MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chuyên gia tài chính vạch ra 5 LẦM TƯỞNG CỐ HỮU trong quản lý tiền bạc: Mua nhà quá sớm là một rủi ro

17-03-2022 - 08:52 AM | Lifestyle

Chuyên gia tài chính vạch ra 5 LẦM TƯỞNG CỐ HỮU trong quản lý tiền bạc: Mua nhà quá sớm là một rủi ro

Founder công ty tài chính Digit đã đưa ra những quan điểm khác biệt trong cách quản lý tài chính để sớm ngày trở nên giàu có.

Ethan Bloch là người sáng lập công ty tài chính trực tuyến Digit. Khi đưa ra những lời khuyên tài chính, anh thể hiện mình hoàn toàn không đồng ý với cách quản lý chi tiêu kiểu cũ, đó là tìm mọi cách cắt giảm những chi phí nhỏ. 

Anh cho rằng, cứ cân đong đo đếm những khoản tiền nhỏ nhặt sẽ giúp bạn trở nên tiết kiệm hơn, nhưng rất khó để trở nên giàu có. Bloch quan điểm nếu muốn mua một ly cà phê thì cứ mua vì “khoảng thời gian mà bạn cân nhắc có nên bỏ ra khoảng 2 - 3 đô la cho một ly đồ uống đã giá trị hơn hẳn 2 - 3 đô la”.

Bloch không phản đối việc tiết kiệm, anh ấy chỉ nghĩ rằng, những thứ nhỏ nhặt mỗi ngày có thể được xử lý tốt hơn bằng công nghệ. Đây cũng là lý do mà anh lựa chọn phát triển lĩnh vực tài chính dựa trên nền tảng ứng dụng công nghệ. 

Nhờ nhạy bén, sự nghiệp kinh doanh của Bloch đã phát triển khá nhanh. Ban đầu, khi mới 9 tuổi, anh đã bắt đầu hứng thú với ngôn ngữ lập trình QBasic. Lần đầu kinh doanh của Bloch là một vụ bán phần mềm trên EBay năm 11 tuổi. Tới 20 tuổi, anh học theo cách đầu tư của hai nhà lãnh đạo Berkshire Hathaway là Chủ tịch Warren Buffett và Phó Chủ tịch Charles Munger để “phát tài”.

Từ năm 23 tuổi, Bloch bắt đầu khởi nghiệp với số vốn tích lũy được trong tay. Ban đầu, anh tham gia đồng sáng lập Flowtown. Và 3 năm sau đó, anh trở thành nhà sáng lập của Digit. 

Phóng viên Suzanne Woolley của Bloomberg Businessweek đã có một cuộc trao đổi với Bloch về lời khuyên tài chính cho những người trẻ tuổi. Founder trẻ tuổi đã đưa ra những ý tưởng hoàn toàn khác biệt so với những nhà hoạch định tài chính thông thường.

5 lầm tưởng trong quản lý tài chính được Bloch vạch ra sau đây có thể sẽ giúp ích nhiều người hoạch định, phân bổ kế hoạch tương lai tốt hơn.

1. Ngay sau khi tốt nghiệp cần trả nợ càng sớm càng tốt?

Bloch lập luận rằng, trên thực tế, những người trẻ tuổi nên suy nghĩ nhiều hơn về những gì họ muốn làm và làm thế nào để phát triển các mốc thu nhập cao hơn.

Bloch tin rằng nếu tâm trí một người bị “đè nặng” bởi áp lực tiết kiệm tiền ngay khi vừa bước chân vào xã hội, họ rất dễ hoang mang và đánh mất phương hướng. 

Thay vào đó, bạn phải nghĩ xem tiền có ý nghĩa như thế nào đối với bản thân, và điều đó ảnh hưởng đến công việc, sự nghiệp tương lai của mình như thế nào.

Ngay cả khi nhiều người phải chi trả các khoản vay thời đại học, họ vẫn nên giải phóng tâm trí khỏi chuyện tiền bạc. Nên dành thời gian suy nghĩ về phương hướng bạn muốn phát triển và công việc bạn muốn gắn bó lâu dài. Khi đã tìm ra câu trả lời, việc trả hết nợ nần là chuyện sớm muộn. 

Nếu bạn chỉ mới 21 hoặc 22 tuổi, lập kế hoạch cho cuộc sống và sự nghiệp lâu dài quan trọng hơn nhiều so với việc ngay lập tức lao vào một công việc miễn là kiếm ra tiền, chỉ để trả nợ. 

Chuyên gia tài chính vạch ra 5 LẦM TƯỞNG CỐ HỮU trong quản lý tiền bạc: Mua nhà quá sớm là một rủi ro - Ảnh 1.

2. Sử dụng thẻ tín dụng có “nguy hiểm” không?

"Tôi có thẻ tín dụng đầu tiên vào năm 11 tuổi", Bloch nói.

Anh cho rằng, nếu bạn có thể, hãy cứ làm thẻ tín dụng. Điều quan trọng là đăng ký hạn mức trong khả năng chi trả của mình và sử dụng một cách có trách nhiệm. Những tiện ích đáng kể của thẻ tín dụng có thể đem tới nhiều lợi ích nếu bạn biết cách tận dụng. 

Khi đã lập kế hoạch chi tiêu hợp lý, bạn thậm chí nên thiết lập thanh toán tự động cho một số hóa đơn quan trọng để tránh mọi nguy cơ phải nộp phí quá hạn thanh toán. Các chế độ thanh toán tự động có tác dụng giống như bánh lái phụ khi bạn đang học lái xe đạp, nâng đỡ để bạn làm quen, hình thành thói quen dễ dàng hơn.

3. Có nên mua nhà không?

Bloch khuyên: “Đừng mua nhà. Tất nhiên mọi thứ còn phụ thuộc vào vấn đề bạn sống ở đâu, nhưng nhìn chung, thuê nhà sẽ tốt hơn là mua.”

Vị Founder trẻ nói rằng đây thực ra là một câu hỏi về giá trị quan. Với nhiều người luôn coi sở hữu một ngôi nhà là bước đầu tiên để “thành gia lập nghiệp” thì họ sẽ đặt nặng những giá trị của ngôi nhà hơn. Nhưng nếu không có suy nghĩ này, chỉ coi mua nhà là một khoản đầu tư thì những người trẻ tuổi nên suy nghĩ kỹ trước khi ra quyết định. 

Ở giai đoạn này, bạn có thực sự muốn trở thành chủ nhân một ngôi nhà và sẵn sàng chi trả những khoản chi phí liên quan để sở hữu cũng như bảo trì cho ngôi nhà đó? 

Rất nhiều người trẻ tuổi chưa có khoản tiền lớn đến mức đủ để mua toàn bộ ngôi nhà. Nhiều người phải vay nợ một khoản khá lớn, có thể trở thành gánh nặng chi trả trong tương lai sau này. Do đó, nếu mua nhà quá sớm cũng tạo thành nhiều rủi ro hơn. Tốt nhất, bạn nên đợi cho đến khi điều kiện sống ổn định hơn.

Chuyên gia tài chính vạch ra 5 LẦM TƯỞNG CỐ HỮU trong quản lý tiền bạc: Mua nhà quá sớm là một rủi ro - Ảnh 2.

Nếu không có kế hoạch tài chính ổn định, mua nhà chính là một rủi ro. Ảnh: Internet

4. Tuổi trẻ cần tiết kiệm tiền để chuẩn bị cho kế hoạch nghỉ hưu sớm?

Bloch tin rằng, nếu người trẻ dồn hết tâm trí vào chuyện tiền bạc, muốn trả hết nợ nần, muốn tự do tài chính, hoặc thậm chí là nghỉ hưu từ quá sớm thì “cuộc sống sẽ không khác gì địa ngục”. Anh khuyên rằng, họ nên loại bỏ ngay tâm lý này.

Tại thời điểm mới tốt nghiệp, Bloch gợi ý rằng, nếu mức lương hàng năm của bạn đủ cao thì nên bắt đầu tiết kiệm tiền cho các quỹ khẩn cấp. Nhiều người không thích lời khuyên này vì họ cho rằng “đồng tiền nằm im một chỗ là đồng tiền chết”, nhưng các trường hợp khẩn cấp sẽ không báo trước để bạn kịp đề phòng. Có một lượng tiền mặt dự trữ là cách duy nhất để “cứu cánh”.

5. Đầu tư rất khó, nên đợi tới khi nhiều tiền mới bắt đầu?

Bloch cho rằng, để mở rộng nguồn thu nhập thì đầu tư là một con đường không thể bỏ qua. Bạn hoàn toàn có thể bắt đầu từ khoản tiền nhỏ thông qua các quỹ chỉ số. 

Đương nhiên đầu tư làm sao để sinh ra lợi nhuận không hề dễ dàng. Điều đó yêu cầu một quá trình học tập, thử nghiệm và tích lũy kiến thức. Chính vì thế, bạn càng cần dành thời gian nghiên cứu càng sớm càng tốt nếu muốn tham gia đầu tư.

*Theo CW

https://cafef.vn/chuyen-gia-tai-chinh-vach-ra-5-lam-tuong-co-huu-trong-quan-ly-tien-bac-mua-nha-qua-som-la-mot-rui-ro-20220316163705076.chn

Thuý Phương

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên