MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

“Cờ” đến tay sớm: Mừng hay lo

11-04-2016 - 09:39 AM | Xã hội

Trước khi được bổ nhiệm, nhiều người trong số các vị “tân quan” đã xuất hiện ở hành lang Quốc hội - đa số trong vai trò khách mời và khá kín tiếng...

Sáng 9/4 vừa qua, 21 thành viên Chính phủ mới gồm 3 phó thủ tướng và 18 bộ trưởng, trưởng ngành đã ra mắt Quốc hội.

Như vậy, so với thông lệ, tức là với các vị được phê chuẩn bổ nhiệm vào kỳ họp thứ nhất của Quốc hội nhiệm kỳ mới (thường diễn ra vào cuối tháng 7 đầu tháng 8) thì họ đã được trao trọng trách sớm hơn khoảng 4 tháng.

Trước phiên Quốc hội bổ nhiệm, nhiều người trong số các vị “tân quan” đó đã xuất hiện ở hành lang Quốc hội - đa số trong vai trò khách mời và khá kín tiếng.

Khi đã trúng cử, đa số họ cũng rất khéo léo từ chối cánh phóng viên Quốc hội chờ sẵn bên hành lang vốn đang rất sốt ruột đưa thông tin về những vị “tư lệnh” ngành mới.

Có người chỉ lắc đầu hẹn dịp khác, người khác nêu lý do chờ Chủ tịch nước ký quyết định bổ nhiệm cho chính danh.

Khi đó, chỉ có Bộ trưởng - Chủ nhiệm Hội đồng Dân tộc Đỗ Văn Chiến, người vừa được 93,72% phiếu thuận, cao nhất trong số 18 người được phê chuẩn vui vẻ giữa vòng vây của máy quay, máy ảnh, máy ghi âm.

Dù đông, nhưng cánh phóng viên Quốc hội cũng chỉ “phiền” ông ít phút với 4 câu hỏi ngắn và ông cũng vui vẻ trả lời tất cả.

Có thể, những thông tin từ các câu trả lời đó còn khá ít ỏi, chung chung, chưa mang dấu ấn cá nhân nào nhưng dấu ấn đầu tiên ông để lại chính là đã không ngần ngại xuất hiện ngay trên truyền thông khi vừa nhậm chức.

Trong ngày, một số vị bộ trưởng khác, có thể mời một số phóng viên đến tận cơ quan để trao đổi, hay bằng cách này cách khác cũng xuất hiện trên báo với những thông tin khá ngắn gọn về cảm nghĩ cũng như những vấn đề sẽ tập trung quản lý, điều hành.

Sau vinh dự, họ đều nói đến trách nhiệm nặng nề.

Nặng nề, đó cũng là hai chữ được các vị đại biểu Quốc hội nhắc nhấn mạnh khi nhìn về con đường phía trước của các thành viên Chính phủ mới.

Tôi không kỳ vọng mà hy vọng, hy vọng tức đòi hỏi sự phấn đấu vươn lên còn kỳ vọng đôi khi phải có cơ sở, vì Chính phủ có nhiều vị ở cương vị mới mà và nhiệm vụ trước mắt thì hết sức nặng nề, có cả thành quả nhưng cũng không ít tồn tại từ nhiệm kỳ trước, đại biểu Dương Trung Quốc trao đổi với báo chí.

Cũng theo ông Quốc, tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khoá 14 sẽ vẫn thực hiện quy trình làm nhân sự theo đúng Hiến pháp, người nào xứng đáng thì sẽ được tái bổ nhiệm.

Như thế cũng là thêm một lần thử thách, vì thời gian không dài (khoảng 4 tháng - PV) mà với nhiều đai biểu mới ở Quốc hội thì sự khắt khe của xã hội và cử tri sẽ nhiều hơn, ông Quốc nhìn nhận.

Chỉ ra vô số “yếu kém” bền vững không chỉ ở một lĩnh vực, Phó chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội, đai biểu Đỗ Mạnh Hùng hy vọng ba điều ở các vị bộ trưởng mới.

Thứ nhất là có tư duy đạt tầm chiến lược. Bây giờ đánh giá về công nghiêp Việt Nam thì nhiều người rất băn khoăn cả giai đoạn dài vừa qua có đột phá gì, dấu ấn gì và sản phẩm công nghiệp mang nhãn hiệu Việt Nam ở thị trường trong nước và quốc tế xuất hiện thế nào, có khẳng định được giá trị, thương hiệu của mình không? Tư duy phát triển công ngiệp trong giai đoạn tới thế nào? đại biểu Hùng nêu một ví dụ.

Hay về nông nghiêp thì Việt Nam có thế mạnh nhưng năng suất, chất lượng, hiệu quả, độ an toàn… đang còn bề bộn ngổn gang thì ở tầm tư duy chiến lược bộ trưởng sẽ giải quyết thế nào, ông Hùng nói tiếp.

Hy vọng thứ hai được đại biểu Hùng gửi gắm là khi đã phát hiện ra hạn chế, yếu kém thì cần thì tập trung quyết liệt để xử lý.

Ví dụ với nợ công đang rất căng thẳng thì vấn đề đang đặt ra là hiệu quả sử dụng vốn vay, khả năng trả nợ rồi mức độ nguy cơ... các bộ trưởng sẽ cùng Chính phủ giải quyết thế nào? rồi tình trạng lãng phí, có những dự án lãng phí hàng ngàn tỷ đồng, đòi hỏi phải khắc phục không thể chậm trễ.

“Khi đã phát hiện yếu kém thì phải có giải pháp quyết liệt không thể để yếu kém bền vững, khuyết điểm bền vững”, đại biểu Hùng nhấn mạnh.

Hy vọng thứ ba được đại biểu Hùng đề cập là cần là cải cách hành chính tốt hơn nữa, đúng tinh thần trọng dân, gần dân, vì dân, cải thiện quan hệ của dân với nhà nước.

Ba hy vọng của đại biểu Hùng cũng là của chung nhiều đại biểu khác. Bốn tháng - thời gian được giao trọng trách sớm - các thành viên Chính phủ mới mừng hay lo?

Theo Nguyên Vũ

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên