CNN vinh danh 15 món ăn mà du khách phải thưởng thức khi tới Việt Nam: Tinh hoa ẩm thực Bắc Trung Nam đều có cả!
Nếu bạn đã ăn ít nhất 10 trong số 15 món ăn dưới đây thì xin chúc mừng, đối với tạp chí CNN, bạn đã là một thực khách sành ăn rồi đấy!
1. Phở
"Ẩm thực Việt Nam sẽ ra sao nếu không có phở?" - CNN đã đưa lời dẫn như vậy khi nói về món ăn nổi tiếng nhất của đất nước hình chữ S.
Gần như không một nơi nào ở Việt Nam không có sự hiện diện của phở; ở bất cứ một con phố đông người nào bạn cũng sẽ thấy những quán xá bán phở với những đám đông người đang tụ tập ăn phở. Nguyên liệu cho món ăn này rất đơn giản: bao gồm nước dùng được nấu từ xương, một loại mì gạo tươi (cách mà CNN gọi các bánh phở), rắc thêm các loại thảo mộc (CNN gọi hành và rau thơm của chúng ta như thế đó) và thịt gà hoặc thịt bò. Chỉ đơn giản như vậy thôi nhưng phở đã trở thành món ăn quốc dân của người Việt và hút hồn những người đam mê ẩm thực thế giới đến với những quán nhỏ ven đường khắp các phố thị Việt Nam.
Phở.
2. Chả cá
Người Hà Nội coi trọng Chả cá đến nỗi có hẳn một con đường ở thủ đô dành cho món "cá chiên" này (trích lời CNN). Địa danh này là nơi khai sinh ra món chả cã Lã Vọng, nơi phục vụ những viên chả cá nóng hôi hổi, thơm phức ăn kèm với tỏi, gừng, nghệ và rau húng, làm người ta chỉ ăn một lần thôi là nhớ mãi không quên.
Chả cá.
3. Bánh xèo
Bánh xèo theo định nghĩa của CNN là một loại 'crepe giòn' với nhân thịt lợn, tôm, và mầm đậu (giá đỗ), được ăn kèm vưới các loại rau thơm Việt Nam đích thực. Thưởng thức bánh xèo, người ta thường cắt nhỏ và cuốn vào các miếng bánh đa nem mỏng kèm theo rau thơm và chấm vào các loại nước chấm đặc biệt.
Bánh xèo.
4. Cao lầu
Cau lầu thật ra là một món mì thịt heo đặc sản ở Hội An, được sáng tạo dựa trên món mì Udon Nhật Bản với các nguyên liệu và cách thức chế biến địa phương. Sợi mì dày hơn các loại mì thường thấy, cũng tương tự như mì Udon Nhật Bản, cho thêm bánh khoai tây chiên giòn và thịt lợn như một số món ăn Trung Quốc, trong khi đó nước dùng và rau thơm cho vào rõ ràng mang phong thái ẩm thực Việt. Cao lầu chính xác là một trong những món ăn hội tụ nhiều sắc thái ẩm thực đa quốc gia nhất tại Việt Nam.
Cao lầu.
5. Gỏi cuốn
Gỏi cuốn là một lựa chọn đáng được quan tâm khi bạn đã thưởng thức quá nhiều thực phẩm chiên xào dầu mỡ ở Việt Nam. Gỏi cuốn được cuốn với rau xà lách, một lát thịt hoặc hải sản và một ít rau mùi, trước khi được cuốn lại gọn gàng và nhúng trong thứ gia vị nổi tiếng nhất của Việt Nam - nước mắm.
Gỏi cuốn.
6. Bún bò Huế
Món ăn của miền Trung gây ấn tượng mạnh mẽ với tờ CNN bằng hương vị đặc biệt và sự kết hợp giữa thịt heo cũng như bò trong cùng một bát bún. Cũng như phở, bún bò Huế có nước dùng đậm đà cộng với những loại rau thơm Việt Nam là một trong những đặc sản không thể không kể tới khi nhắc tới ẩm thực Việt Nam.
Bún bò Huế.
7. Gà tần
Gà tần là cách người Việt Nam gọi món canh gà nấu với nhiều vị thuốc Bắc và thảo mộc khác nhau. Đây không phải là món ăn có thể chế biến dễ dàng, đồng thời bạn cũng cần phải chuẩn bị tinh thần là món ăn này nhìn không được đẹp mắt cho lắm (nó có màu đen thui và hơi ngả xanh lá vậy), thế nhưng một khi ăn rồi, hương vị thơm ngon kỳ lạ và bổ dưỡng của 'gà tần' sẽ làm bạn phải nhớ mãi.
Gà tần.
8. Nộm hoa chuối
Salad hoa chuối của Việt Nam có thể coi là khác biệt hoàn toàn so với bất cứ thứ salad nào mà bạn từng ăn. Những bông hoa chuối (những cục màu tím dày sau đó phát triển thành những đọt chuối) được cắt lát mỏng và sau đó trộn với đu đủ xanh, cà rốt, rau mùi cùng với thịt gà, sau đó trộn với nước mắm pha theo công thức đặc biệt và đậu phộng rang, và... giờ ăn đến rồi!
Nộm hoa chuối.
9. Bún bò Nam Bộ
Có bún bò miền Trung thì phải có bún bò Nam Bộ. Bún bò Nam Bộ khác với các loại bún thường ở chỗ, món ăn này không có nước dùng mà thường chỉ trộn với một loại mắm nêm, ăn kèm với thịt bò, các loại rau thơm và nêm thêm gia vị đậm đà túy ý người ăn.
Bún bò Nam Bộ.
10. Hoa quả dầm
Sự kết hợp và pha trộn giữa các loại trái cây nhiệt đới tươi mát trong cùng một tách sữa chua là thức ăn giải khát tuyệt vời của Việt Nam vào mỗi mùa hè.
Hoa quả dầm.
11. Gà nướng
KFC có thể đã có mặt ở khắp mọi nơi tại Việt Nam những ngày này, nhưng một con gà ướp mật ong ướp rồi nướng trên lửa lớn ăn kèm rau thơm; những chiếc chân gà, cánh gà được bày ra chín tới với da giòn rụm vẫn là đặc sản cộp mác Việt Nam mà chẳng đâu có được.
Gà nướng.
12. Cà phê trứng
"Cà phê trứng" của Việt Nam về cơ bản là đồ uống, nhưng đồng thời cũng là một món tráng miệng hoàn hảo. Bọt xốp trứng trắng và bông mềm, mềm mại trên miệng tách cà phê sẽ khiến bạn thưởng thức "món ăn" này một cách thích thú không thể dừng lại.
Cà phê trứng.
13. Bò nướng lá lốt
Người Việt Nam là bậc thầy của việc 'gói' thực phẩm trong các loại lá khác nhau. Bò nướng lá lốt là món ăn mà người ta dùng lá lốt cuốn lấy những thớ thịt bò cắt mỏng, sau đó nướng trên lửa và ăn kèm với nước mắm nêm thịt, đem đến hương vị tổng hòa ngon không thể cưỡng lại.
Bò nướng lá lốt.
14. Xôi
Xôi được dùng như là bữa ăn chính ở Việt Nam. Xôi có thể được dùng ăn với bất cứ topping đi kèm nào (từ thịt gà, thịt heo đến trứng chiên), nhưng hầu như luôn luôn được ăn kèm với hành phi thơm phức.
Xôi thập cẩm.
15. Bún đậu mắm tôm
Mặc cho nhiều người nước ngoài đánh giá mắm tôm là một món ăn kinh dị vì được làm từ nguyên liệu có phần 'không đảm bảo vệ sinh thực phẩm' thì bún đậu mắm tôm vẫn cứ là món ăn ngon nổi tiếng ở dải đất hình chữ S. Ngoài đậu phụ được rán giòn, bún đậu mắm tôm còn được ăn kèm thịt lợn luộc, dồi rán và đôi khi là cả chả cốm cùng nem cuốn cắn miếng nhỏ.
Bún đậu mắm tôm.
(theo CNN)
Thời Đại