TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CNBC: Chứng khoán Mỹ sẽ thăng hoa trong quý IV, bất chấp những lo ngại về bầu cử và nguy cơ không có gói kích thích mới

09-10-2020 - 12:34 PM | Tài chính quốc tế

Bất chấp những biến động từ sự kiện bầu cử trong năm nay và khả năng không có gói kích thích được tung ra, dường như thị trường chứng khoán Mỹ sẽ có diễn biến khởi sắc trong quý IV.

Theo CNBC, các nhà phân tích kỹ thuật cho biết họ nhận thấy các xu hướng cơ bản cho thấy đà tăng sẽ còn mạnh hơn nữa, trong đó có sự tham gia của nhiều nhóm cổ phiếu hơn, như vốn hoá nhỏ. Chỉ số Russell 2000 đã tăng 5,6% trong tuần này, trong khi S&P 500 chỉ tăng 2,8%.

Ari Wald – nhà phân tích kỹ thuật tại Oppenheimer, nhận định: "Russell 2000 đã thăng hoa trong vài tuần qua và đảo ngược diễn biến tiêu cực trong quý III. Tôi cho rằng diễn biến này sẽ cải thiện diễn biến của các cổ phiếu vốn hoá nhỏ ở quy mô lớn." Ông nói, khi có sự tiến triển trong tháng 10, diễn biến thời vụ cũng có chuyển biến tốt hơn, do đó bạn sẽ có rất nhiều thứ để chuẩn bị cho sự thăng hoa vào cuối năm."

Các nhà phân tích cho biết thị trường chứng khoán thường có xu hướng tăng điểm vào giữa tháng 10 sau tháng 9 khó khăn và đầu tháng 10 với đầy biến động. Năm nay, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tâm lý thị trường hơn đó là cuộc bầu cử tổng thống, bao gồm việc có thể không có kết quả rõ ràng ngay lập tức, hoặc cuộc bầu cử sẽ gây mâu thuẫn.

Wald cho hay: "Sự biến động trong thời gian ngắn luôn có thể xảy ra, đặc biệt là trước thềm 1 cuộc bầu cử tổng thống đầy tranh cãi. Nhưng nhìn vào diễn biến hiện tại của thị trường, thì nó sẽ có chuyển biến tích cực và tăng mạnh hơn nữa. Fed vẫn là động lực chính của việc thị trường sẽ tăng/giảm như thế nào."

Phố Wall đã chạm mức cao vào phiên giao dịch chiều thứ Năm (giờ Mỹ), sau khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết sẽ không có gói kích thích riêng cho các hãng hàng không và cần phải gói một gói quy mô lớn hơn. Hiện tại, bà và Nhà Trắng, Thượng viện vẫn đang tranh cãi về quy mô và cách chi tiêu của gói kích thích mới.

Đồng thời, cựu Phó Tổng thống Joe Biden tiếp tục giành chiến thắng trước Tổng thống Trump trong các cuộc thăm dò về quan điểm bầu cử. Ông Biden hiện đang dẫn trước với 9,7% trong bảng RealClearPolitics thăm dò hôm 8/10, tăng so với chỉ khoảng 6 điểm vào tuần trước.

Các chính sách của ông Trump được coi là yếu tố thúc đẩy nền kinh tế và thị trường chứng khoán nhưng, nhưng Phố Wall dường như có thể vẫn tăng điểm ngay khi càng có nhiều người ủng hộ ông Biden. Trong khi đó, ông Biden được coi là có chính sách không tích cực đối với nền kinh tế vì ông có thể sẽ siết chặt quy định và tăng thuế.

Scott Redler – đối tác của T3Live.com, nhận định: "Nếu ông Biden giành chiến thắng, họ sẽ thực hiện gói kích thích khổng lồ, giúp bù đắp cho việc tăng thuế." Ông nói thêm, thị trường cũng có thể bỏ qua những thông tin tiêu cực, ngay cả khi Tổng thống và Đệ nhất phu nhất nhiễm Covid-19, nó vẫn tăng cao. Và khi không có gói kích thích, nó vẫn thăng hoa.

Redler cho biết ông đang theo dõi liệu S&P 500 có thể đóng cửa phiên trên mức 3.245 điểm hay không và mục tiêu tiếp theo sẽ là 3.479 điểm. Ông nói: "Thị trường đã tạo ra sự tự tin theo từng bước, để bạn có thể chấp nhận rủi ro và có thể sẽ leo lên mức cao nhất trong năm."

Trong khi đó, Wald nói rằng ông đang theo dõi diễn biến của 1 số lĩnh vực bao gồm xây dựng nhà, vốn đã tăng hơn 3% vào phiên thứ Năm. Nhiều cổ phiếu ngành xây dựng đã chạm gần mức đỉnh. Chứng chỉ quỹ ITB iShares U.S. Home Construction đang bứt phá trên mức đỉnh năm 2007.

Wald cho hay: "Đó là điều rất đáng nói. Sự bứt phá về quy mô trong 1 ngành chu kỳ quan trọng như vậy có ý nghĩa rằng loại sức mạnh này có thể tiếp tục tăng trong nhiều tháng tới, thậm chí là hết quý. Tôi nghĩ nó cũng thể hiện cho toàn bộ thị trường."

Ông cũng chỉ ra các lĩnh vực khác nhau đang dẫn đầu thị trường, như công nghiệp, đường bộ và đường sắt. Đà tăng của cổ phiếu công nghệ và vốn hoá lớn cũng tiếp tục. Wald nói: "Tôi cho rằng trong bối cảnh lãi suất thấp như hiện nay, đà tăng sẽ tiếp tục diễn ra trong các công ty tăng trưởng cao hơn và mức giá của cổ phiếu công nghệ, tăng trưởng vẫn đắt đỏ." 

Tham khảo CNBC

Lục Lam

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên