TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CII toan tính gì khi bắt tay cùng HongKong Land phát triển dự án lớn ở Thủ Thiêm?

16-03-2017 - 15:04 PM | Bất động sản

CII toan tính gì khi bắt tay cùng HongKong Land phát triển dự án lớn ở Thủ Thiêm?

Mới đây, HĐQT Công ty Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TPHCM (CII) đã quyết định chọn Hong Kong Land (HKL) là đơn vị đối tác để cùng CII phát triển quỹ đất nhận được từ dự án BT Thủ Thiêm.

Theo đó, dự án có tổng vốn đầu tư hơn 2.641 tỷ đồng, được triển khai trên “khu đất vàng” có diện tích hơn 96.000 m2 của UBND TP HCM giao cho theo hình thức ổn định lâu dài và cho thuê sử dụng 50 năm. Các hạng mục sắp triển khai gồm xây dựng đường trục đoạn từ chân cầu Thủ Thiêm 1 đến đại lộ Mai Chí Thọ, các tuyến đường nội bộ và hệ thống cấp thoát nước, chiếu sáng, thông tin liên lạc và cây xanh.

Trước đó, TP.HCM giao cho CII khu đất trên nhằm sử dụng ổn định lâu dài (để xây dựng nhà ở) và 6.053,6 m2 đất sử dụng 50 năm (để xây dựng văn phòng cho thuê), trả tiền thuê đất một lần cho toàn thời gian thuê. Quy mô dự án hơn 60 căn hộ cao cấp.

Hiện nay thì CII đang triển khai dự án Thủ Thiêm Lake View giai đoạn 1 tới phần móng. Dự án gồm 105 căn hộ cao cấp được xây dựng trên khu đất rộng 1.4ha. Dự án đã được bán hết nhanh chóng và dự kiến bàn giao vào Q2/2017.

Trong tương lai tại CII khu vực này sẽ được triển khai thêm dự án Marina Bay, dự án cao ốc 152 Điện Biên Phủ rộng khoảng 6,000m2 nhưng chưa rõ kế hoạch triển khai. Có khả năng việc bắt tay cùng đối tác ngoại này nhằm đẩy nhanh tốc độ hoàn thành các dự án trên khi toàn bộ diện tích đất tại Thủ Thiêm đã được lắp đầy với nhiều "ông lớn" địa ốc trong và ngoài nước như Vingroup, Lotte, Sunsine Group, Phát Đạt, Keppel Land...

Tuy không tiết lộ nội dung cụ thể của bản hợp đồng sắp ký với đại gia bất động sản Hong Kong, nhưng CII cho biết việc lựa chọn và thương thảo được công ty cân nhắc kỹ lưỡng từ nhiều tiêu chí như giá đất, chi phí xây dựng, tổ chức bộ máy... Dự báo khi hợp đồng chính thức có hiệu lực sẽ giúp công ty duy trì mức tăng trưởng khoảng 20-25% trong giai đoạn ngắn hạn từ 2018 đến 2020.

Theo CII, trên cơ sở các tiêu chí cơ bản như giá đất, chi phí xây dựng, tổng vốn đầu tư, tổ chức bộ máy,… CII và HKL sẽ bắt đầu quá trình thương thảo nội dung chi tiết của việc hợp tác đầu tư này. Cả hai bên sẽ bắt đầu quá trình thương thảo nội dung chi tiết của việc hợp tác đầu tư này.

Trong trường hợp việc thương thảo hợp đồng thành công, CII tự tin cho rằng cùng với sự phát triển trong ngành nước và cầu đường, việc hợp tác với HKL để khai thác quỹ đất không những sẽ tạo ra kết quả hoạt động tốt cho CII trong giai đoạn 2018 – 2020 mà còn có thể tạo tiền đề vững chắc cho CII duy trì được mức tăng trưởng từ 20% đến 25%/năm trong các năm tiếp theo.

Được biết, HKL là một thương hiệu uy tín và bề dày kinh nghiệm về đầu tư bất động sản tại khu vực châu Á. Từ khi thành lập vào năm 1889 cho đến nay, HKL liên tục mở rộng thị phần, vượt ra ngoài lãnh thổ Hồng Kông và có mặt tại hầu hết các thành phố lớn trên khắp châu Á. Vào những năm 1995 – 1996, HKL đã trở thành một trong những nhà đầu tư bất động sản nước ngoài đầu tiên đặt chân vào thị trường Việt Nam với 2 dự án tòa nhà văn phòng là 63 Lý Thái Tổ và Tòa nhà Trung tâm tại 31 Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Báo cáo tài chính sơ bộ vừa được Hong Kong Land công bố cho thấy, lũy kế lợi nhuận cả năm đạt 3,521 tỷ USD, trong đó nguồn thu từ đầu tư bất động sản đóng góp xấp xỉ 2,55 tỷ USD. Hơn nữa, đây là một trong những nhà đầu tư nước ngoài đầu tiên đặt chân vào thị trường địa ốc Việt Nam từ giữa thập niên 90.

Hiện đơn vị này có tỷ lệ góp vốn trên 50% tại 3 dự án và doanh nghiệp trong nước là tòa nhà Central Building, Công ty TNHH Quốc tế Đoàn Kết và công ty TNHH Nassim JV (chủ đầu tư dự án căn hộ cao cấp The Nassim Thảo Điền). Ước tính tổng vốn góp vào khoảng 22,3 triệu USD.

Từ năm 2015, Hongkong Land quay trở lại Việt Nam bằng thương vụ bằt tay với Son Kim Land cùng phát triển dự án cao cấp The Nassim tại quận 2.

Được biết, vào năm 2009, “khu đất vàng” 164 Đồng Khởi, quận 1 được đưa ra đấu thầu và đã thu hút gần 70 nhà đầu tư xin tham gia, trong đó có liên doanh nhà đầu tư Hongkong Land. Tháng 7/2013, UBND TP.HCM đã phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư với việc chỉ định Hongkong Land và Sumitomo & Development thực hiện dự án này. Tuy nhiên, nhiều năm sau liên doanh này đã rút lui và TP.HCM đang tổ chức đấu thầu tìm nhà đầu tư mới.

Ông Robert Wong – Giám đốc điều hành của Hongkong Land nhận định: “Thị trường bất động sản tại Việt Nam đang phát triển mạnh, đặc biệt là phân khúc căn hộ cao cấp. Sau thời gian dài tìm hiểu và nghiên cứu thị trường, chúng tôi quyết định đẩy mạnh đầu tư tại đây và hợp tác cùng các doanh nghiệp uy tín trong nước và am hiểu thị trường nội địa để phát triển”.

Đăng Khải

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên