TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyên gia tư vấn 9 bí quyết làm chủ bản thân để có cuộc sống mơ ước, đừng để một phút nóng giận làm bạn hối hận cả đời

29-01-2020 - 10:03 AM | Sống

Chuyên gia tư vấn 9 bí quyết làm chủ bản thân để có cuộc sống mơ ước, đừng để một phút nóng giận làm bạn hối hận cả đời

Nếu như có ai đó nói những lời tổn thương, phê bình hay xúc phạm, bạn sẽ phản ứng như thế nào? Liệu bạn có bình tĩnh kìm nén cơn giận và bình tĩnh nói chuyện?

Mỗi chúng ta luôn phấn đấu để làm chủ bản thân. Để làm được điều này, trước tiên chúng ta phải nắm rõ như thế nào là làm chủ bản thân và lợi ích lớn mà ta sẽ đạt được khi đạt được nó.

Theo trang Tâm lý học ngày nay, tự chủ bản thân là khả năng làm chủ được những suy nghĩ, tình cảm, hành vi của mình và là sự tự tin, bình tĩnh trong mọi hoàn cảnh. Người có ý thức tự chủ không bao giờ nao núng hay hoang mang trước những thời điểm khó khăn. Lúc nào họ cũng giữ lấy chính kiến, không bị lôi kéo trước những áp lực tiêu cực và luôn biết tự ra quyết định cho bản thân.

Lợi ích của việc làm chủ bản thân

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng có một cách biệt rất lớn giữa những đứa trẻ tự lập từ sớm với phần còn lại. Chúng có điểm số, sức khỏe tốt hơn và đặc biệt là hoàn thiện kỹ năng mềm sớm.

Điều này rất quan trọng, hãy dạy bọn trẻ ngày nay cách tự chủ bản thân để đảm bảo thành công trong tương lai. Kỹ năng này hoàn toàn có thể cải thiện theo thời gian nhờ luyện tập và học hỏi vì thế bạn nên làm quen với nó càng sớm càng tốt.

Dưới đây là một số cách để bạn đạt mục tiêu đó:

Ăn đồ ngọt

Bạn sẽ thấy vô lí nhưng điều này hoàn toàn đúng. Các nghiên cứu cho thấy mức độ của khả năng tự kiểm soát bản thân có liên quan đến lượng glucose trong máu. Bộ não cần năng lượng để hoạt động và đường cung cấp điều đó.

Vì vậy, hãy bắt đầu ngày mới với những chiếc bánh ngọt hoặc nước hoa quả để có năng lượng cho ngày mới.

Chuyên gia tư vấn 9 bí quyết làm chủ bản thân để có cuộc sống mơ ước, đừng để một phút nóng giận làm bạn hối hận cả đời - Ảnh 1.

Một bữa sáng với ngũ cốc, bánh ngọt và nước hoa quả là một lưạ chọn tuyệt vời.

Rèn luyện động lực từng ngày

Khi thúc đẩy bản thân tới một mục tiêu nào đó, ý chí của ta sẽ mạnh mẽ hơn. Động lực là sự kết hợp của nhiều yếu tố, có thể là do nỗi sợ hãi hoặc một ham muốn mãnh liệt nào đó. Tuy nhiên, cuối cùng thì cuộc chiến động lực không là gì cả ngoài việc bộ não của bạn nói với bạn rằng "Tôi có thể", "Tôi sẽ làm được", và "Tôi đang thực hiện nó!". 

Vì vậy, chúng ta sẽ tập trung vào ba điểm chính để tạo động lực cho bản thân: phát triển sự tự tin, tạo sự tập trung, và duy trì phương hướng hành động

Tìm kiếm mục tiêu trong từng nhiệm vụ

Hãy đánh giá bản thân và mở rộng tầm nhìn ra thế giới xung quanh sau đó xác định mục đích sống của mình. Nhớ rằng nếu mục đích đó sau này có thay đổi thì cũng không sao. Điều quan trọng là hiện tại bạn có một mục tiêu và hướng đi, cho dù sau đó bạn có thể chuyển hướng khi bạn thay đổi và trưởng thành.

Khi đã xác định mục đích sống trong đời mình, bạn hãy viết ra. Dán lên nơi nào đó mà bạn có thể đọc hàng ngày để nhắc nhở mình về những điều bạn mong muốn trong cuộc sống. Hàng ngày bạn có thể tự vấn xem mình đã hoàn thành những nhiệm vụ để hướng đến mục đích đó chưa.

Luôn phòng tránh những cám dỗ trong cuộc sống

Bất cứ ai cũng có nguy cơ rơi vào cạm bẫy của cám dỗ, dù là người chưa trưởng thành hay đã trưởng thành. Cám dỗ có thể tới qua rất nhiều hình thức, Vậy, làm thế nào để có thể kháng cự lại cám dỗ?

Hãy nghĩ về những tác hại mà cám dỗ "mang đến" cho bạn. Ví dụ, nếu bạn muốn bỏ hút thuốc, hãy nhắc nhở bản thân về tác hại của thuốc lá. Đó là cách tốt nhất để chống lại cám dỗ trong cuộc sống.

Làm việc bằng tay không thuận

Theo nghiên cứu, thực hiện những việc nhỏ như điều khiển chuột máy tính, mở cửa hoặc khuấy cà phê bằng tay không thuận là những cách tuyệt vời để tăng cường khả năng tự kiểm soát của bạn. 

Chỉ trong vòng 2 tuần luyện tập, điều này có thể giúp bạn kiềm chế cảm giác tức giận và thất vọng.

Tập trung vào mục tiêu lớn

Chúng ta thường lên những kế hoạch dài cho tương lai. Tuy nhiên, khi ấy ta có thể cảm thấy kiệt sức khi có quá nhiều mục tiêu. Điều đó khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và thất vọng với chính mình. Vì vậy hãy tập trung vào các mục tiêu lớn hiện tại.

Tự lập

Một thử nghiệm chỉ ra rằng giữa những đứa trẻ từ các gia đình khá giả thường có khả năng tự lập và giải quyết vấn đề tốt hơn so với phần còn lại. 

Thời gian dành cho con cái và sự chiều chuộng đã lý giải điều này. Các bậc cha mẹ khó khăn về tài chính hầu hết đều là những người nghèo thời gian. Những đứa trẻ ấy không được bố mẹ nuông chiều hay dành thời gian nên dễ mắc vào nhiều cám dỗ trong cuộc sống.

Luyện tập

Chúng ta càng luyện tập thì khả năng tự chủ sẽ càng tốt hơn. Củng cố tinh thần và sức chịu đựng giúp ta tiến gần hơn tới múc đích của mình.

Hình thành các thói quen lành mạnh

Sớm có những thói quen tốt như tập thể dục, đọc sách giúp chúng ta kiểm soát bản thân tốt hơn. Một khi bắt đầu tham gia vào các lựa chọn lành mạnh nhiều hơn, dần dần ta sẽ ít phải đối mặt với những quyết định khó khăn.

Để làm chủ được bản thân cần thời gian và làm việc chăm chỉ, nhưng điều đó hoàn toàn xứng đáng để nỗ lực. Hãy tập trung vào việc duy trì thái độ tích cực trong ngày, cố gắng không để cảm xúc tiêu cực ảnh hưởng đến bất cứ ai khác.

Hữu Bách

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên