TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyên gia tiền số: 'Đứng ngoài cơn điên Bitcoin là từ chối cơ hội làm giàu'

28-04-2021 - 14:45 PM | Tài chính quốc tế

Chuyên gia tiền số: 'Đứng ngoài cơn điên Bitcoin là từ chối cơ hội làm giàu'

Nếu không muốn từ chối cơ hội làm giàu, hãy mua Bitcoin và giữ chúng cho đời con cháu.

Vào buổi tối ngày 19/4, tức là một vài ngày sau khi sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới Coinbase niêm yết cổ phiếu, hàng trăm phụ nữ đã tham gia một cuộc họp trực tuyến để nói về Bitcoin.

Claire Wasserman – nhà đồng sáng lập Ladies Get Paid – công ty đồng chủ trì sự kiện ngạc nhiên về số lượng người tham dự. Bà nói rằng điều đó cho thấy "cam kết mạnh mẽ của các bạn với việc trở nên giàu có". Bà mô tả những thay đổi to lớn trong cách chúng ta sống, làm việc và giao dịch – tất cả là nhờ tiền số. "Tôi không muốn các bạn bỏ lỡ tương lai"!

Một phụ nữ chia sẻ trong buổi trò chuyện rằng cô đã dùng ngân sách mua sắm để rót vào tiền số trong giai đoạn đại dịch, và số tiền đó đã tăng gấp đôi kể từ tháng 11.

Một nhóm những người có ảnh hưởng trong giới tiền số khuyến khích những phụ nữ tham gia vào cuộc họp nên mua và giữ Bitcoin như một khoản đầu tư – dù chỉ là 5 hay 25 USD. Họ đưa ra những lời khuyên về bảo mật, quyền riêng tư, thuế và ví điện tử. Họ nói về các startup tiền số như một nơi để phụ nữ tìm thấy cơ hội nghề nghiệp hứa hẹn.

"Là phụ nữ, nếu còn độc thân, tôi đảm bảo đây là một nơi tuyệt vời dành cho bạn", Bitcoin Fankie – một người có sức ảnh hưởng về tiền số nói. Sự kiện này kết thúc bằng lời kêu gọi: "Hãy phá bỏ chế độ nam quyền tài chính".

Chuyên gia tiền số: Đứng ngoài cơn điên Bitcoin là từ chối cơ hội làm giàu - Ảnh 1.

Đó cũng là kiểu thảo luận thường xảy ra ở những nhóm chat, chủ đề Twitter, họp zoom và ứng dụng Clubhouse trên khắp nước Mỹ. Trong quá trình đó, Bitcoin và những loại tiền số khác đã chuyển từ một thứ gây tò mò sang 1 khoản đầu tư khả thi. Chúng giúp rất nhiều người giàu có – biến đây trở thành chủ đề không thể bỏ qua.

Kết quả là gì? Dogecoin – một đồng tiền số nổi lên từ một trò đùa trở thành đề tài nóng hổi trên mọi mặt báo. Coinbase – sàn giao dịch tiền số hiện là một công ty niêm yết trị giá 58 tỷ USD. WeWork lên kế hoạch chấp nhận tiền số dùng để thanh toán tiền thuê mặt bằng. Nhiều ngân hàng phố Wall cũng cung cấp những quỹ tiền số cho những khách hàng giàu có của họ. Những lớp học về blockchain dành cho trẻ em được ra đời. Và nữ diễn viên Lindsay Lohan tiếp tục đăng tweet về Bitcoin.

Tờ New York Times bình luận: "Tất cả những thứ đó là một phần của nền kinh tế YOLO FOMO – nơi 'stonk' chỉ tăng lên". ("Stonk" là stock (cổ phiếu) bị viết sai chính tả, dùng để mỉa mai những quyết định tài chính sai lầm).

Mọi người trở nên giàu có bằng cách mua, bán tiền số hoặc dự đoán một cuộc cách mạng. Tuy nhiên, tiền số rất biến động, rủi ro và bị so sánh với bong bóng. Không biết bao nhiêu tài sản đã được tạo ra và mất đi. Trong một vài trường hợp, nhiều người sử dụng blockchain - công nghệ cơ bản của tiền mã hóa dù không hề biết hoặc hiểu chính xác cách thức hoạt động của chúng.

Chuyên gia tiền số: Đứng ngoài cơn điên Bitcoin là từ chối cơ hội làm giàu - Ảnh 2.

"Sự điên cuồng với Bitcoin không hề kỳ cục", theo Daniel Ives – một chuyên gia phân tích. "Đó là sự khởi đầu kỷ nguyên mới của tiền số ở phía trước". Tiền số hiện là nơi tốt nhất để cất giữ tiền mặt. Mọi người đọc những câu chuyện về triệu phú tiền số tuổi teen hay miếng pizza mua bằng Bitcoin giờ trị giá hàng triệu USD. "Nếu không muốn liên quan tới nó, tức là bạn đang từ chối cơ hội làm giàu", ông nhấn mạnh.

Liệu có phải là một giấc mơ tồi tệ?

Thật khó để có thể ngồi không và nhìn những quỹ chỉ số và quỹ lương hưu thụ động, trong khi ở thế giới ngoài kia, một NFT (token không thể thay thế) tranh kỹ thuật số được bán với giá 69 triệu USD. Với nhiều người, thông tin giao dịch này đã buộc họ đặt ra cho mình một câu hỏi đơn giản: Tại sao không phải là tôi?

Mark Greenberg – một nhiếp ảnh gia đã có suy nghĩ này vào tháng 3 khi ông quyết định đấu giá một NFT bức ảnh chụp họa sĩ Andy Warhol vào năm 1985. Nhìn giá tăng tới 100.000 USD, ông phấn chấn tột độ. Ông không thể làm việc nhiều trong đại dịch và số tiền này có thể giúp ông chi trả cho đám cưới sắp tới của cô con gái và ngôi nhà ông vừa mới mua. Tuy nhiên, sau đó ông bắt đầu lo lắng.

Số tiền của việc bán bức ảnh được cất trữ trong một tài khoản kỹ thuật số và ông là người duy nhất có thể truy cập. Điều gì sẽ xảy ra với nó nếu ông – một người đã 69 tuổi vốn đang gặp một vài vấn đề về sức khỏe đột ngột qua đời?

Đề phòng trường hợp đó, ông bổ sung thêm vân tay của con gái đỡ đầu vào bảo mật điện thoại. Đó hóa ra lại là một sai lầm đau đớn nhất bởi hành động đó kích hoạt các biện pháp bảo mật và vô hiệu hóa vĩnh viễn tài khoản tiền mã hóa của ông Greenberg.

Niềm vui từ thương vụ này đã nhanh chóng biến thành ác mộng. "Đầu tôi bắt đầu muốn nổ tung. Tôi nghĩ đó là một giấc mơ tồi tệ".

Ngoài nỗi đau mất tài khoản tiền số, ông Greenberg cũng không được nhận bất kỳ khoản thanh toán bản quyền nào cho mỗi lần NFT của ông được bán lại.

Trên thực tế, NFT cũng gặp nhiều vấn đề về giao dịch giả và token không được giao như đã hứa. Có nhiều lo ngại về lượng điện tiêu thụ trong những giao dịch này cùng với việc trang web đấu giá gặp trục trặc, người bán khó rút tiền.

"Rõ ràng chúng ta đang trong một loại bong bóng NFT. Một bong bóng cho thấy xu hướng này là thật", ông Nick Tomaino, nhà sáng lập quỹ 1confirmation nói.

Mặc dù rất đau khổ vì những gì đã mất, Greenberg vẫn lạc quan về NFT. Ông đã lên kế hoạch đấu giá nhiều bức ảnh nữa và sẽ lập tài khoản mới.

Vững niềm tin

Ngày 14/4, Coinbase đã lần đầu niêm yết cổ phiếu, tạo ra cột mốc quan trọng với thị trường tiền số.

Marc P. Bernegger đã mua một vài Bitcoin ở mức giá 7 USD vào năm 2012 và cho bạn hầu hết số coin này. Anh đã cố gắng giải thích về tiềm năng của công nghệ đó nhưng một vài người không thực sự quan tâm.

Nhưng giờ, rất ít người trong đó có cả Bernegger truy cập được vào chỗ Bitcoin đó. Trước đây, anh không xem chúng là một khoản đầu tư, mà thường dùng để mua tạp chí Bitcoin và trò chơi cá cược Satoshi Dice.

Chuyên gia tiền số: Đứng ngoài cơn điên Bitcoin là từ chối cơ hội làm giàu - Ảnh 3.

Anh Bernegger bán số còn lại với giá 30 USD. Đầu tháng này, giá Bitcoin chạm mốc 63.000 USD.

Hiện tại,, Bernegger là một nhà đầu tư tại Crypto Finance Group – một công ty môi giới và tư vấn. Hiện bạn bè đang tìm đến anh để xin lời khuyên về đầu tư tiền số. Anh nói với họ hãy mua và giữ trong dài hạn và đừng quan tâm tới những biến động của thị trường.

"Tôi luôn nói với các bạn của mình rằng nếu thực sự tin tiền số, hãy mua cho những đứa con của họ".

Kể từ năm ngoái, giá Bitcoin đã giảm hơn 20% tính tới ngày thứ 7. Một người nắm giữ một coin nào đó mà không bán ra, bất kể giá bị xuống như thế nào được gọi là HODL.

Tuy nhiên, dù vậy họ vẫn có rủi ro bị hack. Nhiều tên trộm tiền số sử dụng cách đổi SIM để chiếm tài khoản và lấy hết thông tin dữ liệu.

Khi Coinbase IPO, một vài khách hàng có tài khoản bị hack hoặc bị lock đã phàn nàn rằng công ty thờ ơ với lời kêu gọi giúp đỡ của họ. Nguy cơ hack, số lượng tiền số bị mất và sự thiếu dịch vụ chăm sóc khách hàng đã vẽ nên bức tranh ngành công nghiệp tiền số chưa thực sự sẵn sàng cho người dùng.

Mặc cho những điều đó, mọi người vẫn tham gia. Goldman Sachs và Morgan Stanley đã tuyên bố kế hoạch cho phép truy cập quỹ tiền số với những khách hàng giàu có. PayPal và Venmo cũng cho phép giao dịch tiền số và bổ dung tính năng mua sắm trong khi ứng dụng Robinhood đã ra thông báo nhắc mọi người rằng họ có cho phép giao dịch tiền số.

Bitcoin Fankie đã giao dịch tiền số vào năm ngoái sau khi đại dịch khiến công ty tổ chức sự kiện của cô sụp đổ sau 1 đêm. Khi mở lại một ví điện tử bị bỏ quên, cô ngạc nhiên khi nhìn thấy giá trị tăng thêm. Vì vậy cô bắt đầu nghiên cứu và mua tiền số và nói về nó trên mạng xã hội.

Hiện tại công việc tổ chức sự kiện đã dần trở lại nhưng Fankie không chắc mình muốn quay lại cuộc sống đó. Các công ty tiền mã hóa đang thuê cô quảng bá dự án của họ. Cô cũng lên ý tưởng mở một startup tiền mã hóa.

"Cả cộng đồng đang cảm thấy tiền số quá cuốn hút. Nhiều người ban đầu chỉ xem đây là khoản đầu tư nhưng sau đó họ vẫn ở lại bởi họ nhận ra đây là một loại internet mới".

Nguồn: New York Times

Theo Vân Đàm

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên