TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Có 3 điểm bất thường ở TAY và BẢ VAI cảnh báo sớm ung thư phổi, đi chụp chiếu ngay mới mong tăng tỉ lệ sống!

08-12-2021 - 07:12 AM | Sống

Có 3 điểm bất thường ở TAY và BẢ VAI cảnh báo sớm ung thư phổi, đi chụp chiếu ngay mới mong tăng tỉ lệ sống!

Ung thư phổi là căn bệnh nguy hiểm bậc nhất, vì nó thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào trong giai đoạn đầu, nhưng khi ung thư bắt đầu lan sang các khu vực lân cận, các dấu hiệu cảnh báo có mới xuất hiện. Tới lúc này, mọi sự chạy chữa gần như đã muộn.

Mỗi năm, gần 40.000 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi. Hầu hết những người này đều trên 60 tuổi hoặc hút thuốc. Ung thư phổi cũng có thể do khói thuốc, bức xạ và các chất như amiăng, hợp chất crom và niken gây ra.

Ung thư phổi thường lây lan nhanh hơn các dạng ung thư khác, với các tế bào ung thư di căn qua máu vào phổi và các bộ phận khác trên cơ thể. Điều này có nghĩa ung thư phổi thường chỉ được phát hiện sau khi đã lây lan.

Theo tổ chức nghiên cứu ung thư của Anh - Cancer Research UK, dấu hiệu cảnh báo phổ biến của ung thư phổi là đau ở ngực hoặc vai. Hãy xem những dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư phổi dưới đây để phòng ngừa cho bản thân nhé!

Tay và bả vai có những dấu hiệu sau, cẩn trọng kẻo ung thư phổi

1. Đau và yếu ở 2 cánh tay 

Nếu một khối u nằm ở phần đỉnh của phổi, nó có thể tạo ra áp lực lên các dây thần kinh và mạch máu đi vào cánh tay. Biểu hiện của tình trạng này là cảm giác đau và yếu ở các chi. Cảm giác đau thường là châm chích và kéo dài dai dẳng.

Cơn đau ở vai do ung thư phổi thường bắt đầu ở cánh tay, lan tỏa xuống bàn tay. Có thể kèm theo cảm giác tê và ngứa ran. Nhưng không phải lúc nào đau vai cũng là ung thư phổi. Mặc dù đau vai không phải nhất thiết là ung thư phổi, nhưng nếu gặp bất kỳ cơn đau nào dai dẳng, không giải thích được, cũng cần phải đi khám ngay, theo Express.

 2. Ngón tay bất thường

Một dấu hiệu khác xảy ra trong giai đoạn đầu của ung thư phổi là ngón tay lớn và tròn bất thường, các đầu ngón tay sưng lên do thiếu oxy.

3. Bả vai đau nhức

Không chỉ gây đau và yếu mỏi ở khu vực cánh tay, vai và đôi khi là ngực, trong một số trường hợp, khối u có thể chèn ép vào dòng máu lưu thông lên não, khiến mặt bị sưng tấy. Theo đó bả vai sẽ bị đau nhức.

Có 3 điểm bất thường ở TAY và BẢ VAI cảnh báo sớm ung thư phổi, đi chụp chiếu ngay mới mong tăng tỉ lệ sống! - Ảnh 1.

Một số dấu hiệu và triệu chứng khác của bệnh ung thư phổi

1. Cơn ho mới, mãn tính

Đây là dấu hiệu sớm của ung thư phổi có khả năng xuất hiện sớm nhất. Tiến sĩ McKee giải thích: "Đôi khi, ở ngoại vi của phổi, một khối u có thể phát triển đến kích thước tương đối lớn trước khi được chẩn đoán vì không gây ra nhiều triệu chứng". Tuy nhiên, nếu một khối u chèn vào một trong các phế quản , các đường dẫn khí chính đi đến phổi thì sẽ kích hoạt các thụ thể ho. "Nó có thể kích hoạt ho ngay cả khi khối u tương đối nhỏ, nếu chèn vào đúng chỗ", tiến sĩ cho biết.

Nếu bạn bị ho kéo dài trong hai đến ba tuần mà không do bất kỳ bệnh liên quan đến virus hoặc vi khuẩn nào thì đó là dấu hiệu cho thấy bạn nên đi khám bác sĩ.

2. Khó thở

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, cảm giác khó thở là một dấu hiệu sớm của ung thư phổi,. Mặc dù khó thở thường xuất hiện ở các giai đoạn sau của bệnh, nó cũng thường xuất hiện khi có một khối u cản trở đường thở. Vì vậy, khi có bất kỳ triệu chứng khó thở nào không giải thích được, bạn nên đi khám bác sĩ.

3. Ho ra máu

Một số bệnh nhân sẽ ho ra máu nếu khối u gần với phế quản. Nếu ho ra máu hay lượng nhỏ đờm màu nâu đỏ mà không giải thích được thì cũng phải gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Nếu bạn gặp thêm tình trạng chóng mặt hoặc khó thở thì nên đi khám bác sĩ ngay.

Có 3 điểm bất thường ở TAY và BẢ VAI cảnh báo sớm ung thư phổi, đi chụp chiếu ngay mới mong tăng tỉ lệ sống! - Ảnh 2.

4. Đau ngực

Nếu ung thư phổi đã di căn đến thành ngực hoặc gây sưng các hạch bạch huyết ở khu vực này thì có thể gây đau nhức ở ngực, lưng hoặc vai. Đau ngực do ung thư phổi sẽ nghiêm trọng hơn khi ho, cười hoặc thở sâu.

Vì đau ngực có thể là dấu hiệu của một số bệnh nghiêm trọng, hãy nói với bác sĩ nếu có bất kỳ khó chịu nào mà không giải thích được trong khu vực này. Bất cứ cơn đau ngực dai dẳng hoặc nghiêm trọng nào cũng nên được kiểm tra. Nếu bạn gặp phải những triệu chứng đặc trưng khác như áp lực ở ngực, đổ mồ hôi, buồn nôn, chóng mặt hoặc khó thở thì nên đến bác sĩ càng sớm càng tốt.

5. Khàn giọng hoặc khò khè

Các vấn đề về hô hấp liên quan đến ung thư phổi không phải chỉ xuất hiện dưới dạng khó thở. Nó có thể xuất hiện như ở dạng khàn giọng hoặc khò khè. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi liên tục nào trong hơi thở thì cần phải đến khám bác sĩ.

Nhận ra những triệu chứng nhỏ này có thể giúp bạn phát hiện ung thư phổi ở giai đoạn đầu, điều này rất quan trọng trong việc điều trị.

Theo Tiến sĩ McKee, có một sự khác biệt lớn về tỷ lệ sống còn giữa phát hiện sớm và phát hiện muộn khi nói đến ung thư phổi. Trên thực tế, tỷ lệ sống còn 5 năm đối với những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối là dưới 10% nhưng khi ung thư phổi được phát hiện ở giai đoạn sớm nhất, có nhiều khả năng bệnh nhân sẽ được điều trị thành công.

Làm thế nào để chẩn đoán và điều trị ung thư phổi?

Nếu bạn tin rằng mình đang có những dấu hiệu của ung thư phổi , bác sĩ có thể chỉ định bạn chụp X-quang phổi. Đây là xét nghiệm ban đầu có thể xác định các cấu trúc bất thường trong phổi cho thấy dấu hiệu của ung thư.

Thông thường sau đó, bạn sẽ được chỉ định chụp cắt lớp vi tính cũng như sinh thiết từ các tuyến hạch bạch huyết để xác định xem có bị ung thư phổi hay không, đồng thời kiểm tra xem ung thư đã lan ra khỏi phổi hay chưa.

Sau khi có kết quả những xét nghiệm này, bác sĩ sẽ quyết định lựa chọn phác đồ điều trị cho bệnh nhân. Bệnh càng được chẩn đoán sớm đồng nghĩa bệnh nhân sẽ có cơ hội chữa khỏi cao hơn.

Ở giai đoạn tiến triển của ung thư phổi, bệnh sẽ khó để điều trị hoàn toàn. Tuy nhiên, các phương pháp điều trị hiện có vẫn có thể làm chậm sự phát triển của bệnh, đồng thời giảm bớt một số triệu chứng đau đớn.

(Nguồn: Mirror, Express)

Theo Đậu Đậu

Doanh nghiệp & Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên