MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyên gia săn học bổng chia sẻ: Đừng thần thánh hóa chứng chỉ IELTS, trước khi ra nước ngoài học tập cần suy nghĩ 1 điều

09-11-2021 - 11:04 AM | Sống

"Mình có nghe về việc những bạn được IELTS 7.0 hay 8.0 sang nước ngoài vẫn rất khó khăn khi tiếp thu bài giảng", Hoa Dinh chia sẻ.

Hoa Dinh hay Hannah Dinh là cái tên rất nổi tiếng trong cộng đồng du học. Cô gái 8x (quê gốc Ninh Bình) từng theo học tại Đại học Ngoại thương, sau đó trúng tuyển suất học bổng toàn phần trị giá 2 tỷ đồng tại trường Đại học Waikato, NewZealand. Không chỉ vậy, Hoa Dinh còn từng làm việc tại 2 tập đoàn công nghệ lớn là Microsoft và Facebook, và hiện tại đang đầu quân cho ông lớn Google.

Ngoài ra, 8x cũng là người sáng lập ra Scholarship for Vietnamese - Fanpage hữu ích về học bổng du học. Thời gian qua, Hoa Dinh đã trợ giúp rất nhiều bạn trẻ giành được các học bổng 50% hoặc 100% tại các trường đại học tại nước ngoài.

Chuyên gia săn học bổng chia sẻ: Đừng thần thánh hóa chứng chỉ IELTS, trước khi ra nước ngoài học tập cần suy nghĩ 1 điều - Ảnh 1.

Nói đến du học, một trong những vấn đề mà du học sinh quan tâm nhất đó chính là IELTS. Nhiều bạn trẻ tin rằng, IELTS cao là một trong những cách làm đẹp hồ sơ, giúp tăng cao cơ hội giành học bổng. Nhưng sự thật có phải như vậy? Về điều này, Hoa Dinh đã có những chia sẻ ngắn:

- Theo chị, những yếu tố quan trọng nào giúp học sinh giành học bổng? Đâu là yếu tố được đánh giá cao nhất, giúp tăng cơ hội giành học bổng nhất?

Theo mình, sẽ tùy vào từng loại học bổng, bậc học mà các bạn đang tìm kiếm. Nhưng nhìn chung các học bổng sẽ cần các bạn chuẩn bị một nền tảng tốt như khả năng học thuật, các kĩ năng mềm như ngôn ngữ, khả năng lãnh đạo, đóng góp cho cộng đồng, hồ sơ như bài luận, thư giới thiệu, phỏng vấn,...

- Thời gian trước, cộng đồng mạng chia sẻ câu chuyện về một nữ sinh ở Bắc Giang. Thay vì phấn đấu đạt IELTS 8.0; 9.0 - một mức rất khó thì nữ sinh này quyết định chỉ đạt mức IELTS đủ (6.5) và dành nhiều thời gian tham gia các hoạt động, trau dồi cho bài luận. Kết quả là bạn đã nhận được học bổng của tận 3 trường ĐH ở châu Âu.

Từ câu chuyện này, nhiều người cho rằng, các bạn trẻ muốn xin học bổng không cần đầu tư quá nhiều vào IELTS, đổ xô đến các trung tâm để luyện đề ngày đêm. Hoa Dinh nghĩ sao về điều này?

- IELTS là yêu cầu của rất nhiều trường đại học ở nước ngoài cũng như để xét duyệt học bổng. Mục đích để họ đánh giá mình có đủ khả năng học tập tại môi trường nước ngoài hay không. Các bạn nên cố gắng đạt điểm tối thiểu yêu cầu của học bổng hay của trường. Tuy nhiên IELTS chỉ là 1 trong rất nhiều yếu tố kể trên nên đúng là các bạn ngoài IELTS cần đầu tư vào những yếu tố khác.

Các bạn cũng nên coi việc học ngoại ngữ là một việc cần đầu tư nghiêm túc lâu dài, không chỉ để lấy chứng chỉ vì nếu có kĩ năng nói, viết tốt thì đi học ở nước ngoài cũng đỡ vất vả hơn.

Chuyên gia săn học bổng chia sẻ: Đừng thần thánh hóa chứng chỉ IELTS, trước khi ra nước ngoài học tập cần suy nghĩ 1 điều - Ảnh 2.

- Hoa Dinh đã từng tư vấn cho ban trẻ nào giành được học bổng thành công, nhưng IELTS chỉ ở mức đủ, không quá xuất sắc chưa?

Có chứ. Nhiều bạn học sinh mà mình hỗ trợ điểm IELTS chỉ vừa đủ yêu cầu của học bổng thôi. Ngoài ra mình cũng giới thiệu cho các bạn học bổng chính phủ AAS, yêu cầu điểm IELTS tại thời điểm nộp chưa cần quá cao nhưng sau khi được học bổng các bạn sẽ có cơ hội được nâng cao bồi dưỡng qua chế độ của chương trình học bổng.

- Trong nhiều nhóm du học sinh, một số bạn chia sẻ được điểm IELTS cao nhưng học theo cách rập khuôn, máy móc. Đến khi đi du học, các bạn không áp dụng được kỹ năng ngoại ngữ quá nhiều. Về vấn đề này, Hoa Dinh có suy nghĩ ra sao? Phải chăng chúng ta không nên thần thánh quá chứng chỉ ngoại ngữ?

Mình hoàn toàn đồng ý với ý kiến này. IELTS là một chứng chỉ chuẩn toàn cầu để giúp các trường đánh giá đầu vào của học sinh. Các bạn nên suy nghĩ với khả năng hiện tại thì liệu sang nước ngoài nghe giảng 100% bằng tiếng Anh, thảo luận với bạn bè quốc tế, hay viết những bài tập hoặc luận văn dài hàng chục/ trăm trang bằng tiếng Anh thì đã tự tin hãy chưa? Tấm chứng chỉ hiện tại có giúp bạn tự tin?

Mình có nghe về việc những bạn được IELTS 7.0 hay 8.0 sang nước ngoài vẫn rất khó khăn khi tiếp thu bài giảng. Vì thế các bạn hãy luôn chủ động với việc học, học với tinh thần rèn luyện kĩ năng một cách nghiêm túc, lâu dài chứ không chỉ ngắn hạn trước mắt để lấy chứng chỉ và cũng không nên quá chủ quan khi có IELTS band điểm cao.

- Hoa Dinh từng làm việc tại 2 tập đoàn công nghệ lớn là Microsoft và Facebook, và hiện tại đang đầu quân cho ông lớn Google. Vậy có cần IELTS 8.0 để làm việc tại các tập đoàn trên không?

Chủ đề bằng cấp và trình độ tiếng Anh để tuyển dụng vào các công ty đa quốc gia hoặc các tập đoàn nước ngoài luôn là đề tài mà các bạn sinh viên sắp ra trường hoặc đang đi làm quan tâm.

Dạo một vòng LinkedIn hay các trang web tuyển dụng không khó để các bạn thấy những dòng JD yêu cầu người tuyển dụng thành thạo kỹ năng tiếng Anh hoặc sẽ ghi chung chung là Ưu tiên những bạn có chứng chỉ IELTS/ TOEIC/TOEFL… Các bạn nên phân biệt rõ là nhà tuyển dụng đang yêu cầu về KỸ NĂNG tiếng Anh hay là yêu cầu về CHỨNG CHỈ tiếng Anh nhé.

Nếu là yêu cầu về CHỨNG CHỈ tiếng Anh thì điều này sẽ khá đơn giản ở chỗ các kỳ thi cấp chứng chỉ tiếng Anh ở Việt Nam hiện tại rất phổ biến, nếu thi IELTS trên máy tính bạn sẽ có kết quả sau 3-5 ngày, thi TOIEC thì có kết quả sau khoảng 7-10 ngày. Bên cạnh đó, các khóa luyện thi cho các chứng chỉ này cũng rất nhiều nên nhìn chung yêu cầu này có thể thực hiện được.

Nếu là yêu cầu về KỸ NĂNG tiếng Anh thì sẽ hơi khó đánh giá một chút vì nó sẽ tùy vào đánh giá chủ quan của người tuyển dụng, chứ không có tiêu chuẩn cụ thể nào giữa thành thạo hay không thành thạo tiếng Anh cả. Thêm nữa là ở mỗi ngành nghề họ lại yêu cầu những đặc điểm kỹ năng tiếng Anh khác nhau, ví dụ có ngành lại chú trọng kỹ năng giao tiếp, có ngành lại yêu cầu kỹ năng viết và soạn thảo văn bản hành chính tiếng Anh, tóm lại là nhập gia tùy tục.

Bản thân mình trước đây khi ứng tuyển vào các công ty thì cũng may là đã có sẵn chiếc IELTS bên mình cộng với việc học Thạc sỹ bằng tiếng Anh nữa. Vào hôm phỏng vấn thì toàn bộ các câu hỏi đều phải trả lời tiếng Anh, bên cạnh các câu hỏi về thông tin và kinh nghiệm cá nhân là những câu hỏi đánh giá kỹ năng mềm và năng lực chuyên môn. Ngoài việc chuẩn bị một câu trả lời thông minh và đúng chủ đề, các bạn cũng nên lưu ý để thể hiện trình độ tiếng Anh của mình. Thay vì sử dụng các kiểu câu trả lời đơn giản bạn có thể tận dụng cơ hội này để ghi điểm với nhà tuyển dụng bằng khả năng tiếng Anh thành thạo và cách xử lý tình huống hợp lý.

Nhưng điều này không đồng nghĩa là các bạn ai cũng phải có IELTS 8.0 để apply cho các tập đoàn đa quốc gia, có thì càng tốt (vì dường như ai đi du học thì chẳng có sẵn IELTS nhỉ) còn không có thì cũng không sao hết. Như mình nói ở trên ngoài chứng chỉ tiếng Anh các công ty còn có thể đánh giá bạn qua khả năng tiếng Anh. Họ có thể test bạn qua các câu hỏi ngắn trong vòng tuyển dụng hoặc âm thầm đánh giá khả năng của bạn trong quá trình thực tập, làm việc tại đây.

- Nói thêm một chút về bài luận, theo Hoa Dinh, một bài luận như thế nào sẽ giúp các bạn trẻ nhận được đánh giá cao từ các trường học?

Mình nghĩ bài luận đó phải bám chắc vào yêu cầu, tiêu chí học bổng. Khi viết luận, bạn phải hiểu rõ điểm mạnh, điểm yếu của bản thân, đồng thời có tư duy tốt và kĩ năng viết tốt. Tất nhiên bài luận cũng nên tránh những lỗi nhỏ về chính tả, ngữ pháp nữa.

Cảm ơn chia sẻ của Hoa Dinh!

Theo Thanh Hương

Pháp luật và bạn đọc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên