MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

CII “lỗ kế hoạch” 66 tỷ đồng trong quý III

31-10-2017 - 15:48 PM | Doanh nghiệp

CII cho biết đã không còn ghi nhận các khoản thu nhập bất thường từ việc chuyển nhượng cổ phần, ghi nhận lợi nhuận từ đánh giá lại tài sản.

Sau giai đoạn ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng mạnh, CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TPHCM (HOSE: CII) vừa gây bất ngờ cho giới đầu tư khi công bố khoản lỗ 66 tỷ đồng trong quý III/2017.

Théo báo cáo tài chính CII cung cấp, doanh thu quý III đạt mức 408 tỷ đồng, tăng 24% so với cùng kỳ năm trước và thu về 122 tỷ đồng lợi nhuận gộp, giảm 7% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, điểm chính dẫn đến khoản lỗ trong báo cáo lần này đó là CII đã mất đi khoản thu nhập tài chính bất thường ghi nhận trong năm trước. Trong quý này, CII chỉ còn ghi nhận khoản doanh thu tài chính 101 tỷ đồng, giảm mạnh so với con số 829 tỷ đồng ghi nhận cùng kỳ năm trước.

Nguyên nhân là trong kỳ này, CII cho biết công ty đã không còn ghi nhận các khoản thu nhập bất thường từ việc chuyển nhượng cổ phần, ghi nhận lợi nhuận từ đánh giá lại tài sản.

CII cũng cho biết khoản lỗ trong quý III nằm trong kế hoạch của công ty nhằm mục đích không tạo ra sự biến động lợi nhuận quá lớn giữa năm 2016 và năm 2018 so với năm 2017. Dù vậy, tính chung 9 tháng đầu năm, CII vẫn ghi nhận khoản doanh thu thuần đạt 1.416 tỷ đồng, và lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 1.510 tỷ đồng, tăng lần lượt 69% và 97% so với cùng kỳ năm trước.

Trong những năm gần đây, CII liên tục báo lãi lớn nhưng dòng tiền thì liên tục âm. Nguyên nhân bên cạnh dồn tiền vào các khoản phải thu và hàng tồn kho, CII thường xuyên ghi nhận các khoản lãi từ đánh giá lại tài sản sau mỗi lần tăng, giảm sở hữu tại các công ty thành viên, đặc biệt là giao dịch cổ phiếu LGC.

Mới đây, tại cuộc gặp mặt các nhà đầu tư tổ chức vào tháng 8, Tổng giám đốc CII Lê Quốc Bình cũng đã thừa nhận CII lãi lớn chủ yếu nhờ đánh giá lại các khoản đầu tư.

“Điều này là do theo chuẩn mực kế toán và ban lãnh đạo hoàn toàn không kiểm soát được.”, ông Bình nói. Theo đó, ông Bình cũng khẳng định kế hoạch lợi nhuận 1.200 tỷ đồng trong năm 2018 sẽ là "tiền tươi thóc thật".

Tại thời điểm 30/09/2017, Tổng tài sản CII đã tăng gấp đôi lên 20.284 tỷ đồng. Ngược lại, nợ vay tài chính ngắn và dài hạn của CII lần lượt là 1.860 tỷ và 7.426 tỷ đồng, tăng mạnh 215% và 149% so đầu năm. Trong năm nay, bên cạnh việc CII liên tục huy động vốn, nợ vay tăng mạnh một phần đến từ khoản nợ của công ty con vừa được hợp nhất trong năm nay là CII B&R - trước đây là Công ty Cơ khí Lữ Gia (LGC)

BCTC CII

Hoàng Trung

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên