MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chuyên gia quản trị doanh nghiệp: Làm việc 50 giờ/tuần nhưng tôi vẫn chăm sóc chu đáo cho 4 đứa con và đây chính là bí quyết để làm điều đó

31-08-2019 - 21:16 PM | Sống

Hầu hết các bậc cha mẹ đi làm đều quen thuộc với sự căng thẳng của những đêm tăng ca tại văn phòng và không có thời gian bên cạnh con cái. Nhưng nếu một ngày con bạn bị đau ốm hay xảy ra chuyện gì mà bạn không có ở nhà thì đó sẽ là nỗi ân hận lớn nhất cuộc đời bạn.

Suzy Welch là người đồng sáng lập Viện Quản lý Jack Welch, một nhà báo kinh doanh, bình luận truyền hình và diễn giả nổi tiếng. Cuốn sách năm 2009 của cô, "10-10-10: A Life Transforming Idea", là cuốn sách bán chạy nhất của New York Times.

Tác giả quản lý bán chạy nhất và cộng tác viên của CNBC, Suzy Welch nhớ lại kinh nghiệm của mình khi là một bà mẹ bộn bề công việc, người đã làm việc 50 giờ một tuần với tư cách là một biên tập viên trong khi nuôi dạy bốn đứa trẻ dưới sáu tuổi. 

"Ai cũng có một cuộc sống hỗn loạn và đầy lo âu, nhưng điều tồi tệ hơn đó chính là cảm giác tội lỗi khi không thể dành thời gian chăm sóc cho con cái của mình", Suzy Welch chia sẻ với CNBC Make It.

Chuyên gia quản trị doanh nghiệp: Tôi làm việc 50 giờ trong một tuần nhưng vẫn có thể chăm sóc chu đáo cho 4 đứa con của mình và đây chính là bí quyết để làm điều đó - Ảnh 1.

Tác giả quản lý bán chạy nhất và cộng tác viên của CNBC, Suzy Welch.

Bà nhớ lại khoảng thời gian khi sếp của mình, cũng là một bà mẹ vừa đi làm vừa lo việc nội trợ, đã kéo Suzy Welch vào văn phòng của bà và đưa ra những lời khuyên tốt nhất cho Welch trong cuộc sống và công việc. "Hãy sống với đúng vị trí của bạn", sếp của Welch nói. Ngay lập tức, Welch hiểu sếp của mình đang nói điều gì và ngộ ra mục tiêu sống đích thực của cuộc đời mình.

"Khi tôi ở văn phòng, tâm trí tôi chỉ bao quanh con cái của mình. Tôi đã nhắn tin cho người giữ trẻ, lén gọi điện cho gia sư toán. Khi tôi ở nhà, tôi chỉ có thể đọc truyện Dr.Seuss cho các con nghe trước giờ đi ngủ và không có nhiều thời gian để tâm sự về chuyện trường lớp cũng như bạn bè của mấy đứa nhỏ", bà nói.

"Nhưng những lời nói của sếp đã thay đổi rất nhiều suy nghĩ của tôi. Ngay lập tức, tôi đặt ra một quy tắc mới triệt để và kỷ luật hơn với bản thân mình. Sau khi về nhà, cho dù mệt mỏi tới đâu, tôi cũng sẽ dành một khoảng thời gian nhất định để kiểm soát bài vở và chia sẻ với con những bài học ý nghĩa trong cuộc sống. Tôi học được cách làm tròn trách nhiệm của mình đối với cả công việc và gia đình", Welch nói thêm.

Welch chia sẻ câu nói "Hãy sống với đúng vị trí của bạn" đã thay đổi cuộc sống của bà rất nhiều. Nó đã khiến bà trở thành một biên tập viên giỏi hơn trong công việc và là một phụ huynh hoàn hảo khi ở nhà. "Tất cả mọi người xung quanh tôi đều cảm thấy thoải mái hơn lúc trước và tôi cũng vậy. Cảm giác gánh nặng trong tôi theo đó cũng được gỡ bỏ từng chút một".

Tuy nhiên, Welch nhấn mạnh rằng, bạn đừng nên nghĩ việc làm cha mẹ là một gánh nặng. Cuộc sống luôn có sự đánh đổi và chúng không hề dễ dàng với bản thân chúng ta. "Nhờ câu nói của sếp tôi đã biết cách để vượt qua giai đoạn khó khăn trong cuộc đời, về việc mất cân bằng giữa chăm sóc con cái và công việc của mình", bà nói.

Và bài học ở đây là gì? Hãy tìm lại chính bản thân mình, đừng để công việc chi phối bạn. Phải biết phân biệt ranh giới rõ ràng giữa sự nghiệp và con cái, đừng để hai khía cạnh đó ảnh hưởng lẫn nhau. Tốt nhất bạn nên lập một thời gian biểu phù hợp để sao cho vừa có thể làm tốt công việc mà lại có thời gian để tâm sự và ở bên các con khi cần.

Hải Anh

CNBC

Trở lên trên