MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Có bất động sản 1,6 triệu đô, chủ đất phát hoảng vì liên tục có người gõ cửa đòi mua dù không bán

16-06-2024 - 18:33 PM | Kinh tế số

Một cặp vợ chồng sở hữu bất động sản trị giá hàng triệu đô la. Nhưng không hiểu sao căn nhà này lại được rao bán với giá siêu rẻ trên mạng.

Cặp vợ chồng Jamey và Lauren Bertram liên tục bị người mua làm phiền sau khi căn nhà trị giá 1,6 triệu USD của họ, với 5 phòng ngủ, tổng diện tích đất lên tới hơn 400m2 ở thành phố Kansas (tiểu bang Missouri của Hoa Kỳ), được ai đó rao bán online với giá chỉ 10.200 USD.

Đôi vợ chồng này chưa bao giờ rao bán căn nhà. Họ mua nó với giá khoảng 1 triệu USD vào năm 2019.

Có bất động sản 1,6 triệu đô, chủ đất phát hoảng vì liên tục có người gõ cửa đòi mua với giá

Hóa ra, đây là một vụ lừa đảo trắng trợn trên trang web bất động sản Zillow. Hai vợ chồng phải mất gần một tuần để khắc phục hậu quả.

Kẻ lừa đảo rao bán căn hộ với mức giá thấp "điên rồ", ra vẻ là người giàu, bán nhà với mục đích từ thiện.

Kẻ lừa đảo viết: “Bán nhà vì tôi và gia đình sở hữu nhiều ngôi nhà trên khắp nước Mỹ. Mỗi năm một lần, chúng tôi bán một hoặc một vài ngôi nhà của mình cho người mua lần đầu với giá dưới 25.000 USD. Việc này được thực hiện để ban phước cho một gia đình hoặc cá nhân cần nó, nhưng cũng nhằm mục đích giảm thuế cho chúng tôi. Ngôi nhà chỉ dành cho những người mua lần đầu và hoàn toàn không qua môi giới, đặc biệt là không bán cho nhà đầu tư, người bán buôn hoặc luật sư nào".

Việc loại trừ những người mua trên - chính là những người có hiểu biết về bất động sản - để tránh bại lộ thủ đoạn lừa đảo.

Người mua được yêu cầu gọi cho một người tên 'Mandi' và sau đó được yêu cầu gửi 200 USD cho mẹ của chủ sở hữu thông qua một ứng dụng ngân hàng trực tuyến - tất nhiên số tiền này được hứa hẹn là sẽ hoàn lại.

Jamey Bertram, chủ nhà, đồng thời phó chủ tịch cấp cao của công ty kiến trúc và kỹ thuật Burns & McDonnell, cho biết vợ chồng ông không biết chuyện gì cho đến khi bạn bè hỏi liệu họ có chuyển đi không.

"Chúng tôi đã dành ba ngày qua để cố gắng giải quyết người đã rao bán nhà tôi trên mạng", anh nói với tờ Kansas City Star - "Tôi không nhận được sự trợ giúp nào từ Zillow. Họ không phản hồi… Đó là một mớ hỗn độn. Tôi bị mắc kẹt ở đây. Mọi người muốn xem nhà. Đó chỉ là một trò lừa đảo".

Tin rao bán nhà cuối cùng đã được Zillow gỡ vào cuối tuần qua.

Zillow cũng đưa ra hướng dẫn về cách phát hiện và tránh bị lừa đảo trên nền tảng của họ. Việc đăng tin giả rao bán căn nhà của Bertram đã sử dụng thủ đoạn không mới: "Hầu hết các vụ lừa đảo đều có yêu cầu chuyển tiền. Đừng chuyển tiền cho bất kỳ ai mà bạn chưa từng gặp mặt. Những kẻ lừa đảo tạo ra những lý do thuyết phục tại sao họ không thể giao dịch trực tiếp” - Zillow cảnh báo.

Những người mua cũng được cảnh báo không gửi tiền đặt cọc và cẩn thận với những người bán hoặc chủ nhà yêu cầu bỏ qua xác minh vì họ ở nước ngoài.

Một dấu hiệu phổ biến khác là lỗi đánh máy, chính tả, ngữ pháp trong hợp đồng và những điều kiện kỳ lạ. "Những email đầy lỗi chính tả và ngữ pháp thường là dấu hiệu lừa đảo" - Zillow cảnh báo - "Các tin nhắn trình bày hoàn cảnh gia đình hoặc tài chính, hoặc về việc các đại lý tính phí bảo hiểm quá cao, thường là lừa đảo".

"Nhưng dấu hiệu lớn nhất trong trường hợp này là mức giá thấp đến khó tin. Để thu hút nạn nhân, những kẻ lừa đảo đưa ra những cơ hội cơ hội nghe có vẻ tuyệt vời", Zillow cảnh báo.

Zillow khuyên bạn nên luôn trực tiếp đến thăm bất động sản, kiểm tra tính hợp pháp, xác minh danh tính của bên bán hoặc cho thuê và chỉ giao dịch qua các kênh tin cậy.

Hoàng Hà

Đời sống Pháp luật

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên