MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chuyên gia hàng đầu ung bướu cảnh báo: Ăn các thực phẩm kích thích mạnh, cay, nóng... sẽ tiến gần tới ung thư

12-03-2021 - 18:12 PM | Sống

Chuyên gia hàng đầu ung bướu cảnh báo: Ăn các thực phẩm kích thích mạnh, cay, nóng... sẽ tiến gần tới ung thư

PGS.TS Phạm Cẩm Phương, GĐ Trung tâm ung bướu, BV Bạch Mai khuyến cáo, nguyên nhân gây ung thư vẫn chưa rõ ràng, các thực phẩm kích thích mạnh, cay, nóng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Ung thư dạ dày là căn bệnh ung thư có tỷ lệ mắc đúng thứ 5 trên toàn cầu và tỷ lệ tử vong đứng thứ 3. Tại Việt Nam ung thư dạ dày có tỷ lệ mắc và tử vong chỉ đứng sau ung thư gan và phổi. Tỷ lệ sống của bệnh ung thư dạ dày phụ thuộc vào giai đoạn và xếp loại khối u tại thời điểm chẩn đoán.

Tại Mỹ ung thư dạ dày tại chỗ điều trị khỏi lên tới 68,8%; giai đoạn lan rộng 31%; di căn xa 5,3%.

"Ung thư dạ dày ở Việt Nam là căn bệnh hay gặp, nhưng hiện nay chúng ta vẫn chưa có chiến lược để sàng lọc và phát hiện sớm căn bệnh này. Chính vì vậy mà hầu hết các bệnh nhân ung thư dạ dày được chẩn đoán ở gia đoạn 2 và 3 thậm chí đã ở giai đoạn có di căn xa", bác sĩ Cẩm Phương nói.

Ung thư dạ dày vẫn chưa rõ nguyên nhân, một số yếu tố thuận lợi có thể dẫn tới bệnh mọi người cần lưu ý: 70% hợp mắc ung thư dạ dày có vi khuẩn HP; 10% do di truyền.

Một số yếu tố còn lại làm tăng nguy cơ mắc bệnh có thể kể tới như: hút thuốc lá, căng thẳng, ăn các thực phẩm kích thích mạnh như cay, nóng, mặn, béo phì...

Cách phát hiện ung thư dạ dày tốt nhất là nội soi ống mềm. Người trên 40 tuổi nên thực hiện mỗi năm 1 lần. Những người nằm trong yếu tố nguy cơ cao như gia đình có tiền sử, nhiễm vi khuẩn HP thì từ trên 30 tuổi nên thăm khám dạ dày hàng năm từ 1-2 lần.

Theo Ngọc Minh

Doanh nghiệp & Tiếp thị

Trở lên trên