MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chuyển sang tích trữ vàng nhẫn, người dân có lãi nhiều hơn nắm giữ vàng SJC

21-03-2023 - 17:17 PM | Tài chính - ngân hàng

Chuyển sang tích trữ vàng nhẫn, người dân có lãi nhiều hơn nắm giữ vàng SJC

Thời gian qua, có không ít người đã chuyển sang mua vàng nhẫn tích trữ thay vì vàng miếng SJC như trước kia. Giá vàng trong nước bắt đầu được chú ý hơn trong những tuần gần đây khi giá vàng thế giới liên tục biến động mạnh.

Cùng tuổi vàng 9999, nhưng giá vàng miếng SJC trong nước luôn cao hơn rất nhiều so với giá nhẫn tròn trơn của doanh nghiệp vàng. Bởi vậy, trong thời gian qua, có không ít người dân đã chuyển sang mua vàng nhẫn tích trữ, đầu tư thay vì vàng miếng SJC như trước kia.

Chị Nguyễn Thị Quế (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, gia đình chị vốn có thói quen cất trữ vàng để da dạng tài sản, vừa là khoản đầu tư, làm của để dành cho con cái, vừa chống lạm phát. Trước đây, chị thường mua 1-2 cây vàng SJC mỗi năm vì loại vàng này tăng giá nhanh hơn. Tuy nhiên, 1 năm trở lại đây, giá vàng SJC lên rất cao, tạo khoảng chênh lệch rất lớn với vàng quốc tế và vàng 9999.

“Vàng SJC những năm gần đây được đẩy lên quá cao, có lúc đắt hơn gần 20 triệu đồng/lượng so với vàng quốc tế, mỗi đợt biến động mạnh cũng có rất nhiều rủi ro. Mình đã chuyển sang tích trữ vàng nhẫn 9999, cùng tuổi vàng như SJC, chỉ khác mỗi thương hiệu. Giá vàng trang sức cũng bám sát giá vàng quốc tế hơn, an toàn hơn nếu giữ dài hạn”, chị Quế chia sẻ.

Theo các chuyên gia, có nhiều người chuyển sang mua vàng nhẫn bởi 2 lý do. Một là họ tranh thủ tích trữ khi giá vàng nhẫn ở mức thấp, rẻ hơn rất nhiều so với vàng SJC. Hai là giá vàng miếng SJC đã lên quá cao, dẫn đến nhiều rủi ro khi thị trường biến động mạnh, đặc biệt là nếu trong tương lai chính sách về vàng SJC có thay đổi.

Trên thực tế, từ đầu năm 2023 đến nay, vàng nhẫn tròn trơn 9999 cũng đang cho mức sinh lời tốt hơn so với vàng SJC. Ngày 21/3/2023, tại Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC, giá vàng miếng SJC loại 1 lượng – 10 lượng đang được niêm yết 66,65-67,35 triệu đồng/lượng. Giá vàng nhẫn SJC 99,99 có giá 54,8-55,9 triệu đồng/lượng. Tương tự tại Tập đoàn PNJ, giá vàng nhẫn PNJ có giá 54,8-55,8 triệu đồng/lượng trong khi giá vàng SJC là 66,6-67,4 triệu đồng/lượng.

Từ đầu năm đến nay, giá vàng nhẫn 9999 đã tăng khoảng 2 triệu đồng/lượng, tương đương tăng 3,7%. Trong khi đó, giá vàng SJC chỉ tăng khoảng 700-800 nghìn đồng/lượng, tương đương tăng khoảng 1%.

Giá vàng trong nước bắt đầu nhận được nhiều sự chú ý hơn trong những tuần gần đây khi giá vàng thế giới biến động mạnh. Tuần trước (13-17/3), giá vàng thế giới tăng hơn 120 USD/ounce, là mức tăng hàng tuần tốt nhất trong 3 năm trở lại đây. Những biến động trên thị trường tài chính quốc tế, đặc biệt là sự sụp đổ của một số ngân hàng tại Mỹ và EU đã khiến nhà đầu tư tìm đến các tài sản trú ẩn an toàn, trong đó vàng là kênh truyền thống nhất. Đầu tuần này, ngày 20/3, giá vàng thế giới có thời điểm vọt lên 2.011 USD/ounce, rồi sau đó lại quay đầu giảm về còn 1.965 USD/ounce. Vậy những biến động mạnh trên thị trường kim loại quý quốc tế đang ảnh hưởng thế nào tới giá vàng trong nước?

Thực tế, giá vàng trong nước có nhích tăng trong vài tuần gần đây, nhưng không đáng kể so với biến động quốc tế. Từ đầu tháng 3 đến nay, giá vàng SJC chỉ tăng thêm khoảng 1,4-1,5 triệu đồng/lượng. Giá vàng 9999 cũng chỉ tăng thêm khoảng 500 nghìn đồng/lượng.

Theo đó, chênh lệch giá vàng SJC và giá vàng quốc tế cũng đã được thu hẹp. Lúc 16h45 (21/3 giờ Việt Nam), giá vàng thế giới đứng ở mức 1.970 USD/ounce, quy đổi theo tỷ giá VND/USD tại Vietcombank tương đương với 56,4 triệu đồng/lượng (chưa bao gồm thuế, phí), gần với giá vàng nhẫn 9999 và thấp hơn 11 triệu đồng/lượng so với vàng SJC.

Minh Vy

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên