MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chuyển khoản trên 10 triệu phải xác thực khuôn mặt: Cập nhật sinh trắc học tại Techcombank như thế nào?

18-06-2024 - 09:39 AM | Tài chính - ngân hàng

Người sử dụng dịch vụ ngân hàng Techcombank cần phải cập nhật dữ liệu sinh trắc học trước ngày 01/7/2024 để thực hiện các giao dịch chuyển tiền, thanh toán an toàn và không bị gián đoạn.

Chuyển khoản trên 10 triệu phải xác thực khuôn mặt: Cập nhật sinh trắc học tại Techcombank như thế nào?- Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Theo Quyết định số 2345/QĐ-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, từ ngày 1/7/2024, khách hàng của các ngân hàng khi thực hiện một số giao dịch trực tuyến sẽ bắt buộc xác thực bằng sinh trắc học khuôn mặt khớp đúng với dữ liệu được lưu trữ trong chip của căn cước công dân (CCCD). Phương thức xác thực này nhằm bảo đảm an toàn giao dịch cho khách hàng, tránh bị kẻ gian lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Tại Techcombank, dự kiến từ ngày 1/7, ngân hàng này sẽ áp dụng giải pháp xác thực bằng sinh trắc học trên ngân hàng số cho thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ ngân hàng.

Giải pháp xác thực bằng sinh trắc học được áp dụng cho giao dịch đầu tiên thực hiện trên thiết bị mới lần đầu đăng nhập trên thiết bị; giao dịch chuyển tiền trên 10 triệu đồng giao dịch; hạn mức chuyển tiền cộng dồn trong ngày trên 20 triệu đồng một ngày; giao dịch thanh toán trên 100 triệu đồng; các giao dịch chuyển tiền nước ngoài, yêu cầu mua bán ngoại tệ (không phân biệt giá trị giao dịch).

Từ đầu tháng 4/2024, Techcombank đã tiến hành thu thập dữ liệu sinh trắc học của khách hàng thông qua CCCD có gắn chip trên ứng dụng Techcombank Mobile hoặc các quầy giao dịch. Dữ liệu sinh trắc học của khách hàng cần phải khớp đúng với dữ liệu sinh trắc học được lưu trong CCCD gắn chíp của khách hàng do cơ quan Công an cấp.

Khách có thể bổ sung thông tin này tại các điểm giao dịch của Techcombank hoặc thông qua ứng dụng Techcombank Mobile, áp dụng với thiết bị cài đặt Techcombank Mobile có hỗ trợ NFC theo các bước sau:

- Truy cập Techcombank Mobile phiên bản mới nhất, chọn biểu tượng trên cùng tay trái, chọn "Cài đặt", sau đó chọn "Thông tin cá nhân", chọn thông báo "Bổ sung thông tin sinh trắc học" và chọn "Bổ sung ngay".

- Ứng dụng hiển thị màn hình hướng dẫn, khách hàng thực hiện thao tác lần lượt theo các bước. Trong trường hợp hiển thị màn hình thông báo "Vui lòng ghé chi nhánh để bổ sung thông tin" khách hàng cần mang CCCD gắn chíp đến chi nhánh Techcombank gần nhất để cập nhật dữ liệu sinh trắc học.

Techcombank cũng lưu ý khách hàng chỉ chỉ cập nhật dữ liệu sinh trắc học từ chip của CCCD qua ứng dụng Ngân hàng số Techcombank Mobile hoặc đến chi nhánh Techcombank để được hỗ trợ.

Để tránh rủi ro giả mạo, lừa đảo, khách hàng không cập nhật dữ liệu sinh trắc học qua bất kỳ trang web hay ứng dụng nào khác. Đồng thời, Techcombank nhấn mạnh không yêu cầu khách hàng cung cấp OTP, mật khẩu, số thẻ, mã khóa bảo mật… qua điện thoại hoặc qua đường link.

Xác thực sinh trắc học là công nghệ hạn chế tối đa khả năng làm giả với tính năng an toàn và bảo mật cao nhất hiện nay. Các chuyên gia công nghệ cho rằng các biện pháp xác thực giao dịch truyền thống như mật khẩu và mã xác thực một lần (OTP) ngày càng dễ bị tấn công. Trong khi đó, xác thực bằng sinh trắc học, có những đặc điểm độc nhất của mỗi người, hoàn toàn có thể hạn chế tối đa khả năng làm giả, gian lận của đối tượng xấu.

Giải pháp này cho phép cơ quan quản lý, tổ chức cung cấp dịch vụ xác định được chính xác chủ tài khoản, người thực hiện giao dịch, người thụ hưởng. Điều này không chỉ bảo vệ tài khoản của khách hàng mà còn giúp ngân hàng giảm thiểu rủi ro gian lận.


Mạnh Đức

An ninh Tiền tệ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên