MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

CNN: Thế giới bước vào kỷ nguyên đối đầu siêu cường mới đầy nguy hiểm

28-09-2021 - 16:19 PM | Tài chính quốc tế

CNN: Thế giới bước vào kỷ nguyên đối đầu siêu cường mới đầy nguy hiểm

Việc Trung Quốc thả 2 công dân Canada bị cáo buộc xâm phạm an ninh quốc gia ngay khi "công chúa" Huawei Mạnh Vãn Chu được phóng thích được xem là dấu hiệu đáng quan ngại về một kỷ nguyên đối đầu siêu cường mới.

Hai người Canada bị bắt vì cáo buộc gián điệp ở Trung Quốc chỉ vài ngày sau bà Mạnh Vãn Chu bị Canada bắt giữ ở Vancouver theo yêu cầu của Mỹ vào tháng 12/2018. Giám đốc Tài chính gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei bị cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt mà Mỹ áp đặt với Iran.

Là một phần của thỏa thuận phức tạp nhằm hoãn truy tố, bà Mạnh được trả tự do và trở về Trung Quốc trong sự chào đón như dành cho một người hùng. Khi máy bay chở bà Mạnh vào không phận quốc tế, Kovrig và Michael Spavor cũng ngay lập tức được phóng thích theo hướng ngược lại. Việc làm này đã chấm dứt câu chuyện gây căng thẳng trong mối quan hệ giữa Canada và Trung Quốc, giữa Washington với Bắc Kinh kéo dài gần 3 năm qua.

Phương Tây cho rằng Trung Quốc bắt 2 người Canada nhằm gây áp lực cho việc bà Mạnh bị Canada bắt giữ. Tuy nhiên, truyền thông nước này cho biết lý do phóng thích là vì y tế sau khi cả 2 người này đã nhận tội. Canada thì chưa đưa ra bằng chứng nào cho thấy hai công dân của mình thừa nhận tội danh gián điệp.

Trong khi đó, việc bà Mạnh được chào đón ở quê nhà là động thái mang đậm chủ nghĩa dân tộc và được sử dụng như một công cụ tuyên truyền. Ngoài ra, việc làm của Trung Quốc cũng đặt phương Tây vào một tình thế nguy hiểm: Trừng phạt các doanh nghiệp Trung Quốc bị cáo buộc vi phạm pháp luật của mình nhưng công dân của mình có thể phải gánh chịu hậu quả tại Trung Quốc.

Kịch bản này có thể làm lạnh đi các hoạt động trao đổi kinh doanh, văn hóa, truyền thông và cá nhân giữa Mỹ và Trung Quốc đồng thời cũng làm sâu sắc thêm "tư duy nguy hiểm về Chiến tranh Lạnh".

Linh Anh

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên