MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CNBC: Giới chức Trung Quốc và Tổng thống Trump cùng xác nhận hai bên đã đạt được thoả thuận thương mại giai đoạn 1, thống nhất không áp thuế vào ngày 15/12

13-12-2019 - 23:16 PM | Tài chính quốc tế

CNBC: Giới chức Trung Quốc và Tổng thống Trump cùng xác nhận hai bên đã đạt được thoả thuận thương mại giai đoạn 1, thống nhất không áp thuế vào ngày 15/12

Trong buổi họp báo được tổ chức lúc 10 giờ tối ngày 13/12 (giờ Việt Nam), các quan chức Trung Quốc cho biết đang chuẩn bị ký thoả thuận thương mại với Mỹ. Ngay sau đó, ông Trump cũng xác nhận thông tin này.

Trong buổi họp báo mới được tổ chức, giới chức Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh và Washington đã đạt được sự đồng thuận về văn bản của thoả thuận thương mại và sẽ tiến tới giai đoạn ký kết sớm nhất có thể. Theo thoả thuận, Mỹ sẽ loại bỏ thuế quan đối với hàng hoá Trung Quốc theo từng giai đoạn, Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn cho hay. Tuy nhiên, ông không nêu chi tiết thời điểm chính xác Mỹ dỡ bỏ thuế quan.

Theo đó, Bắc Kinh sẽ mua thêm một lượng nông sản đáng kể từ Mỹ, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc Hàn Tuấn phát biểu, dù ông không nói cụ thể về số lượng. Trong một phần của thoả thuận thương mại, Tổng thống Trump cũng yêu cầu Trung Quốc phải thực hiện động thái này.

Giới chức Trung Quốc cho hay, phần mở rộng của thoả thuận có liên quan đến vấn đề sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, mua nông sản, dịch vụ tài chính và mở rộng giao thương. Hiện tại, thoả thuận này vẫn cần được thông qua các thủ tục pháp lý khi Washington và Bắc Kinh tiếp tục đưa ra mốc thời gian để hoàn thiện.

Trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Trump cũng xác nhận theo một phần của thoả thuận thương mại giai đoạn 1, Washington sẽ không áp thuế bổ sung với Bắc Kinh và cũng giảm mức thuế hiện có. Ông còn cho biết thoả thuận giai đoạn 2 sẽ được thảo luận ngay lập tức.

Chia sẻ trên Twitter, ông Trump viết: "Chúng tôi đã đồng ý với một thoả thuận giai đoạn 1 quy mô rất lớn với Trung Quốc. Họ đã đồng ý với nhiều sự thay đổi về cấu trúc và mua một lượng lớn nông sản, năng lượng, sản xuất, và còn hơn thế nữa. Khoản thuế 25% vẫn được giữ nguyên, trong khi 7,5% áp lên số lượng hàng hoá lớn hơn."

Ông nói thêm: "Thuế quan trừng phạt được lên kế hoạch cho ngày 15/12 sẽ không có hiệu lực vì chúng tôi đã đạt được thoả thuận. Chúng tôi sẽ bắt đầu đàm phán về thoả thuận thương mại giai đoạn 2 ngay lập tức, thay vì chờ đợi đến cuộc bầu cử năm 2020. Đây là một thoả thuận tuyệt vời đối với cả 2 bên." 

Tham khảo CNBC


Giang Ng

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên