MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chuyện về người đầu tiên sở hữu Ferrari ở Trung Quốc: Đại gia sắc bén với hàng loạt phi vụ kinh doanh huyền thoại quyết "từ bỏ cuộc chơi" ở tuổi 60 vì lý do không ngờ

10-08-2021 - 13:20 PM | Sống

Chuyện về người đầu tiên sở hữu Ferrari ở Trung Quốc: Đại gia sắc bén với hàng loạt phi vụ kinh doanh huyền thoại quyết "từ bỏ cuộc chơi" ở tuổi 60 vì lý do không ngờ

Lý Tiểu Hoa là một trong những doanh nhân tiên phong thành đạt ở Trung Quốc ở những năm 1980. Thành công của ông gắn liền với những thương vụ kinh doanh "huyền thoại" như máy pha đồ uống trên bãi biển, bán dầu gội sang Nhật Bản... để kiếm bộn tiền.

Người đầu tiên ở Trung Quốc sở hữu chiếc Ferrari đắt đỏ

Năm 1992, nhà sản xuất Ferrari đã tổ chức một cuộc triển lãm Ferrari tại Bắc Kinh. Theo tình hình kinh tế quốc gia lúc bấy giờ, mọi người thậm chí còn không đủ tiền mua một chiếc xe 2 bánh giá 100 đến 200 NDT (một con số khổng lồ), chứ đừng nói đến việc mua một chiếc siêu xe như Ferrari.

Ngay cả nhà sản xuất Ferrari cũng biết rằng vào thời điểm đó Trung Quốc không có đủ sức mua những chiếc của họ. Thế nên họ chỉ đến đây để triển lãm rồi vận chuyển xe về lại, chờ một vài năm để kinh tế Trung Quốc tăng trưởng rồi họ mới trở lại buôn bán.

Nhưng không ai ngờ rằng Lý Hiểu Hoa - khi đó là “người giàu nhất Bắc Kinh”, đã bất ngờ mua chiếc Ferrari 348 màu đỏ mức giá 138.800 USD, và trở thành người đầu tiên ở Trung Quốc sở hữu một chiếc Ferrari.

Chuyện về người đầu tiên sở hữu Ferrari ở Trung Quốc: Đại gia sắc bén với hàng loạt phi vụ kinh doanh huyền thoại quyết từ bỏ cuộc chơi ở tuổi 60 vì lý do không ngờ  - Ảnh 1.

Lý Tiểu Hoa từng là người giàu nhất Trung Quốc với khối tài sản kếch xù.

Dù rất sốc, nhà sản xuất vẫn tổ chức một buổi lễ bàn giao hoành tráng cho Lý Tiểu Hoa tại Thiên Đàn.

Không chỉ vậy, Lý Hiểu Hoa còn nộp đơn xin được cấp bảng số xe với dòng chữ trắng “Kinh A00001” trên nền đen chỉ có ở nước ngoài cho chiếc Ferrari này. Một số người nói rằng giá của bảng số xe này thậm chí còn lớn hơn giá của chiếc xe!

Ngay sau đó thông tin Lý Hiểu Hoa mua Ferrari đã gây chấn động toàn quốc, thậm chí nhiều phương tiện truyền thông ở châu Âu cũng đăng tải thông tin này. Cái tên Lý Hiểu Hoa làm mưa làm gió trên khắp diễn đàn một thời.

Trong những thập kỷ sau, hơn 50 nhà lãnh đạo nước ngoài và những người nổi tiếng thế giới, chẳng hạn như: Thủ tướng Anh Margaret Thatcher, nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin, Tổng thống Mỹ Bush và Clinton... khi đến thăm Trung Quốc và chứng kiến ​​diện mạo thực sự của chiếc Ferrari này, họ đã ký tên lên chiếc xe, làm cho chiếc xe này càng quý giá hơn. Cũng vì thế mà, Lý Hiểu Hoa còn được gọi là “Mr. Ferrari”.

Chuyện về người đầu tiên sở hữu Ferrari ở Trung Quốc: Đại gia sắc bén với hàng loạt phi vụ kinh doanh huyền thoại quyết từ bỏ cuộc chơi ở tuổi 60 vì lý do không ngờ  - Ảnh 2.

Là biểu tượng thành công đầy thuyết phục, Lý Tiểu Hoa nhanh chóng có mối liên kết với hãng xe sang nổi tiếng. Nhiều người còn gọi ông là "Ngài Ferrari". Ảnh: Zhihu.


“Thời thế tạo anh hùng”, có cơ hội phải nắm bắt ngay!

Trong hành trình làm giàu của Lý Hiểu Hoa, ngoài 2 chữ “huyền thoại”, phải kể đến việc nhanh nhạy nắm bắt được nhu cầu của thời đại và tài năng kinh doanh bẩm sinh của ông. Những năm 80, chàng thanh niên Lý Hiểu Hoa bắt đầu vươn ra biển lớn và dấn thân vào con đường kinh doanh.

Một lần đi du lịch bãi biển, Lý Tiểu Hoa nhận ra mức sống của người dân được nâng cao, ngày càng có nhiều người đi du lịch, thế nhưng trên bãi biển nóng bức lại không có lấy một người bán nước giải khát. Nhận thấy đây là cơ hội kinh doanh của mình, ông dùng gần như toàn bộ số tiền tiết kiệm của mình để mua một máy pha đồ ​​uống lạnh được sản xuất tại Mỹ, sau đó vận chuyển nó đến một bãi biển đông khách ở Bắc Đới Hà để bán đồ uống cho du khách.

Trong một tháng, Lý Hiểu Hoa đã kiếm được hơn 100.000 NDT. Điều đáng nói là mức lương bình quân đầu người khi đó chỉ khoảng 35 NDT. Nhờ sự nhanh nhạy của mình, Lý Hiểu Hoa đã kiếm bộn tiền nhờ bán nước giải khát.

Thấy Lý Hiểu Hoa kiếm được nhiều tiền, nhiều người tìm đến dò hỏi ông mua chiếc máy pha nước uống lạnh này ở đâu. Mặc dù ông không tiết lộ kênh mua hàng, nhưng ông biết sớm muộn gì họ cũng sẽ tìm thấy chiếc máy, thế nên việc kinh doanh này không thể tiếp tục. Một tháng sau, Lý Tiểu Hoa bán máy bán pha đồ uống.

Với sự nhạy bén thị trường, không mất nhiều thời gian để Lý Hiểu Hoa cảm nhận được cơ hội kinh doanh một lần nữa.

Khi ấy, nhiều bộ phim Hong Kong bắt đầu tràn vào đại lục, nhưng có rất ít gia đình Trung Quốc sở hữu TV. Nhìn thấy cơ hội ngay trước mắt, Lý Hiểu Hoa nhanh chóng mở một phòng chiếu. Không lâu sau đó, phòng chiếu luôn chật kín người, thậm chí có người xếp hàng dài để đợi xem phim, Lý Hiểu Hoa kiếm được rất nhiều tiền nhờ việc này.

Năm 1985, Lý Hiểu Hoa với số vốn kha khá đã đạt được cơ hội sang Nhật du học, và cơ hội du học Nhật Bản này cũng đã mở ra con đường làm giàu cho ông!

Năm 1988, cựu Thủ tướng Nhật Bản Takeshita Noboru đến thăm Trung Quốc, và Vương Quang Anh - một lãnh đạo quốc gia, đã thấy Takeshita bị rụng tóc. Ông Quang Anh khuyến nghị Takeshita điều trị bằng thuốc Trung y. Thế là ông đã tặng Takeshita 10 chai ZHANGGUANG101 như một món quà quốc gia. 

Thật bất ngờ, Takeshita sau khi trở về nước đã rất thích sản phẩm này, điều này khiến ZHANGGUANG101 trở nên nổi tiếng ở Nhật Bản và hình thành nên một làn sóng mua hàng điên cuồng. Bắc Kinh khi ấy thậm chí còn có những “tour du lịch mọc tóc”. Rất nhiều du khách Nhật Bản tới Trung Quốc chỉ để mua một chai ZHANGGUANG101.

Chuyện về người đầu tiên sở hữu Ferrari ở Trung Quốc: Đại gia sắc bén với hàng loạt phi vụ kinh doanh huyền thoại quyết từ bỏ cuộc chơi ở tuổi 60 vì lý do không ngờ  - Ảnh 3.

Trong thời gian du học Nhật Bản, Lý Hiểu Hoa thường xuyên đi lại giữa Trung và Nhật nên đã bắt đầu kinh doanh buôn bán giữa hai nước. Từ lâu trong mắt Lý Hiểu Hoa đã nhìn thấy tiềm năng của ZHANGGUANG101 tại thị trường Nhật Bản. Sau khi trở về Trung Quốc, Lý Hiểu Hoa đã tìm đến trụ sở của ZHANGGUANG101 ở Bắc Kinh, ông hy vọng sẽ giành được quyền đại lý tại Nhật Bản, nhưng bên kia đã từ chối yêu cầu của ông vì nhiều lý do.

Dù đã bị từ chối, nhưng Lý Hiểu Hoa vẫn quyết đánh cược một lần nữa. Ông đã liên hệ với Triệu Chương Quang - người sáng lập ZHANGGUANG101. Sau nhiều lần dò hỏi, Lý Hiểu Hoa nhận thấy phương tiện đi lại của công nhân nhà máy ZHANGGUANG101 rất bất tiện. Thế nên ông đã tặng riêng họ một chiếc xe buýt và một chiếc ô tô, với mong muốn kết bạn với Triệu Chương Quang.

Cuối cùng Triệu Chương Quang đã thấy được lòng thành của Lý Hiểu Hoa và quyết định giao cho ông quyền đại lý ZHANGGUANG101 ở Nhật Bản.

Sau khi đến Nhật Bản, Lý Hiểu Hoa không theo mô hình mở cửa hàng truyền thống mà áp dụng mô hình “gián tiếp”, ông phân phối sản phẩm cho sinh viên đại học Nhật Bản rồi họ bán cho những người xung quanh. Nhờ vào phương pháp này, Lý Hiểu Hoa đã kiếm được rất nhiều tiền và trở thành tỷ phú.

Tuy nhiên, khi hàng "nhái" ZHANGGUANG101 tràn lan ở Nhật Bản, Lý Hiểu Hoa quyết định từ bỏ quyền đại lý và quay trở lại Trung Quốc để phát triển.

Từ bỏ cuộc chơi ở tuổi 60 và cuộc sống ẩn thân với tư cách nhà từ thiện

Sau khi từ bỏ quyền đại lý ZHANGGUANG101, Lý Hiểu Hoa chuyển hướng tập trung sang Trung Quốc, và sự nghiệp ngày càng khởi sắc. Ông thành lập công ty của riêng mình ở Hong Kong, Nhật Bản, Châu Âu và Mỹ và hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, sản xuất máy móc, thiết bị gia dụng, sản phẩm nhựa, đầu tư kinh doanh, chế biến thực phẩm, ăn uống và giải trí, du lịch…

Năm 1996, tờ Time của Mỹ xếp Lý Hiểu Hoa là doanh nhân thành đạt nhất. Nhờ kinh doanh thành công, ông có nhiều cuộc gặp với các cựu tổng thống Mỹ George Bush, Bill Clinton, cựu thủ tướng Anh Margaret Thatcher và Tổng thống Nga Vladimir Putin... Có thể nói, thời điểm đó, Lý Hiểu Hoa đã trở thành người đàn ông quyền lực nhất trong giới kinh doanh Hoa ngữ.

Nhưng những năm sau đó, Lý Hiểu Hoa đã chuyển hướng từ kinh doanh sang làm từ thiện. Ông liên tục quyên góp hàng triệu tài sản vào giáo dục, xóa đói giảm nghèo và thể thao.

Để ghi nhận những đóng góp từ thiện của ông, vào năm 1996, Ủy ban Danh pháp Tiểu hành tinh Quốc tế đã đặt tên cho tiểu hành tinh mang số hiệu quốc tế 3556 là “Hành tinh Lý Hiểu Hoa”.

Sau bữa tiệc sinh nhật 60 tuổi hành tráng của mình, Lý Hiểu Hoa đã hoàn toàn rút lui, không còn xuất hiện trước truyền thông nữa. Có lẽ đối với Lý Hiểu Hoa, ở tuổi 60, đã đến lúc cần phải nghỉ ngơi dưỡng sức.

Chuyện về người đầu tiên sở hữu Ferrari ở Trung Quốc: Đại gia sắc bén với hàng loạt phi vụ kinh doanh huyền thoại quyết từ bỏ cuộc chơi ở tuổi 60 vì lý do không ngờ  - Ảnh 4.

Ông tìm đến Hu Run - doanh nghiệp nghiên cứu truyền thông và đầu tư, nổi tiếng với Hurun Rich List, một bảng xếp hạng những cá nhân giàu có nhất Trung Quốc - và yêu cầu rút tên mình ra khỏi danh sách tỷ phú. 

“Tôi đã là một người có thâm niên trên thương trường, tân binh trong cộng đồng doanh nghiệp Trung Quốc đang xuất hiện với số lượng lớn, và cơ hội nên dành cho họ”, Lý Tiểu Hoa nêu lý do.

Cuối cùng, hai bên đã đi đến thống nhất: Hu Run không còn dành phần Lý Hiểu Hoa trong danh sách tỷ phú nữa. Đổi lại, Lý Hiểu Hoa cũng thường tham gia các sự kiện để ủng hộ Hu Run. 

“Đây là một bước ngoặt để tôi bước vào cuộc sống bình lặng”, Lý Hiểu Hoa giải thích.

Kể từ đó, về cơ bản không còn bất kỳ nội dung nào về Lý Hiểu Hoa trên các phương tiện truyền thông. Khi nhìn lại những ẩn sĩ của Trung Quốc, bạn sẽ thấy rằng sau khi họ đã nhìn thấu nhân thế, họ sẽ trở về với thiên nhiên, về với núi rừng, tìm kiếm sự thấu hiểu và giải thoát của trần thế.

Có lẽ như Lý Hiểu Hoa đã nói: “Của cải được lấy từ xã hội, vì thế nên được dùng để giúp đỡ xã hội. Hãy làm từ thiện nhiều hơn, để cuộc đời của một doanh nhân không bị lãng phí.”

Theo Zhihu 

Hoàng Lan

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên