TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cô bé 12 tuổi "mọc yết hầu" như nam giới, đi khám mới phát hiện ung thư tuyến giáp, bác sĩ nhắc nhở 3 yếu tố nên tránh xa để tránh trường hợp tương tự

18-07-2021 - 15:13 PM | Sống

Cô bé này đến từ An Huy (Trung Quốc), đầu tháng 5 vừa qua, cô bé thấy cổ trở nên dày hơn, bên phải có cảm giác phồng lên, giống như yết hầu ở nam giới, đi khám thì phát hiện ra bệnh ung thư tuyến giáp.

Theo các phương tiện truyền thông Trung Quốc đưa tin, một bệnh nhi 12 tuổi bị ung thư tuyến giáp đã được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Trung Quốc và Tây y tỉnh Giang Tô gần đây. Cha mẹ của bệnh nhân khi phát hiện ra bất thường ở cổ của con gái, không còn cách nào khác là đưa cô đến bệnh viện để khám và nhận chẩn đoán cô mắc bệnh ung thư tuyến giáp, các tế bào ung thư cũng đã di căn.

Qua kiểm tra hình ảnh cho thấy tuyến giáp của bệnh nhân tương đối to và khối u phát triển lớn, đồng thời di căn hạch hai bên cổ tử cung cũng đặc biệt rõ, tuyến giáp bị khối u chiếm chỗ, bao quanh và xâm lấn dây thần kinh thanh quản tái phát.

Cô bé 12 tuổi mọc yết hầu như nam giới, đi khám mới phát hiện ung thư tuyến giáp, bác sĩ nhắc nhở 3 yếu tố nên tránh xa để tránh trường hợp tương tự - Ảnh 1.
Cô bé 12 tuổi mọc yết hầu như nam giới, đi khám mới phát hiện ung thư tuyến giáp, bác sĩ nhắc nhở 3 yếu tố nên tránh xa để tránh trường hợp tương tự - Ảnh 2.

May mắn là cô được phẫu thuật cắt bỏ kịp thời, bác sĩ đã bóc tách thành công dây thần kinh thanh quản tái phát "mỏng như sợi tóc" ra khỏi khối u, bảo vệ nó, cứu sống giọng nói của bệnh nhân.

Theo các bác sĩ điều trị của bệnh nhân này, tỷ lệ mắc ung thư tuyến giáp ở tuổi vị thành niên không hề nhỏ. Mặc dù so với các bệnh lý ác tính khác, ung thư tuyến giáp có mức độ suy giảm và tốc độ phát triển chậm hơn nhưng nếu không được điều trị kịp thời thì chắc chắn bệnh sẽ mở rộng, thậm chí di căn.

Do lứa tuổi thanh thiếu niên đang trong thời kỳ sinh trưởng và phát triển nên quá trình trao đổi chất diễn ra tương đối mạnh mẽ, một khi ung thư tuyến giáp xuất hiện thì khả năng di căn sẽ cao hơn. Nếu nhận thấy các vấn đề như cổ dày, nổi cục bất thường, thay đổi giọng nói, uống nhiều và ho thì nên đến bệnh viện để khám kịp thời.

Cô bé 12 tuổi mọc yết hầu như nam giới, đi khám mới phát hiện ung thư tuyến giáp, bác sĩ nhắc nhở 3 yếu tố nên tránh xa để tránh trường hợp tương tự - Ảnh 3.

3 yếu tố nguy cơ gây ung thư tuyến giáp nên tránh

1. Hút thuốc và uống rượu

Vì thuốc lá, rượu bia không chỉ dễ làm tổn thương phổi, gan mà còn ảnh hưởng đến chức năng bình thường của tuyến giáp, từ đó sinh ra nhân giáp - yếu tố quan trọng dẫn đến sự xuất hiện ung thư tuyến giáp.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, khoảng 1/3 số ca ung thư (đặc biệt là ung thư tuyến giáp) là do hút thuốc lá, ngoài ra, rượu bia là những chất có tính axit, duy trì thói quen tiêu thụ chúng lâu dài cũng sẽ làm tăng khả năng mắc ung thư tuyến giáp.

2. Thức khuya thường xuyên

Có vẻ như thức khuya đã trở thành vấn đề chung của nhiều người, mặc dù chưa có bằng chứng trực tiếp nào chứng minh rằng thức khuya là nguyên nhân gây ra ung thư tuyến giáp.

Thực nghiệm cho thấy trong trường hợp thức khuya, các cơ quan khác nhau trong cơ thể không thể phục hồi và giải độc bình thường, khi lượng rác tích tụ nhiều sẽ dễ xảy ra rối loạn nội tiết, kích ứng nhất định cho tuyến giáp.

Cô bé 12 tuổi mọc yết hầu như nam giới, đi khám mới phát hiện ung thư tuyến giáp, bác sĩ nhắc nhở 3 yếu tố nên tránh xa để tránh trường hợp tương tự - Ảnh 4.

Đồng thời, các dữ liệu liên quan cho thấy nếu hàm lượng estrogen trong cơ thể tiếp tục vượt quá tiêu chuẩn sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh u tuyến giáp. Để có sức khỏe tốt, cần sửa thói quen thức khuya không tốt, đồng thời duy trì ngủ đủ giấc từ 7 - 8 tiếng.

3. Tiếp xúc với bức xạ

Những người sống trong khu vực xảy ra tai nạn hạt nhân có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến giáp cao hơn nhiều lần so với những người sống ở các khu vực khác.

Nguyên nhân chính là do bức xạ sẽ gây ảnh hưởng nhất định đến tế bào tuyến giáp, thậm chí đẩy nhanh quá trình tiết thyroxine, cuối cùng sẽ thúc đẩy sự xuất hiện của ung thư.

Nguồn và ảnh: QQ, Healthline

Theo Bie

Pháp luật và Bạn đọc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên