MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

CLIP: Thủy điện lớn nhất Quảng Trị xả lũ 1.110 m3/s vì hết khả năng trữ nước

17-10-2020 - 16:27 PM | Xã hội

Từ 8 giờ sáng 17-10, hồ chứa thủy lợi - thủy điện Quảng Trị xả nước qua tràn với lưu lượng ước đạt 1.110 m3/s, trong khi đó nhiều vùng hạ du của tỉnh này đang bị ngập lụt nặng nề.

Ngày 17-10, ông Lê Quang Lam - Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Quảng Trị cho biết đã nhận được văn bản của Công ty Thủy điện Quảng Trị về việc xả nước điều tiết hồ chứa thủy lợi - thủy điện Quảng Trị.

Clip: Cận cảnh hồ chứa thủy lợi - thủy điện Quảng Trị xả lũ (Facebook Long Lee)

Theo đó, bắt đầu từ thời điểm 8 giờ ngày 17-10, thực hiện theo quy trình vận hành các cửa xả tại hồ chứa thủy lợi - thủy điện Quảng Trị đã được mở hết, lưu lượng xả chảy qua tràn theo chế độ tự do ước đạt 1.110 m3/s. Hiện nay, theo dự báo tình hình mưa lớn còn kéo dài, hồ hết khả năng trữ nước, do đó hồ sẽ tiếp tục xả qua tràn với lưu lượng trên 1.000 m3/s.

CLIP: Thủy điện lớn nhất Quảng Trị xả lũ 1.110 m3/s vì hết khả năng trữ nước  - Ảnh 2.

Hồ chứa thủy lợi - thủy điện Quảng Trị xả lũ (facebook Long Lee)

Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Trị đề nghị các huyện Hướng Hóa, Đakrông, Triệu Phong, Hải Lăng kịp thời thông báo cho UBND cấp xã và cộng đồng thuộc vùng hạ du được biết để chủ động phòng tránh, đảm bảo an toàn. Đặc biệt, các thôn, xã hạ du thuộc vùng bị ảnh hưởng. Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các sở, ban, ngành có liên quan chủ động chỉ đạo, điều hành và triển khai công tác thuộc lĩnh vực quản lý đảm bảo an toàn trong thời gian hồ xả nước điều tiết.

Ông Lê Quang Lam cho biết, cách đây khoảng 4 ngày, hồ chứa thủy lợi - thủy điện Quảng Trị đã xả nước điều tiết lũ với lưu lượng khoảng 50 m3/s. "Công ty thông báo tùy theo tình hình họ sẽ điều tiết, xả theo diễn biến nước đến. Lượng mưa từ tối hôm qua đến giờ rất lớn, trong khi hồ chứa này đã tích trữ hết dung tích phòng lũ, vì vậy đến bây giờ họ xả khoảng 1.100 m/s theo diễn biến lũ đến" - ông Lam nói.

Nước lũ cuồn cuộn trên sông Thạch Hãn đoạn qua cầu An Mô (xã Triệu Long, huyện Triệu Phong, Quảng Trị)

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, từ chiều tối hôm qua đến trưa 17-10, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có mưa rất to, có nơi lượng mưa đo được lên đến 467,6 mm. Hiện mực nước trên các sông Thạch Hãn, Ô Lâu, sông Hiếu, Đakrông đã xấp xỉ và vượt báo động 3. Hàng chục ngàn nhà dân trên các huyện Triệu Phong, Hải Lăng, Cam Lộ và thị xã Quảng Trị đang chìm trong lũ.

Thừa Thiên - Huế: Cửa biển mới hình thành do mưa lũ lớn

Trưa nay, do triều cường mạnh và nước lũ từ phá Tam Giang đổ ra vì mưa lớn nên một cửa biển ở xã Giang Hải, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế đã mở mới. Theo đó, cửa biển này mở mới với chiều dài 40 m nhưng khu vực này có triều cường tràn qua dài đến 800 m, ảnh hưởng 200 hộ dân phải di dời.

photo-1

Đập Hoà Duân, vào cơn lũ lịch sử 1999 cũng mở cửa mới

Theo Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Thừa Thiên - Huế, mưa trong những ngày qua ở địa phương này với tổng cộng 10 tỉ khối nước đổ về phá Tam Giang, sau đó thoát ra 2 cửa biển Tư Hiên (Phú Lộc) và Thuân An (Phú Vang). Đây là đợt mưa gây lũ lịch sử ở địa phương này.

Khu vực cửa biển mới mở nằm gần cửa biển mở ra từ cơn lũ lịch sử năm 1999 nhưng sau đó đã bồi lấp, trồng rừng. Khu vực này chưa được kè vì thiếu kinh phí.

Theo Đức Nghĩa - Quang Nhật

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên