TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyên gia tại đại học Toronto chỉ ra: Chịu khó bỏ tiền cho con học môn này thì chẳng mấy chốc mà bé thông minh hơn hẳn

28-08-2020 - 22:51 PM | Sống

Chuyên gia tại đại học Toronto chỉ ra: Chịu khó bỏ tiền cho con học môn này thì chẳng mấy chốc mà bé thông minh hơn hẳn

Sau một thời gian, những đứa trẻ được học bộ môn này đều ghi nhận sự tăng trưởng IQ so với những đứa trẻ khác.

Cha mẹ nào cũng muốn con mình lớn lên thông minh, có trí tuệ. Tuy nhiên không phải đứa trẻ nào sinh ra cũng có IQ cao bẩm sinh và điều này cần bố mẹ phải có phương pháp giáo dục, dạy dỗ thích hợp. Những năm gần đây, các nhà khoa học đã thực hiện nhiều cuộc nghiên cứu, khảo sát để tìm ra phương pháp hữu hiệu giúp trẻ cải thiện trí thông minh.

Theo đó, nhiều nghiên cứu cho thấy, trẻ sẽ trở nên thông minh hơn nếu được học thêm âm nhạc. Cụ thể, một nghiên cứu thực hiện bởi Giáo sư Tâm lý học E. Glenn Schellenberg tại Đại học Toronto (Canada) cho thấy, việc học đàn piano giúp nâng cao chỉ số IQ một cách đáng kể.

Theo đó, Giáo sư Schellenberg đã cho một nhóm trẻ học piano hoặc luyện giọng đều đặn trong vòng 9 tháng. Kết quả chỉ số IQ của các em tăng gần 3 điểm so với so với những đứa trẻ cùng lứa không tập luyện.

"Việc học nhạc giúp ích rất nhiều cho bộ não. Nó giúp ích cho các phần não bộ trong việc rèn luyện các kỹ năng toán học, phát triển trí thông minh không gian và các hoạt động trí tuệ khác. Bên cạnh đó, các bài học nhạc còn thúc đẩy khả năng ghi nhớ, bày tỏ cảm xúc,... từ đó giúp tăng cường IQ - là những kết luận của nghiên cứu này.

Chuyên gia tại đại học Toronto chỉ ra: Chịu khó bỏ tiền cho con học môn này thì chẳng mấy chốc mà bé thông minh hơn hẳn - Ảnh 1.

"Việc học nhạc giúp ích rất nhiều cho bộ não". (Ảnh minh họa)

Giáo sư tâm lý học E. Glenn Schellenberg cũng thực hiện một khảo sát khác dựa trên 12 đứa trẻ 6 tuổi. Ông cho biết: 6 tuổi là giai đoạn não bộ của trẻ đang phát triển, vẫn còn "độ dẻo" - tức là não bộ vẫn còn khả năng thay đổi, và thích ứng trước những kích thích từ môi trường. Ông chia những đứa trẻ này thành 3 nhóm: 1 nhóm được tham gia các bài học đàn piano miễn phí tại Nhạc viện Hoàng gia, 1 nhóm được học các lớp kịch và 1 nhóm không học gì.

Cả 12 đứa trẻ ban đầu đều làm một bài kiểm tra IQ. Sau đó, trẻ bắt đầu đi học tiểu học. Sau một thời gian đến trường, IQ của tất cả đều tăng trung bình ít nhất 4,3 điểm, kể cả những đứa trẻ không học đàn hay kịch. Tuy nhiên Schellenberg cho biết, đây là hệ quả của việc đi học.

Chuyên gia tại đại học Toronto chỉ ra: Chịu khó bỏ tiền cho con học môn này thì chẳng mấy chốc mà bé thông minh hơn hẳn - Ảnh 2.

Tiếp tục quan sát thêm, Schellenberg nhận thấy, những đứa trẻ đi học kịch, IQ không tăng nhiều so với nhóm trẻ không học gì. Tuy nhiên, những đứa trẻ này lại có khả năng hòa đồng hơn hẳn. Nhóm trẻ học nhạc là nhóm duy nhất có sự gia tăng về IQ và tăng trung bình 7 điểm so với năm ngoái và cao hơn 2 nhóm trẻ còn lại khoảng 2,7 điểm.

Schellenberg nhận định, sự gia tăng IQ này tuy không quá lớn nhưng rất quan trọng và thể hiện được những ảnh hưởng của việc học piano đến trí thông minh của trẻ.

Theo Thanh Hương

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên