MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

CNN: Số người bỏ quốc tịch Mỹ trong năm 2020 cao kỷ lục

10-08-2020 - 11:20 AM | Tài chính quốc tế

Theo một nghiên cứu mới được công bố, số lượng người từ bỏ quốc tịch Mỹ hiện đang ở mức cao kỷ lục trong 6 tháng đầu năm 2020.

Nghiên cứu của Bambridge Accountants cho thấy, hơn 5.800 người Mỹ đã từ bỏ quốc tịch trong 6 tháng đầu năm 2020, trong khi năm 2019 chỉ có 2.072 người. Bambridge Accountants là công ty có trụ sở ở New York, chuyên nghiên cứu về thuế của người Mỹ và Anh ở nước ngoài.

Công ty này cho biết, họ đã phân tích dữ liệu được chính phủ Mỹ công bố 3 tháng 1 lần đối với tên của tất cả những công dân Mỹ từ bỏ quốc tịch. Alistair Bambridge – thành viên ban lãnh đạo của Bambridge Accountants, chia sẻ với CNN: "Những người này chủ yếu đã rời Mỹ và quyết định rằng họ đã có đủ mọi thứ."

Ông nói thêm: "Chúng tôi nhận thấy họ đang cân nhắc mọi thứ về những yếu tố liên quan đến Tổng thống Donald Trump, dịch bệnh đang được kiểm soát như thế nào và chính sách chính trị của Mỹ ở thời điểm này."

Theo Bambridge, trong khi nhiều người từ bỏ quốc tịch phàn nàn rằng họ không hài lòng với môi trường chính trị hiện tại ở Mỹ, thì một nguyên nhân khác dẫn đến quyết định trên là thuế. Công dân Mỹ sống ở nước ngoài vẫn phải khai báo thuế hàng năm, báo cáo tài khoản ngân hàng ở nước ngoài, các khoản đầu tư và lương hưu. Dù những người này có thể tiếp cận gói hỗ trợ 1.200 USD và 500 USD cho mỗi trẻ nhỏ, nhưng họ cho biết thuế thường niên tại Mỹ vẫn là quá cao.

Người Mỹ muốn từ bỏ quốc tịch phải đóng phí 2.350 USD và đích thân đến đại sự quán tại quốc gia đang lưu trú để nộp đơn nếu họ không ở Mỹ. Theo Bambridge, bất chấp những rủi ro đi kèm với việc từ bỏ quốc tịch, dự đoán này có thể tiếp tục tăng lên.

Alistair cho hay: "Rất nhiều người đang chờ đợi cuộc bầu cử tháng 11 để xem điều gì sẽ diễn ra. Nếu ông Trump tái đắc cử, chúng tôi tin rằng sẽ có số lượng lớn người khác quyết định từ bỏ quyền công dân của mình."

Tham khảo CNN

Lục Lam

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên