TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Có gì bên trong Wallstreetbets - trang Reddit trung tâm của cơn điên của phiếu GameStop (P. 2)

Có gì bên trong Wallstreetbets - trang Reddit trung tâm của cơn điên của phiếu GameStop (P. 2)

Wallstreetbets, một diễn đàn trên Reddit chính là trung tâm của cơn điên cổ phiếu GameStop, nơi các nhà đầu tư cá nhân đối đầu với Phố Wall, đã chứng kiến sự tăng trưởng bùng nổ về số lượng người dùng trong tháng qua.

Hơn 6,3 triệu người dùng đăng ký wallstreetbets tính đến cuối tuần trước. Khoảng một nửa trong số họ tham gia trước đó hai ngày, khi cổ phiếu của nhà bán lẻ trò chơi điện tử GameStop ở mức 347 USD, mức giá đóng cửa cổ phiếu cao nhất lịch sử công ty.

Giao dịch điên cuồng được khuyến khích bởi wallstreetbets đã đẩy giá trị của GameStop lên khoảng 22,7 tỷ USD, tăng gấp 18 lần so với trước đó một tháng, mặc dù không rõ liệu diễn đàn có phải là động lực chính đằng sau biến động gần đây của cổ phiếu hay không.

Trong hai ngày thứ Tư và thứ Năm tuần trước, người dùng đã truy cập diễn đàn 500 triệu lần (theo nguồn tin của The Washington Post). Tham gia Reddit và đăng ký wastreetbets là miễn phí, nhưng người dùng cũng có thể đọc trang mà không cần tài khoản.

"Ngày tham gia trung bình của người dùng trên diễn đàn 9 năm tuổi của chúng tôi là hai ngày trước", người điều hành diễn đàn cho biết trong một email.

Wallstreetbets bắt đầu từ năm 2012. Vào đầu tháng 1, diễn đàn này đã chứng kiến một lượng người đăng ký mới ổn định - khoảng vài nghìn người mỗi ngày. Nhưng khi tin tức lan truyền về việc mua cổ phiếu GameStop, nhiều người đã đổ xô vào.

Ngày 22/1, cổ phiếu GameStop đóng cửa ở mức 65 USD, tăng 245% kể từ đầu tháng. Khoảng 100.000 người đã tham gia vào cuối tuần đó.

Ngay thứ hai kế tiếp, cổ phiếu tăng lên 159 USD, trước khi giảm về 76 USD tại thời điểm đóng cửa. Wallstreetbets có thêm 147.000 người đăng ký khi tin tức được tăng cường.

Diễn đàn thu hút thêm 300.000 người đăng ký mới vào thứ Ba khi người dùng thảo luận về sự tăng trưởng của cổ phiếu GameStop và các công ty khác, bao gồm cả gã khổng lồ rạp chiếu phim AMC Entertaiment.

Ngay cả giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk cũng hào hứng với cổ phiếu này, ông đăng tweet ủng hộ: "Gamestonk!!" (một cách chơi chữ).

Cổ phiếu đóng cửa ở mức 147 USD.

Diễn đàn chứng kiến một trong những ngày hoạt động bùng nổ nhất hôm thứ Tư. Hơn 1 triệu người đăng ký, dẫn đến vô số bình luận và buộc người kiểm duyệt phải đóng diễn đàn trong khoảng 1 giờ.

Người điều hành diễn đàn đăng tải: "Chúng tôi đã phát triển đến kích thước mà chúng tôi chỉ dám mơ ước trong thời gian cần thiết để có một đêm ngủ ngon".

Trong khi đó, các sàn giao dịch chứng khoán, gồm cả Nasdaq, đã tạm dừng giao dịch để dập tắt sự biến động của giá cổ phiếu. Tuy nhiên, khi giao dịch quay trở lại, giá cổ phiếu GameStop tăng lên tới 380 USD.

Giao dịch bất thường thu hút sự chú ý của chính quyền Biden, quốc hội và cơ quan quản lý liên bang. Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) cho biết đang tích cực theo dõi tình hình.

Thứ Năm, wallstreetbets và các diễn đàn khác trên mạng xã hội bùng lên sự giận dữ khi ứng dụng đầu tư nổi tiếng Robinhood hạn chế giao dịch cổ phiếu GameStop, cũng như các cổ phiếu tương tự khác như BlackBerry, Express và Nokia.

Gần 2 triệu người dùng mới tham gia ngày hôm đó, và số lượng đang tiếp tục tăng lên.

Đông A

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên