽ gây ra những cú điều chỉnh lên tới hàng chục % cho thị trường chứng khoán. Trong khi đó kênh đầu tư trái phiếu được cho là trung tính và biến động không đáng kể so với lạm phát. Do vậy, tùy thuộc vào từng thời điểm của nền kinh tế với các mức lạm phát khác nhau thì các kênh đầu tư sẽ có hiệu quả sinh lời khác nhau.

Trên thị trường hiện nay, nhóm các nhà đầu tư đang phong cách đầu tư chủ động, cụ thể là liên tục thay đổi để chọn ra kênh đầu tư phù hợp với tình hình lạm phát. Chuyên gia đến từ Dragon Capital cho biết, đây sẽ là phong cách phù hợp cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp và ưa thích linh hoạt chuyển đổi danh mục. Điều này đòi hỏi thời gian gần như hoàn toàn để theo dõi nhằm bám sát diễn biến của thị trường nhằm canh trúng thời điểm mua và bán.

Chuyên gia Dragon Capital mách nước giúp nhà đầu tư cá nhân chiến thắng lạm phát - Ảnh 3.

Trong khi đó, khuyến nghị riêng với nhóm đầu tư cá nhân chỉ coi việc đầu tư tài chính chỉ là "nghề tay trái" để duy trì khả năng tăng trưởng cho tài sản và đối đầu với sự bào mòn của lạm phát, ông Hưng khuyên nên sử dụng phương pháp là nhìn vào dài hạn và đầu tư danh mục đa dạng.

"Khả năng xác định được điểm đáy hay vùng đỉnh của thị trường chứng khoán hay bất cứ kênh đầu tư tài chính nào khác là điều vô cùng khó kể cả với các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Thay vào đó, đầu tư đều đặn, có kỷ luật và trong dài hạn đồng thời đa dạng hóa danh mục sẽ mang lại mức sinh lời rất bất ngờ", ông Hưng cho hay.

Chuyên gia Dragon Capital mách nước giúp nhà đầu tư cá nhân chiến thắng lạm phát - Ảnh 4.

Phương Linh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trở lên trên