MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chuyên gia VDSC: Tận dụng đà bán tháo quà đà của thị trường, gom một nhóm cổ phiếu đang rơi vào trạng thái "quá bán"

Chuyên gia VDSC: Tận dụng đà bán tháo quà đà của thị trường, gom một nhóm cổ phiếu đang rơi vào trạng thái "quá bán"

Đưa ra quan điểm về chiến lược "bắt đáy" cổ phiếu khi thị trường về vùng hấp dẫn, vị chuyên gia cho rằng cần nhìn vào sự tương quan của nhóm cổ phiếu đến VN-Index. Từ đó, nhà đầu tư có thể hình dung được sức mạnh của nhóm cổ phiếu so với thị trường chung.

Chứng khoán mở màn phiên giao dịch đầu tuần không mấy suôn sẻ. Tài khoản liên tục bị bào mòn trong những phiên trước đó khiến nhà đầu tư không còn đủ kiên nhẫn. Áp lực bán tháo dồn dập bung ra trên toàn thị trường "thổi bay" 26 điểm của VN-Index.  

Chia sẻ tại buổi chia sẻ "Chiến lược đầu tư vượt qua tam tai chứng khoán", ông Huỳnh Hữu Phước - Trưởng phòng Khách hàng cá nhân Chứng khoán Rồng Việt cho rằng hàng loạt thông tin tiêu cực liên quan trái phiếu doanh nghiệp thời gian qua khiến nhóm bất động sản, ngân hàng, chứng khoán lao dốc không phanh. Tuy trong ngắn hạn tâm lý tiêu cực vẫn còn hiện hữu, song nhìn về dài hạn chuyên gia cho rằng việc xử lý vi phạm, thanh lọc thị trường sẽ là thông tin tích cực tạo tiền đề giúp thị trường phát triển ổn định và bền vững.

Bất chấp áp lực cắt lỗ diễn ra trên diện rộng, hàng loạt cổ phiếu ngành cao su, thủy sản, công nghệ... vẫn là những điểm sáng khi tăng khá tích cực. Ông Phước đánh giá, dù thị trường giảm sâu song có sự phân hoá mạnh giữa các nhóm ngành. Điều này cho thấy thị trường đang dần trưởng thành hơn và đón nhận tin xấu một cách bình tĩnh hơn.  

Trong hai năm 2020 và 2021, dòng tiền dễ dãi trên thị trường đã kích hoạt làn sóng đầu cơ tăng mạnh mẽ. Nếu năm trước nhiều nhà đầu tư còn cho rằng "doanh nghiệp càng lỗ, cổ phiếu càng tăng", thì sang năm nay khó có thể thể kiếm lời bằng suy nghĩ đó. Chưa nói đến thua lỗ, những doanh nghiệp có kết quả kinh doanh kém tăng trưởng hoặc kỳ vọng kém đã khó hấp dẫn được dòng tiền.

Tuy nhiên, nhìn chuyển động dòng tiền thời điểm hiện tại có thể thấy góc nhìn nhà đầu tư thay đổi khá nhanh, tập trung nhiều hơn vào những doanh nghiệp có mức tăng trưởng tốt, cơ hội hưởng lợi lớn. Điều đó cho thấy dòng tiền luôn tìm kiếm cơ hội, giá trị nội tại doanh nghiệp vẫn được đánh giá cao. Theo đó, trong suốt thời gian VN-Index giảm mạnh, nhiều nhóm cổ phiếu vẫn lội dòng bứt phá, đơn cử như phân bón, bán lẻ, thuỷ sản, cao su,...

Theo vị chuyên gia, đối với chiến lược đầu tư dài hạn thì những nhóm cổ phiếu thuỷ sản, bán lẻ vẫn sẽ duy trì được sức hút với kế hoạch kinh doanh khả quan cùng nhiều yếu tố hưởng lợi. Đơn cử như nhóm thuỷ sản hay phân bón được dự báo sẽ có những con số tăng trưởng ấn tượng, còn đối với nhóm bán lẻ cũng đang dần hồi phục mạnh mẽ từ mức nền thấp năm 2021.

Đưa ra quan điểm về chiến lược "bắt đáy" cổ phiếu khi thị trường về vùng hấp dẫn, vị chuyên gia cho rằng cần nhìn vào sự tương quan của nhóm cổ phiếu đến VN-Index. Từ đó, nhà đầu tư có thể hình dung được sức mạnh của nhóm cổ phiếu so với thị trường chung.

Nhìn nhận về nhóm cổ phiếu thép, chuyên gia VDSC cho rằng xung lực của nhóm cổ phiếu này không mạnh. "Nếu lựa chọn nhóm cổ phiếu để trading trong thời điểm này, tôi không chọn nhóm cổ phiếu thép. Trong trường hợp thị trường tạo đáy quanh 1.420 điểm, chúng ta nên quan tâm đến những cổ phiếu giảm mạnh, rơi vào trạng thái quá bán so với thị trường chung. Bởi nhiều nhóm cổ phiếu tăng quá đà, khi giảm cũng quá đà. Do đó, nhà đầu tư có thể tận dụng sự quá đà đó để tham gia, đặt niềm tin vào những nhóm ngành có mức giảm vượt thị trường với kỳ vọng khi thị trường phục hồi, nhóm cổ phiếu đó cũng sẽ phục hồi tương ứng", chuyên gia phân tích.

Theo quan sát, ông Phước nhận thấy nhóm cổ phiếu bất động sản đã rơi vào trạng thái quá bán, có thể cân nhắc để đầu tư ngắn hạn. Tuy nhiên, vị chuyên gia cũng lưu ý đây là chiến lược dành riêng cho nhà đầu tư ưa thích mạo hiểm.

Mặc dù chiến lược đầu tư ngắn hạn, song chuyên gia VDSC cũng lưu ý nhà đầu tư nên chọn những doanh nghiệp bất động sản có tiềm lực thực sự với quỹ đất sạch, khả năng triển khai dự án tốt và dòng tiền kinh doanh ổn định.

Bởi trên thực tế, năm vừa qua có nhiều cổ phiếu bất động sản tăng giá gấp đôi gấp ba bằng những kỳ vọng, trong khi nội tại doanh nghiệp chưa có nhiều chuyển biến. Những doanh nghiệp bất động sản tăng nhờ kỳ vọng cũng giống như lâu đài cát trên bãi biển, một đợt sóng đánh qua có thể thổi bay tất cả. Do đó, nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ trước khi xuống tiền đầu tư đối với nhóm cổ phiếu này.

https://cafef.vn/chuyen-gia-vdsc-tan-dung-da-ban-thao-qua-da-cua-thi-truong-gom-mot-nhom-co-phieu-dang-roi-vao-trang-thai-qua-ban-20220418211212383.chn

Minh Minh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên