TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyên gia phản đối kế hoạch 5 năm phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris

30-04-2019 - 21:02 PM | Tài chính quốc tế

Các chuyên gia kêu gọi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cần phải thận trọng và không nên vội vã trong việc phục dựng lại nhà thờ Đức Bà Paris.

1.170 chuyên gia bảo tồn, kiến trúc sư và các giáo sư về văn hoá, tôn giáo đã ký tên vào một bài viết phản đối kế hoạch của Tổng thống Pháp, Emmanuel Macron về việc phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris vừa bị hoả hoạn trong vòng 5 năm.

Chuyên gia phản đối kế hoạch 5 năm phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris - Ảnh 1.

Hình ảnh Nhà thờ Đức bà Paris trước khi xảy ra hỏa hoạn. Ảnh: Dezeen

Trong bài viết ký tên chung được đăng trên tờ Le Figaro ngày 29/4, các chuyên gia bảo tồn, các kiến trúc sư và nhiều giáo sư văn hoá, tôn giáo của Pháp và thế giới kêu gọi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cần phải thận trọng và không nên vội vã trong việc phục dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris.

Theo các chuyên gia, với lịch sử hơn 800 năm cùng di sản quý giá về kiến trúc, tôn giáo, Nhà thờ Đức Bà Paris là một biểu tượng quá lớn, cần phải được nghiên cứu một cách cẩn thận, chi tiết và cần phải xây dựng được một lộ trình phức tạp về cả mặt kỹ thuật lẫn các chuẩn mực đạo đức trong việc phục dựng.

Trước đó, sau khi xảy ra vụ hoả hoạn phá huỷ nghiêm trọng Nhà thờ Đức Bà Paris hôm 15/4, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tuyên bố nước Pháp sẽ phục dựng lại hoàn toàn nhà thờ trong vòng 5 năm, trong khi nhiều chuyên gia nhận định việc này phải kéo dài hàng chục năm, thậm chí vài thập kỷ.

Nhiều người, vì thế, đã chỉ trích ông Macron là đã đề ra một mục tiêu thiếu thực tế chỉ vì mục đích chính trị và danh tiếng cá nhân. Ngoài ra, nhiều chuyên gia quản lý văn hoá cũng phản đối  việc chính phủ Pháp ra một đạo luật riêng nhằm quản lý việc phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris, trong đó bỏ qua nhiều quy định trong việc bảo vệ di sản.

Hiện tại, khoản quyên góp cho việc phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris đã đạt con số gần 1 tỷ euro như dự kiến. Chính phủ Pháp có thể sẽ trích một phần số tiền này để tài trợ cho việc tu bổ nhiều công trình văn hoá khác cũng đang bị đe doạ xuống cấp.

Theo Quang Dũng

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên