MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chuyến tàu quay lại Vũ Hán sau những ngày dịch bệnh: Thông hành bằng mã QR, hành khách còn mặc cả áo mưa và kính bảo hộ

30-03-2020 - 19:13 PM | Sống

Ngày 24/3, tập đoàn Đường sắt Trung Quốc Vũ Hán tuyên bố hồi phục hoạt động của 17 ga đón khách từ 0 giờ ngày 28/3 sau một thời gian dài tạm đóng cửa vì đại dịch Covid-19.

Ngày 26/3, phóng viên Hà Hiểu Vũ của trang tin Jiemian đã chuẩn bị đầy đủ hành trang và thủ tục cần thiết để trở về Vũ Hán. Trong đó bao gồm chứng nhận cho phép quay trở lại Vũ Xương làm việc, giấy chứng nhận làm việc trở lại, chứng nhận sức khỏe của địa phương, "mã QR xanh" (chứng nhận sức khỏe tốt và an toàn khi di chuyển) và một tấm vé đi từ thành phố Hoàng Thạch tới Vũ Hán vào ngày 29/3.

Hiểu Vũ tới ga trước 1 tiếng so với giờ xuất phát. Lúc này, hành khách đang lần lượt xếp hàng để mua vé tàu.

Chuyến tàu quay lại Vũ Hán sau những ngày dịch bệnh: Thông hành bằng mã QR, hành khách còn mặc cả áo mưa và kính bảo hộ - Ảnh 1.

Vào sân ga, loa thông báo yêu cầu các hành khách phải cầm "mã QR xanh" mới có thể vào ga và kiểm tra vé. Các hành khách phải vào ga theo từng tốp, không được vào ga sớm 1 tiếng so với giờ ghi trên vé. Tại cửa soát vé, có 3 nhân viên mặc đồ bảo hộ và đeo bao tay để kiểm tra thông tin hành khách trên căn cước công dân.

Nhân viên mặc đồ bảo hộ và đeo bao tay để kiểm tra thông tin hành khách trên căn cước công dân.

Chuyến tàu quay lại Vũ Hán sau những ngày dịch bệnh: Thông hành bằng mã QR, hành khách còn mặc cả áo mưa và kính bảo hộ - Ảnh 2.
Chuyến tàu quay lại Vũ Hán sau những ngày dịch bệnh: Thông hành bằng mã QR, hành khách còn mặc cả áo mưa và kính bảo hộ - Ảnh 3.
Chuyến tàu quay lại Vũ Hán sau những ngày dịch bệnh: Thông hành bằng mã QR, hành khách còn mặc cả áo mưa và kính bảo hộ - Ảnh 4.

Chuyến tàu này xuất phát từ Hạ Môn, ga cuối là Bắc Trùng Khánh, giữa đường sẽ dừng lại ở ga Vũ Hán. Trong khoang tàu, tất cả hành khách đều đeo khẩu trang, thậm chí có người còn đeo kính bảo hộ và mặc áo mưa.

Ở cửa ra ga C4 có 2 bàn điền thông tin dành cho người ngoại vùng. Mỗi bàn có 2 nhân viên mặc đồ bảo hộ đang chờ hành khách.

Chuyến tàu quay lại Vũ Hán sau những ngày dịch bệnh: Thông hành bằng mã QR, hành khách còn mặc cả áo mưa và kính bảo hộ - Ảnh 5.

Tới ga Vũ Hán, phóng viên Hiểu Vũ tiếp tục di chuyển bằng tàu điện ngầm trong thành phố. Thủ tục đầu tiên ở đây là phải quét mã QR để xác định danh tính.

Chuyến tàu quay lại Vũ Hán sau những ngày dịch bệnh: Thông hành bằng mã QR, hành khách còn mặc cả áo mưa và kính bảo hộ - Ảnh 6.

Hiện tại, xe khách và các xe đặt online chưa được hoạt động ở Vũ Hán, chỉ có một bộ phận tàu ngầm và xe buýt được phép hoạt động, muốn lên xe thì phải xác định danh tính. Ở cổng kiểm soát an ninh của ga tàu điện ngầm, hành khách phải đưa mã QR đã tạo (sau khi xác định danh tính) cho nhân viên kiểm soát an ninh.

Chuyến tàu quay lại Vũ Hán sau những ngày dịch bệnh: Thông hành bằng mã QR, hành khách còn mặc cả áo mưa và kính bảo hộ - Ảnh 7.

Hành khách đi qua máy quét hồng ngoại kiểm tra thân nhiệt rồi xếp hàng để lên tàu.

Sau khi lên tàu, hành khách tiếp tục phải quét mã QR của khoang tàu. Quét xong, trên màn hình điện thoại sẽ hiển thị số khoang và thời gian lên xe.

Chuyến tàu quay lại Vũ Hán sau những ngày dịch bệnh: Thông hành bằng mã QR, hành khách còn mặc cả áo mưa và kính bảo hộ - Ảnh 8.
Chuyến tàu quay lại Vũ Hán sau những ngày dịch bệnh: Thông hành bằng mã QR, hành khách còn mặc cả áo mưa và kính bảo hộ - Ảnh 9.
Chuyến tàu quay lại Vũ Hán sau những ngày dịch bệnh: Thông hành bằng mã QR, hành khách còn mặc cả áo mưa và kính bảo hộ - Ảnh 10.

Trên tàu có gắn biển thông báo ghi rõ: Đeo khẩu trang trong suốt chuyến đi, nhân viên không tụ tập một chỗ, vui lòng quét mã QR của khoang tàu

Lối ra của tàu điện ngầm cũng dán đầy các mã QR xác thực đã đi tàu.

Chuyến tàu quay lại Vũ Hán sau những ngày dịch bệnh: Thông hành bằng mã QR, hành khách còn mặc cả áo mưa và kính bảo hộ - Ảnh 11.

Sau khi ra khỏi ga, thành phố Vũ Hán đã hiện ra trước mắt. Con đường trước kia vốn phồn hoa nhộn nhịp nay rất hiếm người qua lại. Chỉ có một vài chiếc xe hơi cá nhân và xe điện của các shipper di chuyển trên đường.

Chuyến tàu quay lại Vũ Hán sau những ngày dịch bệnh: Thông hành bằng mã QR, hành khách còn mặc cả áo mưa và kính bảo hộ - Ảnh 12.

Khung cảnh vắng lắng trên 1 con đường ở Vũ Hán

Về tới tiểu khu, phóng viên Hiểu Vũ phải trình "mã QR xanh" và điền thông tin cá nhân. Trước cổng tiểu khu đã có sẵn nhân viên mặc đồ bảo hộ. Ngoài ra, Hiểu Vũ còn phải quét lại mã QR của tiểu khu để ghi lại thông tin. Sau đó, mỗi khi ra ngoài anh đều phải dùng mã QR để check-in, check-out.

Nguồn: Sohu, Jiemian

Chuyến tàu quay lại Vũ Hán sau những ngày dịch bệnh: Thông hành bằng mã QR, hành khách còn mặc cả áo mưa và kính bảo hộ - Ảnh 13.

Theo Hương. H

Tổ quốc

Trở lên trên