TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Có cần mang Giấy phép lái xe nữa không nếu giấy phép đã được tích hợp vào thẻ CCCD gắn chip?

07-05-2022 - 17:02 PM | Kinh tế số

Có cần mang Giấy phép lái xe nữa không nếu giấy phép đã được tích hợp vào thẻ CCCD gắn chip?

Ngày 6/5, Bộ Công an tổ chức diễn đàn hỏi đáp trực tuyến về dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

Tại diễn đàn, Thượng tá Tạ Thị Hồng Minh đã trả lời câu hỏi về việc người dân có cần trình Giấy phép lái xe (GPLX) nữa không hay chỉ cần trình Căn cước công dân (CCCD) khi giấy phép đã được tích hợp vào thẻ CCCD.

Theo đó, GPLX được tích hợp vào thẻ CCCD gắn chip nhằm khai thác có hiệu quả cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong việc liên kết các dữ liệu chuyên ngành khác với dữ liệu quốc gia về dân cư.

Khi GPLX được kết nối vào CCCD sẽ giảm được một số thủ tục hành chính, giảm các bước thủ tục hành chính trung gian gây phiền hà cho nhân dân như các thủ tục liên quan đến cấp mới, cấp đổi, cấp lại giấy phép lái xe. Các cơ quan có thẩm quyền có thể làm các thủ tục liên quan đến GPLX tại bất cứ nơi nào (thường trú, tạm trú) mà không cần làm các thủ tục xác nhận như trước đây. 

Việc thay đổi nơi ở của công dân được cập nhật vào cơ sở dữ liệu dân cư, do vậy các vụ việc hành chính của công dân (bị xử phạt, thông báo vi phạm…) cũng sẽ rất thuận lợi cho người dân và công tác quản lý nhà nước về trật tự an toàn giao thông đường bộ.

Thượng tá Tạ Thị Hồng Minh cho biết thêm, khoản 1 Điều 41 Công ước Viên về giao thông đường bộ mà Việt Nam tham gia ký kết là thành viên có quy định người điều khiển phương tiện cơ giới phải có giấy phép lái xe. Ngoài ra, khoản 2 Điều 41 Công ước Viên cũng quy định quốc gia ký kết phải công nhận những lái xe sở hữu Giấy phép lái xe quốc tế phù hợp với quy định Công ước.

Đồng thời, khoản 2 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới.

Những vấn đề quy định về giấy phép lái xe, dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ phải nội luật hóa những nội dung mà Công ước Viên về giao thông đường bộ quy định; kế thừa Luật Giao thông đường bộ 2008. Vì vậy, người dân khi điều khiển xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ phải mang theo giấy phép lái xe theo quy định là bắt buộc.

Tại diễn đàn, bạn đọc từ Đồng Tháp có đặt câu hỏi: "Chúng ta đang dần áp dụng công nghệ 4.0 vào trong đời sống. Vậy có cách nào để giải quyết tình trạng một số trường hợp Cảnh sát giao thông xử lý sai lỗi hoặc yêu cầu người dân về trụ sở đơn vị để giải quyết không? Bộ có kênh nào hỗ trợ người dân phản biện, tránh mất thời gian và tiền bạc không?"

Với câu hỏi này, Đại tá Đỗ Thanh Bình trả lời, hiện nay Chính phủ đã có đề án 165 về việc lắp đặt hệ thống camera trên tuyến cao tốc, quốc lộ trọng điểm tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Mọi việc xử phạt sẽ được xử lý bởi ứng dụng trí tuệ nhân tạo, đảm bảo xử phạt nghiêm minh.

Ngoài ra, từ năm 2020, người dân có thể nộp phạt qua Cổng dịch vụ Công quốc gia, Cổng dịch vụ công của Cảnh sát giao thông, việc trả lại giấy tờ đã có dịch vụ bưu chính công ích.

https://cafef.vn/co-can-mang-giay-phep-lai-xe-nua-khong-neu-giay-phep-da-duoc-tich-hop-vao-the-cccd-gan-chip-20220507095758145.chn

Anh Tuấn

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên