MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chuyện startup mới 5 năm tuổi đã được định giá 12 tỷ USD, CEO ngồi nhà điều hành việc kinh doanh trên toàn cầu

26-03-2023 - 16:16 PM | Doanh nghiệp

“Thời” của Alex Bouaziz tới khi người lao động trên khắp thế giới mắc kẹt tại nhà do đại dịch bùng phát.

Chuyện startup mới 5 năm tuổi đã được định giá 12 tỷ USD, CEO ngồi nhà điều hành việc kinh doanh trên toàn cầu - Ảnh 1.

Là một doanh nhân trẻ đến từ Pháp, từ lâu Alex Bouaziz đã tin rằng tương lai của công việc là làm việc ở bất cứ đâu. Anh là đồng sáng lập và CEO của Deel - startup giai đoạn đầu tuyên bố sẽ phá vỡ các rào cản địa lý để tuyển dụng nhân tài bằng cách giúp các công ty thuê người một cách hợp pháp trên toàn thế giới.

Đầu năm 2020, thế giới đảo lộn vì đại dịch, người lao động khắp nơi mắc kẹt tại nhà. Điều này khiến các doanh nghiệp buộc phải tính đến phương án mới. Và đó là khi “thời” của Bouaziz tới.

Chỉ trong 3 năm, quy mô của Deel đã tăng vọt từ nhóm dưới 30 người lên hơn 2.000 người ở khắp mọi nơi, từ Mỹ đến Hong Kong (Trung Quốc). Sự tăng trưởng mạnh mẽ này giúp công ty được định giá 12 tỷ USD. Deel được coi là startup phần mềm dưới dạng dịch vụ phát triển nhanh nhất trong lịch sử.

Chuyện startup mới 5 năm tuổi đã được định giá 12 tỷ USD, CEO ngồi nhà điều hành việc kinh doanh trên toàn cầu - Ảnh 2.

Alex Bouaziz.

Đến nay, Deel đã huy động thành công tổng cộng 679 triệu USD. Năm ngoái, công ty đạt 295 triệu USD doanh thu. Nhờ những nỗ lực không ngừng nghỉ, Bouaziz được vinh danh trong danh sách “30 Under 30” năm 2021 của Forbes.

Điển hình của cách mạng làm việc từ xa

Được thành lập vào năm 2018 bởi hai sinh viên tốt nghiệp Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) - Bouaziz và Shuo Wang, Deel nhanh chóng trở thành điển hình cho cuộc cách mạng làm việc từ xa.

Wang - giám đốc doanh thu của công ty, sinh ra ở Thẩm Dương (Trung Quốc). Cô di cư đến Mỹ và theo học tại MIT, lấy bằng kỹ sư cơ khí. Trước Deel, cô đã đồng sáng lập startup máy lọc không khí Aeris - công ty được bán cho iRobot vào năm 2021 với giá 72 triệu USD. Bouaziz - người Pháp và Israel, cũng theo học MIT. Là đứa trẻ thông minh, anh tốt nghiệp trung học năm 16 tuổi trước khi vào đại học sớm.

Về cốt lõi, Deel là nền tảng tuyển dụng và nhân sự cho các doanh nghiệp toàn cầu. Deel giúp các công ty đơn giản hóa mọi khía cạnh của việc quản lý lực lượng lao động quốc tế, từ lý lịch, văn hóa, bảng lương, thị thực cho đến các vấn đề liên quan đến luật pháp địa phương.

Năm 2019, hai nhà đồng sáng lập đã được nhận vào chương trình tăng tốc khởi nghiệp của vườn ươm khởi nghiệp Y Combinator. Deel đã huy động được tiền từ một số nhà đầu tư “hot” nhất Thung lũng Silicon, bao gồm Andreessen Horowitz và Spark Capital.

Ngoài ra, họ còn được hỗ trợ bởi cha của Bouaziz, ông Philippe – một nhà đầu tư mạo hiểm và doanh nhân công nghệ. Ông hiện là giám đốc tài chính của công ty và giám sát nhóm pháp lý. Một số thành viên khác trong gia đình của Bouaziz cũng đang nắm giữ các vị trí cấp cao của công ty. Tuy nhiên, điều này đã khiến một bộ phận nhân viên bàn tán.

Tăng trưởng thần tốc

Trong nội bộ, sự tăng trưởng thần tốc của công ty được đặt tên là "Deel Speed”. “Deel Speed là một trong những giá trị cốt lõi mạnh mẽ nhất nhưng cũng là gót chân Achilles của công ty”, một cựu nhân viên cho biết.

Deel Speed là triết lý hành động liên tục. Câu châm ngôn được quảng cáo ở khắp nơi, từ trang web của công ty đến các cuộc họp nội bộ và Bouaziz là hiện thân sống động của nó.

Chuyện startup mới 5 năm tuổi đã được định giá 12 tỷ USD, CEO ngồi nhà điều hành việc kinh doanh trên toàn cầu - Ảnh 3.

Doanh nhân 29 tuổi cá tính này online mọi lúc, đi sâu vào những chi tiết vụn vặt của sản phẩm, luôn động viên cấp dưới, khoe về sự phát triển của Deel trên Twitter cũng như đi khắp thế giới với tư cách là dân du mục kỹ thuật số (người duy trì môi trường làm việc linh động, miễn là duy trì kết nối kỹ thuật số).

Deel Speed đã góp phần vào sự tăng trưởng vượt bậc của công ty — thúc đẩy quá trình ra quyết định nhanh chóng và tập trung cao độ vào tăng trưởng doanh thu. Việc hôm nay đừng để ngày mai là điều mà Bouaziz luôn nhắc nhở mọi người.

Đối với nhiều người, Deel Speed có nghĩa là làm việc kéo dài nhiều giờ với tốc độ chóng mặt. Nhân viên đôi khi bị đánh thức vào nửa đêm để trả lời tin nhắn từ Philippe Bouaziz hoặc tham gia các cuộc họp. Mọi người làm việc cật lực vào cuối tuần và đôi khi làm việc 12 - 16 giờ/ngày. Bouaziz thừa nhận áp lực đã tăng lên đáng kể đối với nhân viên khi công ty phát triển với tốc độ chóng mặt.

Trong khi đó, những nhân viên khác cho biết họ vẫn hài lòng với công việc vì không phải lên văn phòng. Người phát ngôn của Deel cho biết: “94% lực lượng lao động hiện tại của chúng tôi nói rằng họ tự hào khi làm việc tại Deel. Những người đã rời đi có thể cảm thấy khác về công ty và húng tôi coi trọng tất cả các phản hồi này”.

Người lao động độc lập

Để hỗ trợ cho việc mở rộng toàn cầu, Deel đã thuê ít nhất một nửa trong số hàng nghìn nhân viên của mình làm người lao động độc lập, thực hiện mọi việc từ bán hàng đến quản lý cấp cao.

Chuyện startup mới 5 năm tuổi đã được định giá 12 tỷ USD, CEO ngồi nhà điều hành việc kinh doanh trên toàn cầu - Ảnh 4.

Chiến lược này cho phép Deel tuyển dụng nhanh chóng ở các quốc gia mà họ chưa có sự hiện diện pháp lý. Tuy nhiên, điều đó có nghĩa là người lao động không nhận được tất cả quyền lao động cơ bản như nhân viên chính thức.

Phản hồi về các lo ngại rằng công ty có thể bị phạt, Deel cho biết họ tuân thủ tất cả luật lao động có liên quan. Theo Deel, việc thuê người lao động độc lập là cách họ trao quyền cho các nhân viên hiện đại, toàn cầu và gọi đây là mô hình tiềm năng trong tương lai. Trên thực tế, ngay cả Bouaziz - CEO toàn cầu của Deel, cũng là một “nhân viên” như vậy. Anh hiện sống chủ yếu ở Tel Aviv (Israel).

Theo nhân viên của Deel, dường như không có sự khác biệt đáng kể nào giữa nhân viên chính thức và người lao động độc lập tại Deel. Nhiều người lao động độc lập nói rằng họ làm việc toàn thời gian, được trả số tiền cố định hàng tháng hoặc hai tuần một lần, thường sử dụng thiết bị của công ty, được giao công việc thường xuyên và có người quản lý.

Họ thậm chí còn được hưởng nhiều lợi ích thường được cung cấp cho nhân viên toàn thời gian như trợ cấp sau 1 năm làm việc hay thời gian nghỉ phép được trả lương không giới hạn. Một số thậm chí còn được cung cấp các khoản trợ cấp chăm sóc sức khỏe hàng tháng như thẻ thành viên phòng tập thể dục, các cuộc hẹn với bác sĩ và một số chi phí liên quan đến sức khỏe khác.

Người phát ngôn của Deel cho biết: “Mô hình người lao động độc lập của chúng tôi cho phép mọi người tự do hơn để làm việc ở nơi và theo cách họ muốn. Chúng tôi cho rằng nó được xem xét thường xuyên hơn trong thế giới việc làm toàn cầu ngày nay”.

Nguồn: BI

Theo Mộc Tiên

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên