MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chuyên gia tài chính tiết lộ 3 mẹo nhỏ giúp kiểm soát tiền bạc, nhất là mùa sale dịp "năm hết tết đến" này!

26-11-2019 - 11:23 AM | Sống

Chi phí ngày lễ tăng lên nhanh chóng. Đây chính là lý do tiền trong túi chúng ta cứ “không cánh mà bay”. Hãy học cách kiểm soát tài chính ngay tại thời điểm bội chi dịp cuối năm này.

Jean Chatzky, chuyên gia tài chính và đồng sáng lập HerMoney chỉ ra những sai lầm lớn nhất của chúng ta về tài chính trong dịp lễ trên trang CNBC. 

Theo một cuộc khảo sát từ trang web bán điện thoại thông minh Decluttr, gần một nửa số người Mỹ (43%) thừa nhận rằng họ có khả năng bội chi trong kỳ nghỉ lễ. Và 28% dự đoán sẽ mắc nợ sau khi mua sắm trong kỳ nghỉ.

Chuyên gia tài chính tiết lộ 3 mẹo nhỏ giúp kiểm soát tiền bạc, nhất là mùa sale dịp năm hết tết đến này!  - Ảnh 1.

Chi phí ngày lễ tăng lên nhanh chóng. Đây chính là lý do tiền trong túi chúng ta cứ “không cánh mà bay”.

Để tránh bội chi, Chatzky khuyên bạn nên bắt đầu bằng cách đặt ngân sách hợp lý. Cô tìm hiểu về những gì bạn có khả năng chi tiêu vào ngày lễ như quà tặng cho mọi người, giải trí, thực phẩm và phương tiện di chuyển. Nếu bạn đang tham gia một bữa tiệc, bạn phải tính đó là một phần trong ngân sách ngày lễ của mình.

Hơn nữa, hãy xem lại số tiền bạn đã chi tiêu mùa trước. Chuyên gia nói thêm: "Hãy nhìn lại bảng sao kê thẻ tín dụng của bạn. Tiền của bạn đã đi đâu? Bạn đã chi thêm bao nhiêu? Bạn sẽ làm gì trong năm nay để cắt giảm những khoản chi không đáng có?"

Một khi bạn đã thiết lập ngân sách của mình, hãy bám sát và thực hiện nó. Tuy nhiên, nói thì luôn dễ hơn làm. Một cuộc khảo sát của Yelp cho thấy, trong khi hơn một nửa người Mỹ (53%) thiết lập kế hoạch chi tiêu của mình nhưng chỉ 1/5 trong số thực hiện theo nó. Thêm vào đó, những người không tuân thủ ngân sách sẽ vượt mức chi tiêu 489 đô la.

Nào, nếu trong muốn số tiền vượt mức khỏi tầm kiểm soát, hãy thực hiện 3 chiến lược sau:

1. Theo dõi chi tiêu của bạn

Bạn không thể theo sát ngân sách của mình nếu bạn không biết tiền của mình sẽ đi đâu. Ghi lại mọi giao dịch mua liên quan đến ngày lễ vào sổ ghi chép hoặc bảng tính để theo dõi số tiền bạn đã chi tiêu. Con số đó đôi khi có thể làm bạn ngạc nhiên đấy.

Cứ sau vài ngày, kiểm tra lại tổng số tiền để biết chính xác số tiền nghỉ lễ mà bạn còn lại để chi tiêu.

2. Không để các cửa hàng "đánh lừa"

Các cửa hàng luôn luôn có những chiến lược hoàn hảo để lấy tiền từ túi khách hàng. Để bắt đầu, họ sẽ thu hút bạn bằng những biển hiệu "sale" lớn nhỏ đủ màu sắc.

Chuyên gia tài chính tiết lộ 3 mẹo nhỏ giúp kiểm soát tiền bạc, nhất là mùa sale dịp năm hết tết đến này!  - Ảnh 2.

Các cửa hàng luôn luôn có những chiến lược hoàn hảo để lấy tiền từ túi khách hàng.

Chatzky nhấn mạnh :"Hãy tỉnh táo nhận ra những gì nên và không nên mua". Nếu bạn nằm trong danh sách được cửa hàng bách hóa gửi phiếu giảm giá 20% hoặc 30% mỗi khi bạn quay lại, thì như vậy cũng không thực sự là "sale".

3. Chỉ sử dụng tiền mặt

Nếu bạn đang có một chiến lược ngân sách cực đoan hơn, hãy thử chỉ dùng tiền mặt khi đi mua sắm. Điều đó có nghĩa là bạn rút số tiền bạn đã phân bổ cho chi tiêu kỳ nghỉ bằng tiền mặt và cam kết chỉ tiêu gói gọn trong số tiền đó.

Khi bạn đã trải qua kỳ nghỉ chỉ có tiền mặt, bạn đã hoàn thành chi tiêu cho đến năm mới. Để đảm bảo bạn sẽ không vượt quá ngân sách, hãy để thẻ tín dụng của bạn ở nhà.

Tham khảo CNBC

Hoàng Ánh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên