MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chuyên gia Mỹ cảnh báo bùng phát căn bệnh có thể dễ dàng lây lan khi đi ăn ở nhà hàng có thực phẩm "bẩn"

17-08-2019 - 09:43 AM | Sống

Nếu một nhân viên cửa hàng thực phẩm bị nhiễm bệnh chế biến món salad, chạm vào thực phẩm bày trên đĩa hay thậm chí đưa thực đơn cho khách, bạn cũng có thể lây căn bệnh này.

Nước Mỹ đang phải đối mặt với nguy cơ lan tràn bệnh viêm gan A . Nguy cơ ấy bắt nguồn từ những thực phẩm nhiễm khuẩn mà nhân viên nhà hàng mắc viêm gan A đã không cẩn thận tiếp xúc vào trong quá trình chế biến.

Chuyên gia Mỹ cảnh báo bùng phát căn bệnh có thể dễ dàng lây lan khi đi ăn ở nhà hàng có thực phẩm bẩn - Ảnh 1.

Theo South Florida Sun, hơn 12 nhân viên nhà hàng ở Florida nhiễm viêm gan A tính tới thời điểm này trong năm.

Bang Florida và thành phố Philadelphia hiện đều tuyên bố tình trạng khẩn cấp sau khi diễn ra hàng loạt trường hợp mắc viêm gan A. Tính tới cuối tháng 7, Florida ghi nhận 2.034 trường hợp bị viêm gan A, nhiều hơn tổng cố ca mắc bệnh hồi năm ngoái. Ở Philadelphia, virus đang "lây lan cực kỳ nhanh" với 154 trường hợp mắc bệnh cho tới thời điểm này. Khoảng 2/3 trường hợp liên quan tới những người nghiện ma tuý.

Sở Y tế Minnesota cũng thông báo đợt bùng phát bệnh ở nhiều hạt. Cụ thể là 23 trường hợp tại 9 hạt. Đây cũng là mối lo ngại của nhiều bang khác ở Mỹ.

Ai có nguy cơ mắc viêm gan A?

Theo CDC, tính từ năm 2016, nước Mỹ có tổng cộng 23.638 ca viêm gan A tại 29 bang, 233 bệnh nhân đã tử vong.

Tiến sĩ Paul Offit, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm kiêm giám đốc Trung tâm Giáo dục Vắc-xin tại Bệnh viện Nhi Philadelphia, chia sẻ trên tờ Today: "Một người bình thường đứng trước nguy cơ mắc bệnh khi ghé vào nhà hàng, nơi có nhân viên chế biến thực phẩm bị viêm gan A nhưng không rửa tay đúng cách, sau đó lại thực hiện việc chuẩn bị và phục vụ đồ ăn".

Virus viêm gan A lây truyền chủ yếu qua con đường chất thải - miệng. Tức là: Virus ẩn trong phân của người mắc bệnh, người này sau khi đi vệ sinh, có thể bị nhiễm virus trên tay. Nếu họ chạm vào thực phẩm trên đĩa, chế biến món ăn hay thậm chí đưa thực đơn cho khách, họ hoàn toàn có thể lây viêm gan A tới các thực khách. "Virus viêm gan A "rất cứng đầu" và nó có thể sống tốt trên nhiều bề mặt" - tiến sĩ Offit nhấn mạnh.

Chuyên gia Mỹ cảnh báo bùng phát căn bệnh có thể dễ dàng lây lan khi đi ăn ở nhà hàng có thực phẩm bẩn - Ảnh 2.

Virus viêm gan A lây truyền chủ yếu qua con đường chất thải - miệng.

Theo South Florida Sun, hơn 12 nhân viên nhà hàng ở Florida nhiễm viêm gan A tính tới thời điểm này trong năm. Đây thực sự là vấn đề rất đáng lo ngại bởi bang Florida là điểm thu hút rất nhiều du khách từ khắp nước Mỹ và trên toàn thế giới.

"Mỗi nhân viên nhà hàng tiềm ẩn nguy cơ lây bệnh cho hàng trăm, hàng nghìn khách. Họ không biết mình nhiễm bệnh và khi trở về nhà, họ lại truyền bệnh cho những người khác nữa", William D. Marler, luật sư về an toàn thực phẩm, bày tỏ trên báo chí.

Cũng theo Tiến sĩ Offit, các loại quả mọng đông lạnh (dâu tây, mâm xôi…) nhập khẩu từ các quốc gia vốn không có sự phân chia rạch ròi nước uống và nước sinh hoạt là một mối lo khác. Người ta có thể tưới trái cây và rau củ bằng nước nhiễm virus viêm gan A. Vụ việc mới nhất xảy ra hồi tháng 6 khi quả mâm xôi đen đông lạnh bị thu hồi do lo ngại nhiễm khuẩn.

Một đợt bùng phát viêm gan A cũng liên quan tới nhiều loại sinh tố có thành phần chính là dâu tây đông lạnh nhập khẩu từ Ai Cập. Kết cục, 70 người mắc bệnh vào năm 2016.

Tuy nhiên, những người phải đối mặt với nguy cơ cao nhất mắc viêm gan A là người vô gia cư và nghiện ma tuý. Nhưng bất cứ ai chưa viêm vắc-xin đều có thể bị lây bệnh khi tiếp xúc với đồ ăn, đồ uống nhiễm bẩn.

Chuyên gia Mỹ cảnh báo bùng phát căn bệnh có thể dễ dàng lây lan khi đi ăn ở nhà hàng có thực phẩm bẩn - Ảnh 3.

Bất cứ ai chưa viêm vắc-xin đều có thể bị lây bệnh khi tiếp xúc với đồ ăn, đồ uống nhiễm bẩn.

Triệu chứng bệnh viêm gan A

Triệu chứng nhiễm virus viêm gan A thường bắt đầu trong khoảng 28 ngày khi người bệnh tiếp xúc với nguồn bệnh. Nhưng có thể phải mất tới 50 ngày, triệu chứng mới biểu hiện ra bên ngoài. Chúng bao gồm:

- Sốt

- Mệt mòi

- Chán ăn

- Buồn nôn

- Nôn mửa

- Đau bụng

- Nước tiểu sậm màu

- Tiêu chảy

- Phân có màu đất sét

- Đau khớp

- Vàng da

Biện pháp điều trị viêm gan A

Không có biện pháp điều trị đặc thù cho bệnh viêm gan A, ngoại trừ việc người bệnh cần nghỉ ngơi, đảm bảo đủ dưỡng chất và cung cấp đủ nước cho cơ thể. Những người chưa tiêm vắc-xin mà biết mình đã tiếp xúc với virus thời gian gần đây nên đi tiêm vắc-xin viêm gan A hoặc thực hiện ngừa bệnh theo hướng dẫn của bác sĩ. Phần lớn những người mắc viêm gan A đều khỏe lên theo thời gian nhưng có thể vẫn cần nhập viện.

Chuyên gia Mỹ cảnh báo bùng phát căn bệnh có thể dễ dàng lây lan khi đi ăn ở nhà hàng có thực phẩm bẩn - Ảnh 4.

Tự bảo vệ mình khỏi viêm gan A như thế nào?

1. Tiêm vắc-xin viêm gan A

Cách duy nhất thực sự có tác dụng bảo vệ bạn khỏi viêm gan A là tiêm vắc-xin. Tỷ lệ mắc bệnh giảm hơn 95% kể từ lần đầu tiên vắc-xin ngừa bệnh có mặt ở Mỹ năm 1995. Cần 2 tiêm mũi viêm gan A, mỗi mũi cách nhau 6-18 tháng.

CDC khuyến nghị, mọi trẻ em đều phải được tiêm vắc-xin A, với mũi đầu tiên được thực hiện khi trẻ 1-2 tuổi. Hồi tháng 6, Uỷ ban Cố vấn về Kỹ thuật Miễn dịch Mỹ cũng khuyên trẻ 18 tuổi hoặc nhỏ hơn mà chưa được tiêm vắc-xin nên đi tiêm vào bất cứ tuổi nào.

Những người trưởng thành muốn duy trì khả năng miễn dịch cũng có thể tiêm vắc-xin viêm gan A bất cứ lúc nào. "Đây là loại vắc-xin an toàn. Không có gì nguy khi tiêm vắc-xin viêm gan A. CDC thực ra không khuyến nghị mũi nhắc lại nhưng tiêm thêm cũng không gây hại gì. Những người đã mắc viêm gan A trong quá khứ sẽ không thể bị nhiễm bệnh lần nữa.

2. Đảm bảo vệ sinh bàn tay sạch sẽ

Điều chủ chốt là rửa tay bằng xà bông dưới vòi nước đang chảy trong ít nhất 20 giây trước khi chuẩn bị, phục vụ hay ăn uống.

Lưu ý: Virus viêm gan A thường phổ biến ở những nơi có điều kiện vệ sinh kém hoặc vệ sinh cá nhân không đảm bảo. Các dung dịch rửa tay có thành phần cồn không giết chết được virus viêm gan A.

Theo TT

Helino

Trở lên trên