TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyện hậu trường các cuộc điện đàm của Tổng thống Mỹ

05-12-2016 - 19:09 PM | Tài chính quốc tế

Chuyện hậu trường các cuộc điện đàm của Tổng thống Mỹ
Trump nghe điện thoại tại South Carolina. Ảnh: AP

Kể từ thời Tổng thống Rutherford B.Hayes, hình thức gọi điện từ Nhà Trắng đã trở thành một thủ tục bình thường. Mọi thứ đều được lên kế hoạch tỉ mỉ và rất ít khi để xảy ra một trường hợp ngoài ý muốn.

Hôm thứ 6, Tổng thống mới đắc cử Donald Trump đã thực hiện một cuộc điện đàm tới lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc) Thái Anh Văn. Đây là một động thái ngoại giao được cho là đã phá vỡ nhiều quy tắc về việc thực hiện điện đàm giữa các vị nguyên thủ quốc gia, nhà lãnh đạo trên thế giới.

Kể từ thời Tổng thống Rutherford B.Hayes, hình thức gọi điện từ Nhà Trắng đã trở thành một thủ tục bình thường. Mọi thứ đều được lên kế hoạch tỉ mỉ và rất ít khi để xảy ra một trường hợp ngoài ý muốn.

Cụ thể như khi Tổng thống Obama gọi điện cho các nguyên thủ quốc gia trên thế giới, trợ thủ sẽ cung cấp cho ông một hồ sơ của Hội đồng an ninh quốc gia trong đó bao gồm toàn bộ những thông tin liên quan đến người mà ông sẽ gọi điện, từ tính cách, sức khoẻ đến con cái, vợ chồng của họ, thậm chí cả những tình tiết rất nhỏ như người đó có thích nói đùa hay không cũng được liệt kê đầy đủ, Yahoo News cho biết năm 2014.

Ngay sau khi cuộc gọi kết thúc, giới chức của 2 quốc gia sẽ tiến hành xây dựng một bản tóm tắt ngắn để gửi cho truyền thông.

Còn đối với cuộc gọi của Trump hôm thứ 6, một quan chức Nhà Trắng cho biết, Nhà Trắng không biết có cuộc gọi này cho đến khi sự việc xảy ra.

Không chỉ có vậy, kể từ khi chiến thắng cuộc tranh cử tổng thống, Trump cũng đã thực hiện một số cuộc gọi khác, không chỉ riêng đối với người lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc). Ví dụ như trường hợp của Pakistan, lãnh đạo quốc gia này đã mời Trump đến thăm Pakistan trong một lần điện đàm với ông - một động thái mà có thể làm chọc tức Ấn Độ. Và Trump cũng nói chuyện với lãnh đạo Kazakhstan.

Đối với cựu Tổng thống George W. Bush, Yahoo News kể lại, cuộc điện đàm khó khăn nhất của ông có lẽ là với Hồ Cẩm Đào - cựu lãnh đạo Trung Quốc. "Thật không thể tin được. Hầu hết chúng đều kéo dài hơn một tiếng", cựu quan chức Nhà Trắng cho biết. "Mọi cuộc điện đàm với Chủ tịch nước Trung Quốc đều phải bắt đầu bằng một lời khẳng định chính sách của Mỹ đến Trung Quốc".

Còn về phần ông Obama, vị Tổng thống đặc biệt tỏ ra thích thú trò chuyện với một số vị lãnh đạo nước ngoài, hơn một vài người khác.

Giới chức nói những cuộc điện đàm của ông Obama với Vladimir Putin thường rất "mệt mỏi" và đã có lần cuộc nói chuyện kéo dài đến 90 phút và đây cũng là cuộc điện đàm lâu nhất của ông Obama với một lãnh đạo khác trên thế giới. Đó là lần Obama cố gắng thuyết phục ông Putin đưa quân đội ra khỏi Crime.

Ông Obama cực kỳ thích nói chuyện với Dmitry Medvedev - cựu lãnh đạo Nga. Với người này ông cảm giác như mình thực sự muốn nói chuyện thêm nữa. Cựu Tổng thống Ai Cập - Mohammed Morsi cũng là một người lúc nào cũng rất thân thiện và thích nói chuyện, quan chức Nhà Trắng trả lời Yahoo News cho biết.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên