TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyên gia hướng dẫn cách chuẩn bị tốt nhất để chạy bộ trong ngày hè nóng rát: Bỏ qua những lưu ý này, bạn rất dễ bị tổn hại đến sức khỏe

13-06-2020 - 09:46 AM | Sống

Chuyên gia hướng dẫn cách chuẩn bị tốt nhất để chạy bộ trong ngày hè nóng rát: Bỏ qua những lưu ý này, bạn rất dễ bị tổn hại đến sức khỏe

Giữ cho cơ thể đủ nước và mặc quần áo phù hợp là chìa khóa cho việc chạy bộ trong những ngày hè nắng nóng này.

Tình trạng chạy bộ vào một ngày hè nóng nực có thể rất nan giải, đặc biệt là đối với người mới chạy bộ. Hay ngay cả những người thường xuyên chạy bộ cũng phải vật lộn để chạy trong cái nóng mùa hè này.

Tuy nhiên, có nhiều cách khác nhau mà bạn có thể thực hiện để đảm bảo rằng bạn chăm sóc sức khỏe đầy đủ khi chạy trong thời tiết nóng này. 

Dưới đây là 5 mẹo hàng đầu để chạy bộ trong mùa hè nóng nực, theo các chuyên gia:

Thích ứng với sức nóng

Nếu bạn ra ngoài chạy dưới ánh mặt trời mà không cho cơ thể thời gian để làm quen với nhiệt độ thì bạn sẽ rất dễ bị sốc nhiệt.

Tiến sĩ Andrew Murray, cũng là một vận động viên khuyên bạn nên dành một chút thời gian khởi động dưới trời nóng trước khi chạy để cơ thể bạn có thể thích nghi với điều kiện khắc nghiệt hơn.

Thậm chí có thể tắm nước nóng hàng ngày để cơ thể của bạn có thể thích nghi dần với cái nóng.

Giữ đủ nước

Giữ nước là điều cần thiết hàng ngày. Tuy nhiên, điều đó đặc biệt quan trọng hơn khi bạn phải chịu đựng sức nóng, đó là lý do tại sao uống nhiều nước trước khi chạy trong những ngày mùa hè được khuyến khích cao.

Chuyên gia hướng dẫn cách chuẩn bị tốt nhất để chạy bộ trong ngày hè nóng rát: Bỏ qua những lưu ý này, bạn rất dễ bị tổn hại đến sức khỏe - Ảnh 1.

Tiến sĩ Murray khuyên nên uống nước có chứa chất điện giải và carbohydrate để tăng mức năng lượng của bạn.

Mặc đồ phù hợp

Là một người chạy bộ, không có gì tệ hơn là chạy bộ trong cái nóng sôi sục, lại ngột ngạt bởi bộ quần áo quá dày hoặc nặng. Lựa chọn quần áo thể thao với loại vật liệu phù hợp sẽ tạo ra sự khác biệt lớn đối với chất lượng tập luyện của bạn.

Chuyên gia hướng dẫn cách chuẩn bị tốt nhất để chạy bộ trong ngày hè nóng rát: Bỏ qua những lưu ý này, bạn rất dễ bị tổn hại đến sức khỏe - Ảnh 2.

Khi chạy trong thời tiết nóng, bạn nên đảm bảo rằng các lớp quần áo được tạo ra bằng vải thấm ẩm, để thấm mồ hôi ra khỏi cơ thể, giảm thiểu tình trạng nứt nẻ, Edmonds nói.

Hãy đảm bảo chọn đồ lót và vớ có kiểu dáng thoải mái dễ chịu nhất, vừa vặn và hút ẩm tốt.

Ưu tiên cho sức khỏe

Nhiều người chạy bộ, thường xuyên cố gắng để liên tục đạt được thành tích cá nhân tốt nhất, đẩy cơ thể đến giới hạn tuyệt đối.

Tuy nhiên, khi chạy dưới trời nóng, việc chăm sóc sức khỏe quan trọng hơn nhiều so với việc giảm một vài phút so với kỷ lục cao nhất của bạn.

Tiến sĩ Murray khuyên nên cố gắng chạy trong bóng râm càng nhiều càng tốt nếu có thể.

Nghỉ ngơi và hồi phục

Khi bạn đã hoàn thành một đoạn đường chạy bộ trong thời tiết nóng nực, thì bước tiếp theo là đảm bảo rằng bạn phục hồi đúng cách.

Các chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng tại BioCare cho biết, hãy chắc chắn rằng bạn cho phép cơ thể có đủ thời gian nghỉ ngơi trước khi tập thể dục nhiều hơn, ít nhất một ngày để ngăn ngừa hội chứng tập luyện quá sức.

Hơn nữa, có một số chất dinh dưỡng bạn có thể thêm vào trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp hỗ trợ phục hồi như magie và kẽm:

Magie làm giảm nguy cơ bị chuột rút ở cơ bắp, trong khi kẽm cũng đã được chứng minh là giúp tăng khả năng phục hồi cơ bắp và phục hồi chấn thương.

Magie có thể được tìm thấy trong các loại thực phẩm như bơ, các loại hạt và cá hồi, và kẽm có thể được tìm thấy trong một số loại thực phẩm khác nhau bao gồm bí ngô, vừng và dưa hấu, tỏi và đậu xanh.

(Theo Independent, Health, Ft)

Ngọc Khánh

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên