MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyên gia tâm lý tiết lộ ảnh hưởng khốc liệt của ‘cơn bão sa thải’: 50% bệnh nhân trị liệu là nhân viên Big Tech, trong đó có nhiều sếp lớn

19-11-2022 - 06:45 AM | Tài chính quốc tế

Chuyên gia tâm lý tiết lộ ảnh hưởng khốc liệt của ‘cơn bão sa thải’: 50% bệnh nhân trị liệu là nhân viên Big Tech, trong đó có nhiều sếp lớn

Annie Wright là một chuyên gia điều trị tâm lý, người vận hành trung tâm trị liệu Evergreen Counseling. Cô và cộng sự đã phải tiếp xúc với hàng trăm bệnh nhân mỗi tuần từ khi cơn bão sa thải càn quét các công ty công nghệ.

Trong thập kỷ qua, Thung lũng Silicon vận hành dưới một quan điểm rằng ngành công nghệ phát triển như vũ bão và không gì có thể ngăn cản.

Là một nhà trị liệu tâm lý ở Bay Area, khoảng 50% bệnh nhân của Annie Wright làm việc trong lĩnh vực công nghệ. Họ là nhân viên làm việc tại các công ty như Facebook, Amazon, Apple, Netflix và Google. Một số bệnh nhân thậm chí còn làm việc trong các lĩnh vực công nghệ cao hơn như trí tuệ nhân tạo.

Thu nhập trung bình của các bệnh nhân đến tìm gặp Annie Wright dao động trong khoảng 6 chữ số, nhưng có rất nhiều người kiếm được nhiều hơn thế. Cô từng tiếp xúc với nhiều người giữ chức vụ hàng đầu trong hệ sinh thái công nghệ.

Thông qua công việc trị liệu tâm lý, Annie Wright biết được những câu chuyện xung quanh sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghệ. Cô cũng đã nghe và tận mắt chứng kiến cách các công ty phát triển vượt bậc về đầu tư, tuyển dụng liên tục và chia nhỏ lợi ích.

Đối với nhiều người trên khắp Thung lũng Silicon, tất cả điều đó góp phần tạo nên một môi trường chuyên nghiệp với mức độ an toàn và bảo mật cao. Nhiều người tin tưởng rằng mọi thứ sẽ chỉ ngày càng tốt đẹp và phát triển hơn. Theo thời gian, chính vị chuyên gia tâm lý cũng tin rằng Thung lũng Silicon là bất khả xâm phạm. Nhưng đó là một niềm tin sai lầm.

Không gì trong vũ trụ có thể tồn tại trong trạng thái phát triển liên tục. Mọi thứ đều cần được cân bằng và đó là chính thời điểm hiện tại. Kể từ khi Twitter thông báo sa thải hàng loạt vào đầu tháng 11, làn sóng đã lan khắp Thung lũng Silicon.

Bầu không khí đột ngột chuyển sang sợ hãi, lo lắng và bất an tràn lan. Đó dường như là một bối cảnh tương phản hoàn toàn với sự thịnh vượng của khu vực này trong vài năm qua.

Annie Wright có khoảng 21 nhân viên là bác sĩ lâm sàng. Họ đang làm việc không ngừng nghỉ để đáp ứng nhu cầu đột xuất về hỗ trợ điều trị tâm lý. Sau khi Meta sa thải nhân viên, Annie và cộng sự đã cùng nhau khám cho hơn 400 đến 450 bệnh nhân mỗi tuần. Họ dự đoán con số đó sẽ còn tăng lên khi Amazon tiếp tục sa thải nhân viên.

Ngoài liệu pháp trò chuyện, các bác sĩ còn có những biện pháp trị liệu chuyên biệt cho mỗi người để họ có thể thoát khỏi rối loạn căng thẳng sau sang chấn.

Số lượng bệnh nhân tìm đến các bác sĩ tâm lý cho thấy rõ ràng rằng mọi người đến không chỉ để được tư vấn. Nhiều người bị ảnh hưởng bởi cú sốc lớn và đang trải qua chấn thương.

Việc Twitter sa thải nhân viên là một thông tin cực kỳ khó chấp nhận đối với nhân viên. Cách công ty đột ngột sa thải gần 50% lực lượng lao động đã tạo ra một làn sóng phẫn nộ và mất lòng tin. Các lãnh đạo cấp cao của Twitter thì vẫn chưa nhận bất kỳ trách nhiệm đạo đức hay sự đồng cảm nào trong tình huống này, thậm chí các điều khoản còn chưa được công bố.

Những nhân viên bị Meta sa thải thì có tình hình khá hơn một chút. Việc lãnh đạo biết nhận trách nhiệm, cũng như đưa ra những điều khoản minh bạch giúp xoa dịu nỗi tức giận và sợ hãi. Nhưng bất kể ở công ty nào, nhân viên cấp dưới và quản lý cấp trung đều đang là những người bất an nhất.

Annie Wright không nghĩ rằng thay đổi sẽ sớm diễn ra. Mọi người sẽ tiếp tục lo lắng, thắt lưng buộc bụng cho qua kỳ nghỉ lễ, chuẩn bị lại kỹ năng phỏng vấn và thực hiện các bài kiểm tra năng lực một cách nghiêm túc.

Nỗi lo lắng tràn lan trên khắp Thung lũng Silicon có thể kéo dài sang năm mới. Các chuyên gia trị liệu như Annie Wright sẽ còn bận rộn trong một thời gian dài để giúp mọi người vượt qua giai đoạn khó khăn.

Theo BI

Thiên Di

Nhịp Sống Thị Trường

Trở lên trên