MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Có 1 thứ được cả “Vua dầu mỏ” giàu nhất mọi thời đại và nhà đầu tư đại tài Charlie Munger dặn sống chết gì cũng phải CHE GIẤU

08-02-2023 - 19:01 PM | Sống

Che giấu điều này để tránh sóng gió bủa vây, âm thầm làm nên đại sự.

Cổ nhân có dạy: "Sông sâu thì nước lặng, lúa trĩu thì cúi đầu." Phàm là người bản lĩnh thì càng ít khoe khoang. Có những điều càng giấu kỹ càng tốt, chỉ nên giữ cho riêng mình, điển hình là sự khôn ngoan của bản thân. Từ ông vua dầu mỏ John D. Rockefeller đến nhà đầu tư đại tài Charlie Munger với chiêm nghiệm quý giá được đúc rút từ cuộc đời lừng lẫy của bản thân đều nhắn nhủ rằng, "sự khôn ngoan" là điều cần che giấu. Vậy tại sao họ lại nhắn nhủ điều này?

Ông vua dầu mỏ: Càng phô bày sự khôn ngoan, càng gặp nhiều sóng gió

Tỷ phú John D. Rockefeller là người Mỹ giàu có nhất mọi thời đại và người giàu nhất trong lịch sử hiện đại. Ông là người sáng lập nên đế chế dầu mỏ lừng lẫy - tập đoàn Standard Oil và được mệnh danh là "Vua dầu mỏ". Vị tỷ phú này không chỉ được hậu thế ngưỡng mộ với sự nghiệp tiếng tăm lừng lẫy mà còn bởi những lời dặn dò đắt giá dành cho con trai, giúp thế hệ sau tiếp nối sự giàu có của mình. 1 điều quan trọng mà John D. Rockefeller dặn con trai của mình là cần học cách che giấu sự khôn ngoan.

Có 1 thứ được cả “Vua dầu mỏ” giàu nhất mọi thời đại và nhà đầu tư đại tài Charlie Munger dặn sống chết gì cũng phải CHE GIẤU - Ảnh 1.

"Vua dầu mỏ" John D. Rockefeller.

“Đừng quá cố gắng để trở thành người thông minh trong mắt người khác. Đôi khi, chúng ta cần học cách che giấu sự khôn ngoan của mình”, vị tỷ phú từng nói với con trai.

Những lời răn dạy, bài học quý giá được ông gửi gắm vào 38 lá thư viết cho con trai. Trong lá thư nọ, ông dặn con: “Một kẻ rêu rao về trí thông minh chính là kẻ ngu ngốc. Còn người biết giả ngốc mới thật sự thông minh" hay "So với phô bày trí thông minh, giả ngu ngốc có rất nhiều lợi ích. Quan trọng nhất là để cho người khác thả lỏng cảnh giác. Sau đó bạn tóm lấy cơ hội, lặng lẽ đứng đầu và khiến mọi người kinh ngạc".

Có 1 thứ được cả “Vua dầu mỏ” giàu nhất mọi thời đại và nhà đầu tư đại tài Charlie Munger dặn sống chết gì cũng phải CHE GIẤU - Ảnh 2.

Ảnh: Getty Images

Vị tỷ phú khuyên cần học cách che giấu sự khôn ngoan của mình bởi lẽ việc phô trương sự thông minh sẽ nhận về đố kỵ, thu hút rắc rối và gặp nhiều sóng gió. Che giấu sự không ngoan của mình để tránh gặp sóng gió, bị cạnh tranh gay gắt, tiêu cực. Thay vào việc phô ra sự thông minh, khôn ngoan, hãy âm thầm cố gắng, sớm muộn gì cũng làm nên đại sự, gặt hái thành tựu vẻ vang.

Nhà đầu tư đại tài Charlie Munger: Che giấu sự khôn ngoan vì ta không thông minh như những gì mình nghĩ

Nhà đầu tư đại tài Charlie Munger hiện là Phó Chủ tịch của tập đoàn Berkshire Hathaway. Ông được xem là "cánh tay phải" của huyền thoại đầu tư nổi tiếng nhất thế giới Warren Buffett. Vị tỷ phú 98 tuổi này được nhiều người ngưỡng mộ bởi cuộc đời sống thọ, thành công, giàu có và hạnh phúc của ông.

Có 1 thứ được cả “Vua dầu mỏ” giàu nhất mọi thời đại và nhà đầu tư đại tài Charlie Munger dặn sống chết gì cũng phải CHE GIẤU - Ảnh 3.

Charlie Munger và Warren Buffett. Ảnh: Varchev

Tỷ phú Charlie Munger cũng cho rằng nên che giấu sự khôn ngoan của bản thân bởi ta vốn không thông minh như những gì mình nghĩ. Theo CNBC, nhà đầu tư đại tài từng nói rằng: “Tôi thích những người tự nhận mình là ngu dốt. Bởi ta sẽ làm tốt hơn nếu ta biết thừa nhận và học hỏi thật kỹ những bài học từ sai lầm của bản thân. Đây là một thủ thuật tuyệt vời để học”. Ông cho rằng, chìa khóa làm nên thành công chính là thừa nhận sai lầm và học hỏi từ thất bại.

Có 1 thứ được cả “Vua dầu mỏ” giàu nhất mọi thời đại và nhà đầu tư đại tài Charlie Munger dặn sống chết gì cũng phải CHE GIẤU - Ảnh 4.

Nhà đầu tư đại tài Charlie Munger. Ảnh: CNBC

Charlie Munger cũng thẳng thắn chia sẻ rằng, ông tránh xa những người tỏ ra thông minh, khoe khoang sự khôn ngoan, biết tuốt. Những người mình sai ở đâu và còn thiếu sót điều gì là đối tượng mà nhà đầu tư đại tài này lựa chọn làm việc và kết bạn.  Ông nói: “Tôi luôn cố gắng tránh xa những người luôn trả lời một cách tự tin những câu hỏi mà thực sự họ không có nhiều kiến thức”.

Ngoài ra, trong một cuộc gặp thường niên tại The Daily Journal ở California, nhà đầu tư đại tài đã đã chia sẻ các nguyên tắc để có cuộc sống dài lâu, thành công và hạnh phúc, đó là: Đừng đố kỵ; Không tích tụ quá nhiều sự bực bội, oán giận; Không nên tiêu quá mức thu nhập; Luôn bình thản và phấn chấn dù gặp phải rắc rối gì; Giao du với những người đáng tin cậy; Làm những điều mình cần phải làm.

Theo Minh Nguyệt

Thể thao văn hóa

Trở lên trên