MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Có 2 công ty Intel tại Việt Nam, công ty cắt giảm nhân sự chỉ là “công ty nhỏ xíu”

29-09-2016 - 09:17 AM | Doanh nghiệp

Không phải Intel Việt Nam mà Intel Products Việt Nam mới là công ty quản lý nhà máy sản xuất và kiểm định chip của Intel tại Việt Nam.

Chiều hôm qua, 28/9, thông tin công ty Intel Việt Nam “sắp đóng cửa, cắt giảm một loạt nhân sự” đã khiến khá nhiều người hoang mang khi Intel đang sở hữu một nhà máy sản xuất bộ vi xử lý đặt tại Khu công nghệ cao Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh.

Trước một số thông tin cho rằng Intel sẽ đóng cửa tại Việt Nam, trả lời một số báo, ông Phạm An Dương, Giám đốc tiếp thị Intel Việt Nam, khẳng định Intel không đóng cửa ở Việt Nam, ở cả công ty sản xuất và công ty văn phòng, mà chỉ là tái cấu trúc nhân sự.

Cụ thể, Công ty Intel Việt Nam đang thực hiện việc tái cấu trúc theo chủ trương của tập đoàn đưa ra hồi tháng 4 năm nay. Theo chủ trương tái cấu trúc này, Tổng giám đốc Intel Việt Nam là ông Trần Đức Trung sẽ rời khỏi vị trí của mình vào ngày 30/9. Ông Phạm An Dương cũng sẽ rời khỏi Intel Việt Nam sau ngày 31/10.

Vấn đề mấu chốt của câu chuyện này ở việc tập đoàn Intel đang có 2 pháp nhân độc lập tại Việt Nam, gồm Công ty TNHH Intel Việt Nam, có mã số thuế 0310516242 – công ty này hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh tiếp thị, mở rộng thị trường… với đội ngũ chỉ có 15 nhân viên.


Một bộ vi xử lý Intel được sản xuất tại Việt Nam

Một bộ vi xử lý Intel được sản xuất tại Việt Nam

Công ty còn lại là Công ty TNHH Intel Products Việt Nam – có mã số thuế 0304295429. Đây là công ty được thành lập để triển khai và vận hành Nhà máy lắp ráp và kiểm định chipset của Intel có tổng vốn đầu tư đăng ký lên đến 1 tỷ USD. Dự án này được cấp phép vào năm 2006 và đi vào sản xuất từ cuối năm 2010.

Việc tái cơ cấu nhân sự chỉ diễn ra tại công ty TNHH Intel Việt Nam.

Intel Việt Nam có quy mô khá nhỏ. Theo số liệu của CafeF, tính đến cuối năm 2014, Intel Việt Nam có vốn chủ sở hữu 29 tỷ đồng và tổng tài sản 38,7 tỷ đồng. Trong năm 2014, công ty này đạt 55 tỷ đồng doanh thu và lãi vỏn vẹn 5 tỷ đồng.

Trong khi đó, do là nhà máy sản xuất sản phẩm công nghệ cao nên quy mô của Intel Products Việt Nam lớn hơn rất nhiều. Cũng tính đến năm 2014, tổng tài sản và vốn chủ sở hữu của công ty này đạt lần lượt là 6.300 tỷ và 3.700 tỷ đồng. Doanh thu năm 2014 đạt 5.600 tỷ và lãi trước thuế 800 tỷ đồng.

Trường An

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên