MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chuyên gia: Không có chuyện giao dịch phái sinh gây ảnh hưởng xấu đến thị trường chứng khoán

Chuyên gia: Không có chuyện giao dịch phái sinh gây ảnh hưởng xấu đến thị trường chứng khoán

Thay vì việc “cố đấm ăn xôi” các chứng sỹ có thể lựa chọn những sản phẩm đầu tư khác để gia tăng lợi nhuận trong thời kỳ biến động. Talkshow Bí mật đồng tiền số 41 cung cấp các thông tin về sản phẩm phái sinh và chứng quyền, giúp nhà đầu tư tham khảo và có thêm các lựa chọn khi đầu tư.

Thay vì việc “cố đấm ăn xôi” các chứng sỹ có thể lựa chọn những sản phẩm đầu tư khác để gia tăng lợi nhuận trong thời kỳ biến động. Talkshow Bí mật đồng tiền số 41 cung cấp các thông tin về sản phẩm phái sinh và chứng quyền, giúp nhà đầu tư tham khảo và có thêm các lựa chọn khi đầu tư.

Trong bối cảnh thị trường cơ sở đang trải qua những "ngày hè rực lửa" và có khả năng tiếp tục bước vào "mùa đông ảm đạm", nhiều nhà đầu tư đang tìm đến thị trường phái sinh để tìm kiếm cơ hội mới.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cần chú ý, các sản phẩm phái sinh thường có biến động lớn, đòn bẩy cao và rủi ro cao hơn chứng khoán cơ sở. Vì vậy, nhà đầu tư cần chuẩn bị kỹ kiến thức trước khi tham gia giao dịch loại hình này, tránh việc "lỗ càng thêm lỗ" dẫn đến cháy tài khoản.

Tại chương trình Bí mật đồng tiền số 41, ông Nguyễn Đức Thông - Giám đốc Giao dịch Phái sinh, CTCP Chứng khoán SSI định nghĩa rằng phái sinh là công cụ để nhà đầu tư có thể Long (mua) khi cho rằng thị trường đi lên và Short (bán) khi cho rằng thị trường đi xuống.

Khi đó, để có thể tạo được lợi nhuận khi thị trường đi xuống, NĐT muốn phòng ngừa cho danh mục của mình có thể Short hợp đồng phái sinh. Tương tự, nếu nhà đầu tư cho rằng thị trường sẽ đi lên mà không muốn mua toàn bộ rổ cổ phiếu VN30, bạn có thể mua hợp đồng tương lai bởi nó dựa trên chỉ số VN30.

Hơn nữa, chuyên gia phái sinh từ SSI cho biết phái sinh là khái niệm rất rộng, và ở Việt Nam nhà đầu tư quen thuộc với hợp đồng tương lai theo giá cơ sở của chỉ số VN30. Thực chất, thị trường VN có chứng quyền và ông Thông coi đây cũng là phái sinh vì chứng quyền cũng theo giá cơ sở.

Chuyên gia: Không có chuyện giao dịch phái sinh gây ảnh hưởng xấu đến thị trường chứng khoán - Ảnh 1.

Được biết ông Nguyễn Đức Thông tốt nghiệp chuyên ngành kỹ sư nhưng lại đi theo con đường chứng khoán. Theo đó, vị chuyên gia chia sẻ rằng 2 ngành này cực kỳ liên quan tới nhau bởi kỹ sư là những con số mà chứng khoán cũng là con số. Khi bản thân có thể hiểu được các con số, việc đưa ra quyết định đầu tư sẽ tốt hơn.

Ngoài ra, ông còn chia sẻ rằng: "Phái sinh đi theo cơ sở, nếu không quan tâm hay đầu tư cơ sở chắc chắn không thể giao dịch được phái sinh".

Nhiều ý kiến cho rằng phái sinh là công cụ gây lũng đoạn thị trường cơ sở? Trả lời về câu hỏi này, ông Thông nhìn nhận rằng sản phẩm nào cũng có cái lợi của nó, thị trường phái sinh và để dễ hiểu tại Việt Nam, nhà đầu tư quan tâm đến hợp đồng tương lai chỉ số VN30 lại trở thành công cụ giúp cho nhiều nhà đầu tư phòng ngừa rủi ro từ cơ sở. Và đây là một trong những mục tiêu đưa ra cho sản phẩm này.

Nếu như nói rằng phái sinh gây lũng đoạn thị trường chứng khoán, mối liên hệ gần như không có. Chẳng hạn như trên thị trường Mỹ, hợp đồng tương lai xuất hiện cách đây 30-40 năm và NĐT hưởng lợi rất nhiều từ sản phẩm này trong phòng ngừa rủi ro. Thay vì bạn phải bán cổ phiếu ra, có thể dùng hợp đồng phái sinh để hedging giảm độ lỗ của danh mục. Nếu như không có công cụ phái sinh, nhiều người sẽ bán ra cổ phiếu hơn, gây ảnh hưởng lớn tới thị trường.

Trả lời câu hỏi nhà đầu tư có nên tham gia phái sinh hay không, ông Phạm Lưu Hưng (Mr. X30), Kinh tế trưởng SSI đánh giá rằng việc đầu tư vào đâu phụ thuộc vào chính bản thân mình, phụ thuộc vào mức độ chấp nhận rủi ro cũng như hoàn cảnh đầu tư của mình. Đối với cá nhân ông Hưng, do đặc thù công việc ông sẽ không tham gia. Nhưng Mr. X30 chia sẻ điều ông không tham gia không đồng nghĩa là nhà đầu tư khác cũng không. Trường hợp cần phải hedging (bảo hiểm rủi ro) tài khoản hay có chiến lược với tài khoản, nhà đầu tư vẫn có thể đầu tư được.

Chuyên gia: Không có chuyện giao dịch phái sinh gây ảnh hưởng xấu đến thị trường chứng khoán - Ảnh 2.


Bảo Trang

Nhịp Sống Kinh Tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên